(Baothanhhoa.vn) - Sầm Sơn hiện có hơn 1.600 phương tiện tàu thuyền khai thác hải sản cũng như làm dịch vụ du lịch với hơn 6.000 lao động thường xuyên trên biển. Trong số đó, 357 phương tiện tàu thuyền có công suất từ 90 CV trở lên, khai thác tại các ngư trường xa, nhất là khu vực Vịnh Bắc bộ, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy khi có bão, áp thấp nhiệt đới hay gió lớn bất ngờ. Việc chủ động xây dựng và triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn cho tàu thuyền và lao động trên biển là cần thiết.

Tin liên quan

Đọc nhiều

TP Sầm Sơn xây dựng phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển trong mùa mưa bão

Sầm Sơn hiện có hơn 1.600 phương tiện tàu thuyền khai thác hải sản cũng như làm dịch vụ du lịch với hơn 6.000 lao động thường xuyên trên biển. Trong số đó, 357 phương tiện tàu thuyền có công suất từ 90 CV trở lên, khai thác tại các ngư trường xa, nhất là khu vực Vịnh Bắc bộ, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy khi có bão, áp thấp nhiệt đới hay gió lớn bất ngờ. Việc chủ động xây dựng và triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn cho tàu thuyền và lao động trên biển là cần thiết.

TP Sầm Sơn xây dựng phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển trong mùa mưa bão

Nhiều tàu cá của ngư dân TP Sầm Sơn neo đậu tại âu tránh trú bão Lạch Hới.

Trước dự báo diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão 2019, TP Sầm Sơn, Đồn Biên phòng Sầm Sơn vừa phối hợp xây dựng các phương án, sẵn sàng phương tiện và lực lượng cho công tác tìm kiếm cứu nạn suốt khoảng thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 10. Bình thường, khi chưa có tình huống nguy hiểm, Trạm Kiểm soát biên phòng đóng quân ở khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư sẽ luôn duy trì cán bộ, chiến sĩ trực. Cùng với đó, lực lượng của Đồn Biên phòng Sầm Sơn cũng duy trì một tàu trực và một ca nô cao tốc tại Cảng Hới. Đài trực canh báo bão trên núi Trường Lệ phát sóng theo các tần số 9339 Khz (từ 6 đến 17 giờ 59 phút) và 6973 Khz (từ 18 giờ đến 5 giờ 59 phút) để sẵn sàng tiếp nhận những thông tin kêu cứu từ các tàu bị nạn trên biển, cửa sông. TP Sầm Sơn cũng thành lập đội tàu tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển gồm 10 chiếc, với công suất từ 110 đến 800 CV. Các bên liên quan cũng đã có đấu mối và được sự đồng ý hỗ trợ tàu công suất lớn từ Hải đội 2 Biên phòng khi có tình huống khẩn cấp trên biển.

Khi có tình huống xấu xảy ra, yêu cầu các thuyền viên trên các phương tiện đang gặp nạn cung cấp nhanh về tọa độ hoặc khu vực bị nạn, tên phương tiện, số người trên tàu... qua hệ thống đài trực canh núi Trường Lệ hoặc các kênh thông tin khác. Đài trực canh có nhiệm vụ đánh dấu vị trí trên hải đồ, phát thông báo về vụ tai nạn và đề nghị các phương tiện gần đó đến hỗ trợ, cứu giúp một cách nhanh nhất. Đội kiêm nhiệm tìm kiếm cứu nạn của Đồn Biên phòng Sầm Sơn sẵn sàng cơ động tham gia ứng cứu khi có lệnh, báo cáo tình hình liên tục đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố. Nếu vị trí của tàu bị nạn phù hợp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố sẽ điều các tàu ra hỗ trợ.

Ngay khi có thông tin có tàu gặp nạn, tại Cảng Lạch Hới, các đơn vị liên quan của thành phố triển khai ngay lực lượng để tiếp nhận, chăm sóc y tế ban đầu, chuyển nạn nhân nặng đến các bệnh viện. Trường hợp trên tàu có người bị thương nhưng tàu hư hỏng hoặc đang lai dắt chưa thể vào bờ, bộ phận quân y của lực lượng biên phòng sẽ điều người ra các phương tiện để sơ cứu, điều trị ban đầu cho các nạn nhân. Đồn Biên phòng Sầm Sơn cũng đã thành lập danh sách, cử cán bộ, chiến sĩ phụ trách, tiếp nhận thông tin 8 phường, xã có biển, cửa sông, gồm: Quảng Cư, Quảng Tiến, Bắc Sơn, Trung Sơn, Trường Sơn, Quảng Đại, Quảng Hùng, Quảng Vinh. Số điện thoại của các đồng chí được phân công trực địa bàn cũng được công bố rộng rãi để ngư dân các địa phương biết, sẵn sàng gọi báo tình hình khi có sự cố.

Anh Đỗ Văn Tiếp, một chủ tàu ở phường Quảng Tiến, cho biết: Khai thác hải sản trên biển trong mùa mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhiều lúc, bão tố, sương mù hay gió lớn, có khi trở tay không kịp, rất dễ gặp nạn trên biển. Những năm gần đây, thấy chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan triển khai nhiều giải pháp tìm kiếm cứu nạn, ngư dân chúng tôi cũng thấy yên tâm hơn. Chúng tôi đã biết tần số của đài trực canh núi Trường Lệ, chủ động lắp đặt bộ đàm, các thiết bị thông tin liên lạc.

Bài và ảnh: Linh Trường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]