(Baothanhhoa.vn) - Tỉnh ta có trên 217.000 người khuyết tật. Trong đó, trẻ em khuyết tật chiếm tỷ lệ khá cao. Số trẻ mồ côi có 21.600 em, riêng trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ có tới hàng ngàn em.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thiết thực chăm sóc trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi

Tỉnh ta có trên 217.000 người khuyết tật. Trong đó, trẻ em khuyết tật chiếm tỷ lệ khá cao. Số trẻ mồ côi có 21.600 em, riêng trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ có tới hàng ngàn em.

Lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành trao quà cho học sinh khuyết tật, mồ côi.

Đây là nhóm đối tượng yếu thế và bất hạnh nhất trong xã hội. Tự chăm sóc và sinh hoạt cho chính mình đã khó, vươn lên và vật lộn với cuộc sống sinh nhai càng khó khăn hơn. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã động viên, an ủi, giúp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vơi bớt đi một phần bất hạnh, giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống.

Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi từ tỉnh đến cơ sở được xã hội ghi nhận có công lao lớn. Với 24 hội cấp huyện và 557 hội cấp xã, phường, thu hút tập hợp hơn 378.000 người tình nguyện tham gia làm hội viên. Nhiều năm qua, những người trong hội bảo trợ các cấp (đều là những người nghỉ hưu) đã hoạt động miệt mài, kiên nhẫn thực sự là cầu nối giữa những nhà hảo tâm với trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, khơi gợi lòng nhân đạo và sự cảm thông sâu sắc trong đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đồng bào, các doanh nhân, các tổ chức và cá nhân trong tỉnh, trong nước và nước ngoài giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi cả vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi được chữa bệnh, được đến trường, có việc làm, hòa nhập cộng đồng...

5 năm qua, hội bảo trợ các cấp đã vận động các tổ chức nhân đạo nước ngoài (CHLB Đức, Hoa Kỳ, Hàn Quốc...), khám sàng lọc và phẫu thuật tim cho 250 cháu, tổ chức dạy nghề cho 2.825 cháu. Tặng 7.400 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật trong đó có hơn 1.000 trẻ em khuyết tật. Tặng xe đạp cho 1.426 cháu; trao dụng cụ, bàn ghế học tập cho 600 học sinh; phối hợp với Trung tâm kính mắt thuốc Thanh Hóa khám và cấp 4.500 chiếc kính cho các cháu bị dị tật về mắt và mắc bệnh về mắt; vận động các nhà tài trợ nhận đỡ đầu 400 học sinh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Vào dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Ngày Quốc tế người khuyết tật 3-12 và dịp tết cổ truyền, hội bảo trợ các cấp đã tặng trên 80.000 suất quà cho người tàn tật và trẻ mồ côi. Số quà ủng hộ thông qua các hoạt động trên trị giá hàng chục tỷ đồng.

Hoạt động của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi nhiều năm qua không chỉ góp phần cùng chính quyền thực hiện chính xác, đầy đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước với người khuyết tật và trẻ mồ côi mà còn vận động được nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng chia sẻ khó khăn, bất hạnh với trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi. Tiêu biểu như ông Nguyễn Đức Đủ (Tổng Công ty CP Xây lắp điện), ông Nguyễn Duy Nở (Công ty CP Hoàng Tuấn), ông Nguyễn Hồng Phong (Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông), ông Trịnh Xuân Như (Công ty Điện lực Thanh Hóa)... Đây là những doanh nhân mà hàng chục năm nay cứ vào các dịp Tết Thiếu nhi 1-6, tết cổ truyền dân tộc đều có quà tặng các cháu. Nguồn tiền các doanh nhân hảo tâm mua quà tặng các cháu một phần được trích từ quỹ phúc lợi của đơn vị, một phần là do các cá nhân tự bỏ ra.

Doanh nhân Nguyễn Hồng Phong đến với các cháu khuyết tật, mồ côi bằng cách rất riêng. Anh đề nghị Hội Bảo trợ tỉnh chọn một số cháu khuyết tật, mồ côi đặc biệt khó khăn để công ty đỡ đầu bằng hình thức hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đồng/tháng kể từ khi các cháu vào học tiểu học cho đến khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, dạy nghề. Số cháu được công ty đỡ đầu hiện là 90 cháu. Hàng năm, vào dịp tết cổ truyền, công ty mời toàn thể các cháu cùng thân nhân về văn phòng công ty dự bữa cơm tất niên, đồng thời nghe các cháu và gia đình báo cáo kết quả học tập và rèn luyện của các cháu. Buổi gặp mặt này bao giờ cũng cảm động và ghi dấu ấn sâu sắc trong ký ức của các cháu. Để tri ân công lao của công ty, có 7 cháu sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng đã tình nguyện xin về công ty làm việc và giúp đỡ, chăm sóc, hướng dẫn lớp đàn em. Mô hình đỡ đầu trẻ em khuyết tật, mồ côi được đến trường, được học nghề của Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đang được hội bảo trợ các cấp tập trung nhân ra diện rộng. Đây là cách giúp đỡ trẻ em khuyết tật, mồ côi hiệu quả và bền vững nhất. Vì cách làm này không chỉ khơi dậy niềm tin và khát vọng vươn lên của các cháu mà còn là cơ sở, tiền đề để các cháu lập thân, lập nghiệp, sinh kế ổn định, trút bỏ gánh nặng cho gia đình, xã hội, hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin. Chính từ đây mà đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 380 cá nhân thành lập được “Doanh nghiệp người khuyết tật khởi nghiệp” bằng các hình thức khác nhau như mở cửa hàng, cửa hiệu, mở công ty...

Ngoài các hoạt động có ý nghĩa trên, trên địa bàn tỉnh đã có 96 xã, phường thành lập được chi hội bảo vệ quyền trẻ em. Nhờ có tổ chức này mà trẻ em khuyết tật, mồ côi được quan tâm, chăm sóc tốt hơn, tránh được sự bạc đãi, xâm hại. Trên địa bàn TP Thanh Hóa và một số huyện, thị xã trong tỉnh, được sự tư vấn và phối hợp của các chi hội bảo vệ quyền trẻ em, đã có gần 3.000 trẻ em tự kỷ được các trung tâm xã hội tự nguyện hỗ trợ phương pháp giáo dục đặc biệt, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Một niềm vui và an ủi lớn đối với người khuyết tật, trẻ mồ côi, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4-2018. Từ hội nghị này, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi.


Bài và ảnh: Viết Linh (Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]