(Baothanhhoa.vn) - Bạn tôi làm quản lý ở một cơ quan cấp tỉnh. Anh có thói quen ngồi một mình ở quán cà phê sau giờ cơm tối nếu không có công việc cần kíp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sống chậm cùng cà phê

Sống chậm cùng cà phê

(Ảnh minh họa)

Bạn tôi làm quản lý ở một cơ quan cấp tỉnh. Anh có thói quen ngồi một mình ở quán cà phê sau giờ cơm tối nếu không có công việc cần kíp.

Hỏi vì sao lại thế, cà phê dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ, vả lại uống cà phê người ta thường tụ tập số đông mới có chuyện để tán, thì anh bảo: “Thực ra ngồi uống cà phê cốt chỉ để lấy không gian tĩnh tâm suy xét lại công việc trong ngày”.

Cách uống cà phê của anh không giống một số người thanh nhàn với không gian cà phê sáng, nhiều khi la cà đến tận lưng chừng trưa.

Tôi xem đó là cách sống chậm cần thiết, giúp có thời gian để kiểm điểm lại công việc đã làm, kịp thời sửa chữa, điều chỉnh những việc chưa phù hợp

Có một phim ngắn mà tôi từng xem, đạo diễn đã mượn bối cảnh bảo tàng để truyền đi thông điệp cuộc sống. Ở đó có một vị khách thường xuyên tới, nhiều khi đứng cả tiếng đồng hồ chỉ trước một hiện vật. Nhiều người nghĩ ông lập dị, cho đến một ngày vị khách ấy xuất hiện tranh cử vị trí thị trưởng thành phố, mọi người mới giật mình. Phát biểu sau khi đắc cử ông cho biết thực ra mình không rỗi rãi đến mức có thời gian đi thăm bảo tàng nhiều lần đến thế.

Đến bảo tàng chính là để được tĩnh tâm trong một không gian riêng. Bảo tàng đã giúp ông sống chậm lại, có thời gian suy nghĩ, kiểm chứng về cuộc sống, hình thành triết lý hành động tranh cử. Nếu cứ bị cuốn vào công việc với lối sống vội vã, thực dụng, thì ông đã không phải là người đứng đây hôm nay.

Tôi không muốn so sánh hai con người ở hai vị trí khác nhau, một là thật và một là nhân vật hư cấu, nhưng quả tình nó đều đem đến cho tôi một cảm xúc và nhiều hơn thế, là mong đợi về một sự lan tỏa cảm hứng từ những việc làm của họ.

Tôi thích cách bạn tôi sống chậm với cà phê tối. Thích cách vào bảo tàng rất khác người của vị chính khách trong bộ phim đã xem và mong mỏi điều đó có sức lay thức, lan tỏa và được nhân lên.

An Nhiên


An Nhiên


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]