(Baothanhhoa.vn) - Với vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động (NLĐ), thời gian qua, Sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã và đang góp phần tích cực trong việc cung cấp các thông tin lao động, giúp NLĐ tìm việc làm một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sàn giao dịch việc làm - nơi gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp

Với vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động (NLĐ), thời gian qua, Sàn giao dịch việc làm thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã và đang góp phần tích cực trong việc cung cấp các thông tin lao động, giúp NLĐ tìm việc làm một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tư vấn tìm việc làm cho người lao động tại các phiên giao dịch việc làm.

Cầu nối giữa NLĐ và doanh nghiệp

Tham gia phiên giao dịch việc làm (GDVL) được tổ chức vào trung tuần tháng 3 - 2018, anh Nguyễn Văn Thái, xã Triệu Thành (Triệu Sơn) cho biết: “Lâu nay, tôi muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nhưng không biết phải tìm hiểu ở đâu để có những thông tin chính xác mà giá cả lại phù hợp. Được mọi người giới thiệu, tôi tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm và khi đến với phiên GDVL lần này, những băn khoăn của tôi đã được giải quyết. Tại đây, được sự tư vấn tận tình và trực tiếp của bộ phận tuyển dụng nhân sự Công ty CP Nhân lực TTC Việt Nam, tôi đã nộp hồ sơ và được hẹn ngày phỏng vấn. Còn chị Đỗ Thị Yến, xã Đa Lộc (Hậu Lộc) cho biết: “Trước đây, tôi cũng tìm được việc làm thông qua các phiên GDVL của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và đến với phiên GDVL lần này cũng vậy, tôi muốn tìm cho mình một công việc có thu nhập ổn định hơn chỗ làm hiện tại. Với tôi thì các phiên GDVL là một kênh tìm việc làm thực sự hiệu quả đối với NLĐ”.

Đại diện một doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng lao động tại các phiên GDVL cho biết: Sàn giao dịch việc làm của tỉnh Thanh Hóa được tổ chức khá chuyên nghiệp, thuận tiện và chi phí vừa phải giúp NLĐ và doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội cho mình. Mỗi lần đến tuyển dụng lao động tại sàn GDVL, chúng tôi đều tuyển được lao động đáp ứng nhu cầu công việc của mình.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức thành công 31 phiên giao dịch việc làm (27 phiên giao dịch việc làm định kỳ, 4 phiên giao dịch việc làm vệ tinh). Kết quả, đã có 704 lượt doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, trong đó có 543 lượt doanh nghiệp tuyển dụng lao động làm việc trong nước, 111 lượt doanh nghiệp xuất khẩu lao động, 50 lượt cơ sở tuyển sinh dạy nghề. Số NLĐ tham gia trung bình 531 người/phiên. Kết nối dịch vụ cho 8.821 người có nhu cầu làm việc trong nước, 5.680 người có nhu cầu đi làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài và 1.979 người có nhu cầu học nghề. Bên cạnh đó, mô hình “Ngày hội tuyển dụng việc làm” cũng đã phát huy tốt vai trò giới thiệu việc làm cho NLĐ. Kết quả, số lao động được phỏng vấn, tuyển dụng tại sàn GDVL là trên 6.300 người, trong đó lao động làm việc trong nước trên 3.400 người; lao động đăng ký đi làm việc nước ngoài là gần 1.500 người, lao động đăng ký học nghề là trên 1.300 người.

Đa dạng các hoạt động việc làm

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã mạnh dạn đầu tư cho các hoạt động GDVL ngày càng phong phú, từ việc tổ chức định kỳ 2 phiên giao dịch việc làm/tháng, nay đã được tăng lên 8 phiên GDVL/tháng (vào các ngày thứ 2, thứ 3 hàng tuần), ngoài ra trong tất cả các ngày trong tuần trung tâm vẫn tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ nếu có nhu cầu. Bên cạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm còn chú trọng công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ và người sử dụng lao động thông qua các hình thức: phát tờ rơi, tổ chức hội thảo, kết hợp tư vấn, giới thiệu việc làm và lồng ghép tuyên truyền chính sách BHTN cho lao động tại các thôn, xã trên địa bàn tỉnh... Ngoài ra, trung tâm cũng đã làm tốt công tác giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách về BHTN cho NLĐ, giúp họ ổn định cuộc sống. Năm 2017, trung tâm đã tiếp nhận 18.200 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp BHTN, trong đó đã thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 18 nghìn người; riêng quý I - 2018, trung tâm đã tiếp nhận 2.820 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó đã thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.539 người.

Song song với công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, chi trả trợ cấp thất nghiệp, trung tâm còn thường xuyên phối hợp với phòng lao động - thương binh và xã hội các huyện, thị xã, thành phố, các trường nghề, trường học tổ chức các phiên GDVL lưu động trên địa bàn tỉnh, nhằm đưa việc làm đến với NLĐ, tạo cầu nối thuận lợi cho NLĐ, người sử dụng lao động và các cơ sở đào tạo gặp gỡ trao đổi, tuyển dụng lao động, tuyển sinh đào tạo và tư vấn những kỹ năng cần thiết để NLĐ tiếp cận được các doanh nghiệp. Quá trình đa dạng hóa các hình thức giải quyết việc làm, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, sàn GDVL với nhiều phiên GDVL được tổ chức phù hợp với từng địa bàn dân cư và đối tượng lao động đã thật sự góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động, năng lực hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Theo ông Phạm Văn Viện, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả của sàn GDVL, trung tâm sẽ tiếp tục đa dạng hóa các nội dung hoạt động, hình thức thu thập thông tin, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp để khai thác chỗ việc làm trống, tìm hiểu kế hoạch và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để kịp thời cung cấp cho thị trường lao động; nâng chất lượng hoạt động phân tích và dự báo thông tin thị trường lao động, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp... Mặt khác, trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện chính sách BHTN một cách thông suốt từ khâu tiếp nhận cho đến khâu ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, trả kết quả cho NLĐ theo mô hình một cửa; đồng thời, phối hợp với BHXH tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có ý định trục lợi BHTN.


Bài và ảnh: Trần Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]