(Baothanhhoa.vn) - Tính đến 11 giờ ngày 13-2-2020, dịch cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 18 hộ chăn nuôi của 6 thôn, 4 xã,  thuộc 2 huyện Nông Cống và Quảng Xương,  làm 2.050 con gia cầm ốm, chết, buộc phải tiêu hủy hơn 26.000 con. Vì vậy, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương đã và đang quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch cúm gia cầm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch cúm gia cầm H5N6

Tính đến 11 giờ ngày 13-2-2020, dịch cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 18 hộ chăn nuôi của 6 thôn, 4 xã, thuộc 2 huyện Nông Cống và Quảng Xương, làm 2.050 con gia cầm ốm, chết, buộc phải tiêu hủy hơn 26.000 con. Vì vậy, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương đã và đang quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch cúm gia cầm.

Quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch cúm gia cầm H5N6

Rải vôi bột tiêu độc, khử trùng tại điểm tiêu hủy gia cầm bị nhiễm bệnh dịch tại xã Tân Khang (Nông Cống).

Từ ngày 3-2, ổ dịch cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 13 hộ chăn nuôi, của 4 thôn, thuộc 2 xã Tân Khang, Tân Thọ, huyện Nông Cống, làm 375 con gia cầm mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy 21.040 con. Tiếp đó, ngày 4-2, dịch lại xảy ra ở 1 hộ chăn nuôi của thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, làm 800 con vịt mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 3.280 con gia cầm. Tính đến 11 giờ ngày 13-2-2020, dịch cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 18 hộ chăn nuôi của 6 thôn, 4 xã, thuộc 2 huyện Nông Cống và Quảng Xương, làm 2.050 con gia cầm ốm, chết, buộc phải tiêu hủy hơn 26.000 con.

Hiểu rõ tính chất nguy hiểm và khó kiểm soát của dịch cúm gia cầm H5N6, nên ngay từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đã quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch này.

Tại huyện Nông Cống, ngay từ khi được hộ dân khai báo về việc đàn gia cầm chết bất thường, UBND xã Tân Khang đã báo cáo ngay với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nông Cống để gửi mẫu đi xét nghiệm, sau khi có kết quả dương tính với virus H5N6, chính quyền địa phương đã báo cáo, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa tiến hành tiêu hủy, bao vây, khoanh vùng dập dịch. Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các thôn có dịch và các thôn, xã thuộc vùng uy hiếp. Huyện cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tổng đàn gia cầm, trên cơ sở đó, phân bổ nguồn vắc-xin chủng cúm gia cầm để các hộ chăn nuôi thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm. Tính đến ngày 11-2, huyện Nông Cống đã cấp 550.000 liều vắc-xin và 1.500 lít hóa chất cho 29 xã, thị trấn để thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6.

Tại xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, ngay khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6, cùng với việc thực hiện các biện pháp cấp bách về tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng nhằm bao vây, khống chế ổ dịch, UBND huyện đã ban hành công điện khẩn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên đàn gia cầm và ở người trên địa bàn huyện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và ứng phó với dịch cúm gia cầm.

Với mục tiêu chủ động ngăn chặn, khống chế dịch cúm gia cầm H5N6, dập tắt dịch ngay khi còn ở diện hẹp, sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại, bảo đảm cho sản xuất, chăn nuôi phát triển, bảo vệ sức khỏe người dân, cùng với việc bao vây, khống chế tại nơi có dịch, huyện Quảng Xương đã chỉ đạo cho UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại những vùng có nguy cơ cao, nhất là tại 5 xã giáp ranh với xã có ổ dịch. Điều tra, thống kê chính xác tổng đàn gia cầm trên địa bàn để quản lý, tổ chức tiêm phòng vắc-xin chủng cúm gia cầm cho đàn gia cầm khỏe mạnh tại các thôn nơi xảy ra dịch. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong đối với gia cầm mẫn cảm tại các thôn chưa có dịch trong cùng xã và các xã tiếp giáp xung quanh xã có dịch. Thành lập chốt kiểm soát dịch và thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng cho phương tiện từ vùng dịch và vùng uy hiếp ra vào. Tạm dừng vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm vào vùng có dịch... Hiện, huyện đã phân bổ gần 1.400 lít hóa chất, 42 bộ quần áo bảo hộ lao động và ứng vắc-xin chủng cúm gia cầm để các xã, thị trấn thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N6.

Quyết liệt vào cuộc cùng các địa phương để ngăn chặn, đẩy lùi dịch cúm gia cầm H5N6, ngay từ khi phát hiện các ổ dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Nông Cống, UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp bao vây dập dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đó, ngành nông nghiệp đã phân công lực lượng, rà soát tình hình chăn nuôi, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các hộ gia đình có gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các thôn có dịch và các thôn, xã thuộc vùng uy hiếp. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã cấp 5.500 lít hóa chất sát trùng cho các huyện Quảng Xương, Nông Cống, Thiệu Hóa và TP Thanh Hóa để phòng, chống dịch. Cấp vắc-xin chủng cúm gia cầm cho các địa phương có dịch và địa phương có nguy cơ cao để tiêm phòng bao vây ổ dịch. Chỉ đạo lực lượng thú y tăng cường công tác kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn để ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Lập các chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn các xã có dịch, trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài vùng dịch.

Hiện nay, tình hình dịch cúm H5N6 đang diễn biến phức tạp, nên ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tiếp tục theo dõi diễn biến để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bài và ảnh: Châu Giang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]