(Baothanhhoa.vn) - Nghỉ hè là thời gian cho học sinh có điều kiện nghỉ ngơi, giải trí sau một năm vất vả “Dùi mài kinh sử”. Đó là niềm vui của các em học sinh, song lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh, nhất là đối với những phụ huynh đang có con học mầm non và tiểu học.

Tin liên quan

Đọc nhiều

“Nóng” chuyện tìm nơi gửi trẻ dịp nghỉ hè

“Nóng” chuyện tìm nơi gửi trẻ dịp nghỉ hè

Trẻ em vui chơi tại công viên Hội An (TP Thanh Hóa). Ảnh: Trần hằng

Nghỉ hè là thời gian cho học sinh có điều kiện nghỉ ngơi, giải trí sau một năm vất vả “Dùi mài kinh sử”. Đó là niềm vui của các em học sinh, song lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh, nhất là đối với những phụ huynh đang có con học mầm non và tiểu học.

Bởi, nghỉ hè đồng nghĩa với việc học sinh sẽ ở nhà và phải có người trông nom. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có người ở nhà trông con, nên đa phần họ phải xoay đủ cách để tìm được chỗ gửi gắm con em mình.

Với những gia đình may mắn ở cùng ông, bà thì đỡ phải lo lắng vì đã có ông, bà trông nom. Nhiều gia đình, ông bà ở quê vẫn còn khỏe mạnh thì việc gửi con về quê, nhờ ông bà trông hộ được xem là giải pháp tối ưu, vì trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều với môi trường tự nhiên, có chỗ vui chơi, tích lũy thêm kỹ năng sống. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có ông bà để nhờ, lại có gia đình không muốn gửi con về quê vì sợ có nhiều mối nguy rình rập con mình như ao, hồ hoặc trường hợp ốm, đau nên nhiều gia đình lo đến mất ăn, mất ngủ khi kỳ nghỉ hè của con cận kề.

Chị Nguyễn Thị Lý, có 2 con đang học ở Trường Tiểu học Trần Phú, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, chia sẻ: Nhà có 2 vợ chồng, cả hai đều làm việc theo giờ hành chính, ngày thường, chuyện đưa đón con đi học đã vất vả, vào dịp nghỉ hè thì đúng là gian nan. Bởi, cả ông bà nội, ngoại đều ở quê xa, sức khỏe lại yếu, nên không dám đưa con về nhờ trông vì sợ làm đảo lộn sinh hoạt, ảnh hưởng tới sức khỏe của ông, bà. Chị đang tính, để 2 đứa ở nhà tự trông nhau rồi lắp camera theo dõi. Song chị vẫn lo lắng không biết phương án này có ổn không, khi mà kỳ nghỉ hè của các con kéo dài tới khoảng 3 tháng.

Gia đình chị Mai Thị Nghĩa, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa đã thử phương án xin cho cô chị đang học lớp 2 được ở trường mầm non cùng cô em trong dịp nghỉ hè, nhưng không được nhà trường cho phép, nên chị đang tính chuyển cô em sang học ở một lớp gửi trẻ tư thục rồi gửi luôn cô chị. Vào năm học mới, khi cô con gái lớn bắt đầu trở lại học bán trú, gia đình chị sẽ lại chuyển cô con gái nhỏ về trường mầm non cũ học.

Đối với gia đình anh Trần Trí Dũng, phường An Hoạch, TP Thanh Hóa, tuy có ông bà ở quê, khỏe mạnh, song kỳ nghỉ hè năm nay anh vẫn không dám cho con về quê. Ông bà tuy khỏe, song vẫn phải lao động sản xuất, không thể sát sao để ý đến cháu, trong khi xung quanh nhà nhiều ao, hồ, gần đây anh theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng thấy nhiều tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra đối với các em nhỏ ở vùng quê, nên anh không yên tâm gửi con về. Vợ chồng anh đang tính trước mắt sẽ cho con tham gia khóa học học kỳ quân đội do Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, sau đó sẽ tính tiếp.

Vẫn biết kỳ nghỉ hè là thời gian để các em học sinh được thư giãn, vui chơi, là dịp được học thêm những gì mình thích, được bổ sung kiến thức, kỹ năng sống cho bản thân, nuôi dưỡng ký ức tuổi thơ. Vì thế, kỳ nghỉ hè hết sức ý nghĩa để các em chuẩn bị bước vào năm học mới. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được nơi yên tâm để gửi gắm con cái, để các em thực sự được trải nghiệm những điều bổ ích và an toàn thì lại không hề đơn giản đối với các bậc phụ huynh. Và nguyện vọng có một môi trường giáo dục bổ ích, thiết thực, an toàn, thuận tiện cho đối tượng học sinh của các bậc phụ huynh là vấn đề cần sự quan tâm của các cấp chính quyền và các sở, ngành có liên quan.

Hương Thơm


Hương Thơm


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]