(Baothanhhoa.vn) - Đi suốt dọc dài 102km đường bờ biển xứ Thanh, kể sao cho hết câu chuyện về cuộc đời của những người phụ nữ làng biển. Trước nắng gió trùng khơi, những người phụ nữ ấy tựa hồ như bông hoa lông chông đẹp bình dị, mộc mạc mà không kém phần kiên cường, kiêu hãnh lăn tròn trên cát.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Những người phụ nữ làng biển

Đi suốt dọc dài 102km đường bờ biển xứ Thanh, kể sao cho hết câu chuyện về cuộc đời của những người phụ nữ làng biển. Trước nắng gió trùng khơi, những người phụ nữ ấy tựa hồ như bông hoa lông chông đẹp bình dị, mộc mạc mà không kém phần kiên cường, kiêu hãnh lăn tròn trên cát.

Những người phụ nữ làng biển

Người phụ nữ làng biển hôm nay không chỉ biết khắc khoải ngồi mong ngóng chồng con trên bến đợi. Giờ đây, họ lao mình vào cuộc mưu sinh vất vả, mệt nhoài như bất kì một người đàn ông nào khác. Họ mở các cơ sở chế biến hải sản, bán buôn, làm dịch vụ hậu cần nghề cá... Và quan trọng hơn, họ cũng là người đàn bà đi biển.

Trước đây, phần lớn thời gian của người phụ nữ làng biển chủ yếu ở nhà nội trợ, chăm sóc con cái, nhà cửa và tranh thủ thời gian rảnh rỗi đợi tàu thuyền đi khơi trở về để làm một số công việc thời vụ, bán thời gian như: vá lưới, cạy hàu, bóc tôm…

Những người phụ nữ làng biển

Khi tàu thuyền cập bến, nhiều người trong số họ phụ giúp chồng bán buôn các loại hải sản đánh bắt được hoặc đi phân loại cá, gánh cá thuê cho chủ tàu. Cuộc sống khá bấp bênh vì không có công ăn việc làm thường xuyên, thu nhập thấp.

Những người phụ nữ làng biển

Cuộc sống khó khăn, công việc vất vả, chịu tác động của nắng gió biển khơi khiến người đàn bà làng biển ít có thời gian quan tâm, chăm sóc bản thân mình.

Những người phụ nữ làng biển

Nhìn làn da sạm đi vì nắng, đôi tay thô ráp, chai sạn, thường khô nẻ vào mùa đông và những nhọc nhằn hằn in những nếp nhăn trước tuổi mới thấy hết được sự khắc nghiệt trong cuộc sống của họ.

Những người phụ nữ làng biển

Và chính cuộc sống mưu sinh khắc nghiệt ấy đã đẩy những người đàn bà vốn được xem là phận “liễu yếu đào tơ”, luôn cần được chở che, chăm sóc phải lênh đênh theo thuyền “đi bể”.

Những người phụ nữ làng biển

Vóc dáng nhỏ thỏ, lọt thỏm trong bộ quần áo dài lượt thượt, sũng nước. Gương mặt trắng bợt sau một đêm dài lênh đênh, chập chờn sóng nước; bàn tay trớt trơ vì ngâm nước hàng giờ của những người phụ nữ đang đi về từ phía biển khiến bất kì ai chứng kiến cũng phải chạnh lòng xót xa.

Những người phụ nữ làng biển

Người ta vẫn thường cảm thán với nhau rằng: “Đàn ông đi biển có đôi/Đàn bà đi biển mồ côi một mình”.

Những người phụ nữ làng biển

Quả thật, bóng dáng người đàn bà giữa cái mênh mông tưởng chừng vô bờ vô bến của biển cả, dẫu bên cạnh ai đi chăng nữa cũng cảm thấy cô đơn, lạc lõng.

Những người phụ nữ làng biển

Nhưng bao giờ cũng vậy, những người đàn bà ấy vẫn nhất mực thủy chung với biển. Nó giống như cái cách mà họ mỉm cười yêu thương, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khó để phụ giúp chồng con cùng xây dựng gia đình, cùng hướng tới tương lai.

Những người phụ nữ làng biển

Như bông hoa lông chông mộc mạc, giản dị nhưng vẫn rất kiên cường, kiêu hãnh lăn tròn trên cát. Người phụ nữ làng biển sống trọn một đời vì biển, vì hạnh phúc gia đình, hy sinh cho chồng con.

Hương Thảo


Hương Thảo


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]