(Baothanhhoa.vn) - Đừng lợi dụng dịch bệnh để làm rối thêm tình hình, mà thay vào đó là một sự ứng xử, sẻ chia trách nhiệm hơn, là yêu cầu đặt ra lúc này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lắng nghe và tham gia có trách nhiệm

Lắng nghe và tham gia có trách nhiệm

(Ảnh minh họa)

Đừng lợi dụng dịch bệnh để làm rối thêm tình hình, mà thay vào đó là một sự ứng xử, sẻ chia trách nhiệm hơn, là yêu cầu đặt ra lúc này.

Gần đây một số tài khoản trên mạng xã hội dù không có cơ sở nhưng đã thông tin thổi phồng tình trạng cũng như nguy cơ của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong đời sống sức khỏe và tiêu dùng, khiến nhiều người lo lắng.

Theo nhiều nhà nghiên cứu khoa học, bệnh dịch tả lợn Châu Phi rất nguy hiểm với đàn lợn, cần có biện pháp ngăn chặn lây lan, nhưng lại không có khả năng đe dọa đến người. Do là virus yếu, nên khi nấu chín mầm bệnh sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Hơn nữa, những vùng có dịch đều đã được phát hiện kịp thời khoanh vùng và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh, dập dịch. Việc vận chuyển, giết mổ lợn thương phẩm đều được kiểm dịch chặt chẽ từ cơ sở.

Chúng ta nêu cao cảnh giác, nhưng không vội vàng và lo lắng quá mức dẫn đến thiếu sáng suốt. Hãy cùng nhau chống dịch một cách trách nhiệm, hiệu quả, nhưng đồng thời cũng phải có phương án, biện pháp ổn định tâm lý cho người chăn nuôi và người tiêu dùng. Cùng với hỗ trợ tiêu hủy đàn lợn mắc dịch là công tác tiêu độc, khử trùng chuồng trại, chuẩn bị các điều kiện để tái đàn khi hết dịch.

Việc thông tin sai sự thật về tình trạng dịch tả lợn Châu Phi có thể đem lại lợi ích cho một bộ phận người, nhưng lại gây ra tâm lý lo sợ cho rất nhiều người. Đây là yếu tố rủi ro dẫn đến nguy cơ mất cân đối cho ngành chăn nuôi về lâu dài.

Thổi phồng nguy cơ về thiên tai và dịch bệnh nhằm trục lợi là chuyện không xa lạ. Trên mạng xã hội nhiều người đã không cảnh giác và ý thức hết trách nhiệm của mình trước thông tin dẫn đến không làm chủ được nguồn tin, tiếp tay cho nguồn tin thất thiệt, chính là đang gây thêm những khó khăn cho công tác quản lý.

Dù một số tài khoản trên mạng xã hội đưa tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi trong đời sống tiêu dùng đã bị cơ quan chức năng xử lý, nhưng chúng ta không thể coi thường mối lo này.

Hãy chia sẻ có trách nhiệm với nông hộ và ngành chăn nuôi bằng việc không giấu dịch bệnh, nhưng cũng như không quay lưng với thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ lợn một cách cực đoan.

Lam Vũ


Lam Vũ


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]