(Baothanhhoa.vn) - Đó chính là chủ đề của Phong trào Chữ thập đỏ (CTĐ) và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2019. Phong trào do Henry Dunant một nhà kinh doanh và nhà hoạt động xã hội người Thụy Sĩ khởi xướng nên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lan tỏa nụ cười

Lan tỏa nụ cười

Khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân huyện Quan Hóa.

Đó chính là chủ đề của Phong trào Chữ thập đỏ (CTĐ) và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2019. Phong trào do Henry Dunant một nhà kinh doanh và nhà hoạt động xã hội người Thụy Sĩ khởi xướng nên.

Ngày sinh của Henry Dunant (8-5) đã được lấy làm Ngày CTĐ quốc tế để tưởng nhớ công lao của người sáng lập và khẳng định vai trò, ý nghĩa của phong trào trong các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương trên toàn cầu. Năm 1984, Ngày CTĐ quốc tế 8-5 chính thức được đổi tên thành Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Hội CTĐ Việt Nam là tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chính thức trở thành thành viên của phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 1957. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Hội CTĐ Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và trở thành thành viên uy tín của phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Cùng với sự phát triển chung của Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ Thanh Hóa luôn tự hào đã có nhiều đóng góp tích cực trong sự trưởng thành về mọi mặt của Hội CTĐ Việt Nam. Đặc biệt, trong những năm gần đây với nguyên tắc hoạt động công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, kịp thời và hiệu quả, công tác hội và phong trào CTĐ tỉnh Thanh Hóa đã có bước phát triển, triển khai hiệu quả nhiều chương trình thuộc các lĩnh vực: Chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, phòng ngừa ứng phó thảm họa thu hút được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân... Thông qua thực hiện các phong trào, cuộc vận động lớn, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã tổ chức hiến máu tình nguyện góp phần cấp cứu, điều trị bệnh; giúp đỡ hàng trăm nghìn gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, cây, con nuôi phát triển kinh tế; trao tặng quà mỗi dịp tết đến, xuân về... giúp cho hàng nghìn lượt người khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2018, thông qua các chương trình và phong trào hoạt động cụ thể, Hội CTĐ tỉnh đã giúp đỡ cho 352.053 lượt đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người dân gặp thiên tai, hoạn nạn với tổng trị giá hơn 75,5 tỷ đồng. Tiêu biểu như phong trào “Tết vì người nghèo, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam năm 2018” hội đã vận động được hơn 79.000 suất quà với tổng trị giá hơn 32,6 tỷ đồng giúp đỡ các đối tượng. Thực hiện tháng nhân đạo năm 2018, bằng những cách làm mới, hiệu quả với chuỗi các sự kiện “Lan tỏa nụ cười - kết nối yêu thương”, gồm: Mở thùng gây quỹ tại Siêu thị BigC; ra mắt Gian hàng Từ thiện “Ai thừa thì cho - ai thiếu thì nhận”; tổ chức “Hội chợ nhân đạo” và tặng quà cho đồng bào nghèo tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân... các cấp hội đã vận động được các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ với giá trị hơn 4,1 tỷ đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tiếp tục có nhiều cách làm hay, giúp đỡ cho 1.654 đối tượng với trị giá hơn 1,8 tỷ đồng; trao 45 bò giống sinh sản trị giá hơn 630 triệu đồng cho người nghèo ở các huyện; trao 120.100 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tặng hơn 360 xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 52.820 lượt đối tượng người nghèo, người khuyết tật, người cao tuổi và nạn nhân da cam. Riêng 4 tháng năm 2019, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam năm 2019” các cấp hội trong tỉnh đã vận động được 86.580 suất quà trao tặng cho các đối tượng khó khăn với trị giá hơn 36,85 tỷ đồng. Bàn giao 6 ngôi nhà CTĐ, hỗ trợ hơn 10.000 suất ăn miễn phí và nhiều hoạt động nhân đạo, ý nghĩa khác.

Để đạt được những kết quả trên, các cấp hội trong tỉnh đã không ngừng nâng cao chất lượng, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng về hoạt động ở cơ sở và các vùng khó khăn trong tỉnh; tích cực vận động các nguồn lực cho hoạt động nhân đạo; phát huy vai trò cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thu hút và phát triển hội viên, lực lượng tình nguyện viên; nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên và nhân dân về phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, về Hội CTĐ Việt Nam, tôn vinh những giá trị nhân đạo từ thiện...

Bám sát chủ đề Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay: “Lan tỏa nụ cười”, Hội CTĐ tỉnh kêu gọi mỗi người cùng làm công tác nhân đạo; đồng thời phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức hội chợ nhân đạo tại 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La; tổ chức tặng quà cho các hộ nghèo tại huyện Đông Sơn; hiến máu tình nguyện tại huyện Thạch Thành. Phát động tháng nhân đạo năm 2019 nhằm huy động nguồn lực và lan tỏa sâu rộng các hành động nhân đạo đến mỗi vùng đất, mỗi người dân để mọi người dù ở nơi đâu đều cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự giúp đỡ, đồng hành của tổ chức CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ.

Thùy Linh


Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]