(Baothanhhoa.vn) - Khoản 3, Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ t ướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào khi không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, trên thị trường đang lưu thông mẫu bao l ì xì in hình tiền Việt Nam. Và theo Cục Phát hành Kho quỹ Ngân hàng Nhà n ước Việt Nam, đây là hành vi vi phạm pháp luật về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hành vi in ấn, mua, bán bao lì xì hình tiền Việt Nam bị xử lý như thế nào?

Khoản 3, Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào khi không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, trên thị trường đang lưu thông mẫu bao lì xì in hình tiền Việt Nam. Và theo Cục Phát hành Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đây là hành vi vi phạm pháp luật về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Hành vi in ấn, mua, bán bao lì xì hình tiền Việt Nam bị xử lý như thế nào?

Những phong bao lì xì in hình tiền Việt Nam được rao bán trên mạng xã hội Facebook.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này, thị trường bao lì xì đang rất nhộn nhịp. Năm nay tại một số sạp chợ, cửa hàng cũng như trên "chợ online" xuất hiện mẫu bao lì xì in hình ảnh của tờ tiền Việt nam mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng,...

Theo lời giới thiệu của người bán, mẫu bao lì xì này có kích thước 7,3x16,5cm nên có thể bỏ vừa các tờ tiền mệnh giá từ nhỏ tới lớn nhất. Thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật.

Hành vi in ấn, mua, bán bao lì xì hình tiền Việt Nam bị xử lý như thế nào?

Hai mặt phong bao lì xì giống hệt những tờ tiền thật.

Với hình thức mới mẻ, độc đáo, mẫu bao lì xì này đang thu hút nhiều người mua với giá bán dao động 1.000 đồng đến 3.000 đồng. Các chủ hàng cho biết, khách mua càng nhiều sẽ có giá càng rẻ.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa, ông Nguyễn Thanh An, chia sẻ, khảo sát ban đầu ghi nhận một số nơi in bao lì xì giả tiền Việt Nam, USD hoặc một số ngoại tệ khác. Với ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước không can thiệp vì Việt Nam không ký hợp tác trong việc bảo vệ hình ảnh đồng tiền ngoại tệ, hoặc cũng có một số nước không có quy định. Nhưng với đồng tiền Việt Nam, đây là hành vi vi phạp quy định của pháp luật.

Điều 31 của Nghị định 96/2014 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định, hành vi in hình ảnh tờ tiền Việt Nam trên bao lì xì bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt 40-80 triệu đồng. Ông Nguyễn Thanh An khuyến cáo: "Người dân không nên mua bán hay sử dụng bao lì xì này vì có thể bị pháp luật đánh giá tiếp tay cho các đối tượng in ấn giả hình ảnh đồng tiền Việt Nam".

Được biết, Ngân hàng Nhà nước vừa ký công văn gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị phối hợp xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến việc xâm phạm hình ảnh đồng tiền Việt Nam. .

Lê Tình


Lê Tình


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]