(Baothanhhoa.vn) - Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng ( PCCCR), huyện Hà Trung đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm thực hiện tốt các phương án bảo vệ rừng và PCCCR trong mùa hanh khô.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hà Trung tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), huyện Hà Trung đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm thực hiện tốt các phương án bảo vệ rừng và PCCCR trong mùa hanh khô.

Hà Trung tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Diễn tập PCCCR tại xã Hà Ninh.

Hiện nay, huyện Hà Trung có gần 5.500 ha đất lâm nghiệp, trong đó đất rừng sản xuất gần 3.500 ha, đất rừng phòng hộ hơn 1.700 ha và đất rừng đặc dụng (rừng Sến quốc gia) gần 200 ha. Ngay từ đầu năm 2019, Hạt kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện và UBND các xã xây dựng phương án giữ vững ổn định rừng; xây dựng phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động rà soát, khoanh vùng trên diện tích rừng được giao và xác định 11 xã trọng điểm có nguy cơ cháy cao với tổng diện tích 2.157 ha tập trung ở các xã Hà Lâm, Hà Sơn, Hà Bình, Hà Ninh, Hà Phú, Hà Thái, Hà Lĩnh, Hà Đông, Hà Tân, Hà Tiến, Hà Lai... Các khu vực rừng có ràng ràng, cỏ tranh, lau lách, lá thông có nơi cao tới hơn 1m... tạo thành thảm thực bì dày, các khu vực đền chùa, miếu, nghĩa địa, bãi rác gần rừng vào thời điểm nắng nóng, khô hanh rất dễ bén lửa nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.

Hà Trung tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Các chủ rừng tham gia phát quang thảm thực bì tạo đường băng cản lửa tại khu vực rừng thông thôn Đa Quả, xã Hà Ninh.

Để chủ động PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng và ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng. Theo đó, các cấp, các ngành trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng xã, thôn và chủ rừng về việc chủ động PCCCR; duy trì hoạt động tại các chốt bảo vệ rừng, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tổ chức cho 100% số hộ gia đình ký cam kết về xây dựng khu dân cư “4 không” (không sử dụng lửa bừa bãi trong sinh hoạt, sản xuất để xảy ra cháy rừng; không chặt phá rừng; không lấn chiếm đất rừng và không mua bán hoặc sang nhượng đất rừng trái phép). Bố trí lực lượng, các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, phương tiện và có phương án chữa cháy rừng cụ thể; huy động các lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lớn.

Hà Trung tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Diễn tập PCCCR tại xã Hà Ninh.

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm Hà Trung cho biết: Theo dự báo của cơ quan chức năng, thời tiết có những diễn biến phức tạp nên Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn các tổ tuyên truyền cấp thôn, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương mới của Đảng về công tác quản lý, bảo vệ rừng tới nhân dân. Phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an huyện tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy cho các đội, như: Đội phản ứng nhanh, dân quân tự vệ, tổ đội bảo vệ rừng,... sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại xã Hà Ninh, đưa ra các tình huống cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn để các lực lượng địa phương, các tổ chức cùng tham gia học tập, rút kinh nghiệm, nâng cao khả năng tác chiến và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng. Xây dựng các đường băng cản lửa kết hợp với đường tuần tra, kiểm tra an ninh rừng. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, số hóa lên bản đồ vùng trọng điểm cháy nhằm phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành từ huyện đến xã.

Đồng thời, xây dựng các công trình PCCCR, như: bảng tin tuyên truyền, biển báo, biển cấm lửa...; mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy rừng... phân công trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng. Phấn đấu không để cháy rừng xảy ra và giữ vững ổn định an ninh rừng, không để xảy ra các tụ điểm nóng và phức tạp về an ninh rừng trên địa bàn huyện.

Hải Yến


Hải Yến


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]