(Baothanhhoa.vn) - Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về giá dịch vụ y tế sẽ bắt đầu tăng từ ngày 20-8-2019 khi Thông tư số 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giá và chất lượng dịch vụ

Giá và chất lượng dịch vụ

(Ảnh minh họa)

Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về giá dịch vụ y tế sẽ bắt đầu tăng từ ngày 20-8-2019 khi Thông tư số 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực.

Theo thông tư, giá khám bệnh, ngày giường sẽ tăng bình quân 4,4%, các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%. Trong đó bệnh nhân là người cận nghèo với tỷ lệ đồng chi trả là 5%, sẽ tăng 0,22% đối với ngày giường, các dịch vụ khác là 0,05%. Bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng có thẻ BHYT đồng chi trả 20% chi phí khám, chữa bệnh sẽ tăng thêm 20% của 4,4% đối với ngày giường là 0,88%, tăng thêm 5% của 1,1% đối với các dịch vụ khác sẽ là 0,2%.

Mức tăng này theo Bộ Y tế chỉ là sự điều chỉnh theo thay đổi của mức lương cơ sở, về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến đối tượng bệnh nhân BHYT. Với bệnh nhân tự nguyện cũng không phải là sự thay đổi quá lớn.

Vì thế, thay cho lo lắng phải chi phí thêm nhiều tiền để khám, chữa bệnh, hãy quan tâm nhiều hơn đến việc cùng với tăng giá dịch vụ, cơ sở y tế có tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng dịch vụ hay không? Đây là điều khá quan trọng, bởi thời gian gần đây giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng một số lần, nhưng về cơ bản chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ ở một số cơ sở y tế theo phản ánh của người bệnh thì chưa có sự điều chỉnh phù hợp.

Thông qua báo chí họ thường phàn nàn là một số bệnh viện chưa kịp thời trong cấp cứu hoặc thiếu phác đồ điều trị tích cực cho người bệnh.

Có bệnh viện lại cố giữ bệnh nhân nặng lại để điều trị, chỉ đến khi không thể đáp ứng được mới chuyển viện, và như thế đã là quá muộn với một số bệnh nhân.

Tình trạng này dẫn đến không ít bệnh nhân thuộc diện khám, chữa bệnh BHYT đã phải tìm nhiều cách để được chuyển tuyến hoặc chấp nhận tự túc kinh phí để khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến trên.

Vẫn biết việc phân tuyến bệnh nhân là nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, nhưng sự phục vụ cũng như chất lượng khám, chữa bệnh ở một số bệnh viện tuyến dưới cũng cần phải phù hợp. Không nên quá máy móc với những quy định dẫn đến sự bức xúc, hiểu nhầm của người bệnh và thân nhân của họ.

Khi người bệnh bỏ ra đồng tiền, họ có quyền yêu cầu về thái độ phục vụ cũng như chất lượng dịch vụ sao cho tương xứng.

Lam Vũ


Lam Vũ


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]