(Baothanhhoa.vn) - 60 tuổi – chứng ấy năm gắn bó ở bản Sại, xã Tam Lư (Quan Sơn), già làng Hà Văn Tuyên đang chứng kiến sự khởi sắc, đổi thay từng ngày của mảnh đất vùng biên giới phía Tây nơi đây.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Già làng Hà Văn Tuyên – “cột mốc sống” nơi biên cương Tổ quốc

60 tuổi – chứng ấy năm gắn bó ở bản Sại, xã Tam Lư (Quan Sơn), già làng Hà Văn Tuyên đang chứng kiến sự khởi sắc, đổi thay từng ngày của mảnh đất vùng biên giới phía Tây nơi đây.

Sự no ấm, trù phú, bình yên đã và đang hiện hữu trên từng nếp nhà, những con đường dẫn về bản làng. Để có được kết quả đó, cùng sự nỗ lực chung của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn có một phần đóng góp không nhỏ của các trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng như già.

Bên hiên căn nhà nhỏ, tạm ngừng việc “nghiền ngẫm” những cuốn sách về Luật Biên giới quốc gia, Quy chế biên giới đất liền, hương ước, nội quy của bản làng, già Tuyên tâm sự: Biên giới quốc gia là điều thiêng liêng. Tam Lư là địa bàn chiến lược trọng yếu về quốc phòng - an ninh nên công tác gìn giữ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ chung của đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng này, những năm qua, với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, tôi đã cùng người dân trong xã xác định phải gắn phát triển kinh tế - xã hội với công tác gìn giữ, bảo vệ đường biên, mốc giới. Già đã vận động, tuyên truyền người dân trong bản, xã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền, vận động các hộ đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới Việt – Lào đi qua xã Tam Lư.

Một ngày mới của già làng Hà Văn Tuyên bắt đầu bằng việc dọn dẹp nhà cửa, cho gia súc, gia cầm ăn... Sau đó, ông tự nấu nước, pha một ấm trà để ngồi nghe đài, đọc sách báo và ghi chép cẩn thận vào một cuốn sổ riêng. Trừ những hôm phải ra đồng, chăm sóc ruộng vườn, ông thường đi thăm các gia đình trong bản, kết hợp nắm bắt tình hình lao động, sản xuất và tâm tư, nguyện vọng của bà con... Hằng tuần, ông sắp xếp thời gian tới các bản, làng khác tìm gặp già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín để trao đổi kinh nghiệm nhằm phục vụ công tác vận động, tuyên truyền nhân dân, qua đó, góp phần gắn kết hơn tình đoàn kết giữa các bản làng.

Ông cùng gia đình luôn gương mẫu, đi đầu chấp hành và tuyên truyền, vận động gia đình, quần chúng nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước của bản làng. Tham gia bảo vệ hơn 1,5km đường biên và cột mốc 347 từ năm 1999 đến nay, bằng mọi hình thức thu thập thông tin liên quan đến đường biên, cột mốc và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới từ người thân quen, già làng Hà Văn Tuyên đã cung cấp hàng chục tin có giá trị cho Đồn Biên phòng Tam Thanh. Từ đó, giúp cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trong khu vực biên giới và địa bàn xã. Bản thân ông tích cực tham gia cùng với chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, già Tuyên còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, phát huy phong tục tập quán và bản sắc văn hóa dân tộc mình, từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Bằng kinh nghiệm và vốn hiểu biết, già Tuyên trở thành cầu nối chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của đồng bào đến với cấp ủy, chính quyền các cấp. Ông đã vận động được con, cháu trong gia đình và bà con dân bản cùng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới thuộc địa phận xã Tam Lư. Từ năm 2006 khi có chủ trương tăng dầy, tôn tạo các mốc biên giới, gia đình ông và bà con dân bản tham gia giúp các đồng chí bộ đội biên phòng cắm mốc, vận chuyển vật liệu, làm đường để bảo vệ cột mốc. So với ngày trước, cột mốc bây giờ to, đẹp và chắc chắn, có đường tuần tra biên giới đi lên cột mốc... Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, ông và các hộ dân trong bản đã cung cấp cho Đồn Biên phòng Tam Thanh hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng lập nhiều chuyên án đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, nhất là đối tượng vượt biên trái phép, săn bắt động vật hoang dã, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy...

Với đồng bào người Thái, già làng Hà Văn Tuyên trở thành “thủ lĩnh” tinh thần từ nhiều năm qua, bởi đã đóng góp công sức không nhỏ trong việc chung tay vận động người dân xóa bỏ hủ tục, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, bảo vệ đường biên, cột mốc. Già Tuyên là “hạt nhân” tích cực, góp phần thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất phên dậu Tổ quốc.


Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]