(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Yên Định luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, bảo đảm mọi trẻ em đều được tiếp cận với các quyền cơ bản như: Học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điểm sáng trong thực hiện quyền trẻ em

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Yên Định luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, bảo đảm mọi trẻ em đều được tiếp cận với các quyền cơ bản như: Học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí...

Điểm sáng trong thực hiện quyền trẻ em

Thị trấn Yên Định tổ chức hội trại hè truyền thống cho trẻ em.

Thị trấn Quàn Lào hiện có 1.198 trẻ em từ dưới 16 tuổi, trong đó có 29 trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Anh Nguyễn Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm chú trọng tạo điều kiện tốt nhất để các em được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Để tạo một môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện với trẻ cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, thị trấn thực hiện tốt việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong giáo dục, nuôi dạy trẻ; tích cực huy động các nguồn lực, kêu gọi xã hội hóa để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nên thời gian qua thị trấn Quán Lào không có trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ bị mắc tai tệ nạn xã hội như nghiện hút, trẻ bị xâm hại tình dục, mại dâm hoặc bị nhiễm HIV cũng như không có hiện tượng trẻ em bị bạo lực gia đình, phải làm việc nặng nhọc trong môi trường độc hại. Chất lượng giáo dục ngày càng được chú trọng. Cả 3 cấp trường đều đạt chuẩn, trong đó trường THCS thị trấn đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1; trường tiểu học và mầm non đạt chuẩn mức độ 2. Từ năm 1998 thị trấn Quán Lào đã hoàn thành phổ cập giáo dục THCS.

Về quyền được chăm sóc sức khỏe trẻ em được quan tâm ngay từ khi còn trong bụng mẹ, 100% bà mẹ mang thai đều được khám thai, tiêm phòng và khám sàng lọc trước sinh; 100% trẻ dưới 6 tuổi cấp phát thẻ khám chữa bệnh, được tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng; 100% học sinh các trường mầm non, tiểu học và THCS được khám sức khỏe, uống thuốc giun định kỳ. Việc phổ biến kiến thức dinh dưỡng nuôi con theo khoa học cũng được các cấp hội quan tâm phổ biến rộng rãi đến hội viên, đoàn viên nên tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi chiếm rất thấp. Việc phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ luôn được chú trọng, không để xảy ra vụ việc thương tích nào. Hiện thị trấn có 2 bể bơi tư nhân được đầu tư đưa vào sử dụng là điều kiện cho trẻ em được tham gia tập bơi nhằm phòng tránh đuối nước ở trẻ và vui chơi trong dịp hè.

Đánh giá về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện, ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Hiện 39/39 xã, thị trấn đều đạt xã, thị trấn phù hợp với trẻ em, do đó các quyền của trẻ em như quyền vui chơi, giải trí, quyền học hành và chăm sóc sức khỏe đều được bảo đảm. Tuy nhiên, trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển, các quyền của trẻ ngày càng được quan tâm hơn, cùng với đó thì nỗi lo gia tăng các tệ nạn xã hội như học sinh bỏ học chơi game, đua đòi ăn chơi, tiếp xúc với văn hóa phẩm độc hại... Trong khi vẫn còn những gia đình mới chỉ chú trọng đến kinh tế mà lơ là, chưa quan tâm dành thời gian chăm lo cho con trẻ dễ dẫn đến con rơi vào các tệ nạn xã hội hoặc bị xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích...

Để thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, thời gian tới ngoài bảo đảm về chính sách y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi giải trí, huyện Yên Định sẽ tiếp tục đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, coi công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài, là ưu tiên thường xuyên của Đảng, chính quyền với sự phối hợp hành động của các ngành, đoàn thể và sự tự giác tham gia của mỗi gia đình cũng như cộng đồng xã hội. Coi trọng và thực hiện nghiêm quyền được sống và phát triển của trẻ để trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, chống mọi biểu hiện xâm hại đến quyền của trẻ em. Mặt khác, thông qua các phương tiện truyền thông làm cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu và thực hiện đúng luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Vận động toàn xã hội tham gia các hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, giúp đỡ trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ; bảo vệ chống xâm hại trẻ em, phòng ngừa trẻ em vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè. Tuyên truyền xây dựng “Ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn” cho trẻ em. Duy trì thực hiện mô hình câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em tại Trường THCS Lê Đình Kiên.

Thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, huyện chỉ đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như: Thăm hỏi, tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang gặp khó khăn, tặng học bổng cho trẻ em nghèo. Tổ chức diễn đàn trẻ em cấp xã, huyện để trẻ được tham gia bày tỏ ý kiến, kiến nghị của mình.

Bài và ảnh: Mai Phương


Bài Và Ảnh: Mai Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]