(Baothanhhoa.vn) - Chiều tối 11 – 9, UBND tỉnh đã phát đi Công điện số 16, điện UBND các địa phương, các sở, ngành cấp tỉnh, các công ty khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa khẩn trương triển khai thực hiện các công việc ứng phó với bão.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ tịch UBND tỉnh ra công điện chỉ đạo ứng phó bão số 5 và siêu bão Mangkhut

Chiều tối 11 – 9, UBND tỉnh đã phát đi Công điện số 16, điện UBND các địa phương, các sở, ngành cấp tỉnh, các công ty khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa khẩn trương triển khai thực hiện các công việc ứng phó với bão.

Diễn biến của cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut.

Theo đó, cơn bão số 5 đang hướng vào Biển Đông với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 và có khả năng mạnh thêm. Ngoài ra, cơn bão Mangkhut trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã đạt cấp siêu bão với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 16 và sẽ di chuyển hướng vào khu vực Bắc Biển Đông trong vòng 4 ngày tới.

Để chủ động ứng phó với 2 cơn bão nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các công ty khai thác công trình thủy lợi, điện lực, chủ các hồ chứa thủy điện, theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương triển khai các công việc sau:

Đối với khu vực trên biển và ven bờ:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vỹ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông (sẽ được điều chỉnh theo diễn biến thực tế).

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; rà soát, sẵn sàng triển khai phương án bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển (như nuôi trồng thủy sản, vận tải biển…), đặc biệt đối với khách du lịch trên biển.

Đối với khu vực trên đất liền:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để phòng, tránh, đặc biệt thực hiện phương án tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; rà soát, triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục.

Kiểm tra, hướng dẫn, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt. Rà soát, triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho các khu công nghiệp ven biển để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Các huyện miền núi chỉ đạo các tổ xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, đặc biệt lưu ý những khu vực vừa bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển báo, tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm tra, tuần tra canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực bị sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ.

Đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện:

Hiện nay, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện về cơ bản đã tích đầy nước, nên để chủ động có phương án điều tiết bảo đảm an toàn, cần tập trung các nội dung sau:

Liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa và căn cứ điều kiện thực tế để vận hành phù hợp.

Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ thấp mặt nước để bảo đảm khả năng điều tiết lũ và an toàn hồ đập; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa tăng cường công tác tuyên truyền diễn biến bão, mưa lũ, công tác ứng phó và kỹ năng phòng chống bão, mưa lũ để người dân biết, thực hiện, tránh chủ quan.

Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ động xuống địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi ứng phó công tác ứng phó thiên tai.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.


Lê Đồng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]