(Baothanhhoa.vn) - Một kỳ nghỉ hè ngắn ngủi sắp kết thúc. Chỉ hai tuần nữa, ngành giáo dục và đào tạo Thanh Hóa sẽ chính thức bước vào năm học mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chờ đợi những điều mới mẻ

Chờ đợi những điều mới mẻ

(Ảnh minh họa)

Một kỳ nghỉ hè ngắn ngủi sắp kết thúc. Chỉ hai tuần nữa, ngành giáo dục và đào tạo Thanh Hóa sẽ chính thức bước vào năm học mới.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên bắt đầu tựu trường từ ngày 1-9-2020. Các trường có 5 ngày ổn định nền nếp, củng cố kiến thức cũ; tổ chức thi lại và đánh giá kết quả tu dưỡng sau hè cho một số học sinh; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết cho năm học mới.

Một guồng quay giáo dục mới bắt đầu với nhiều dự định, mong chờ.

Đi qua một năm học đặc biệt nhất trong lịch sử, có thể nói ngành giáo dục Thanh Hóa đã tôi rèn thêm nhiều phương pháp, kỹ năng xử lý tình huống.

Với một tỉnh có số học sinh đông thuộc tốp đầu cả nước, để đảm bảo sự vận hành bình thường đã khó nói gì đến phát sinh như dịch bệnh, thiên tai. Thế mà vượt lên cả hai yếu tố đó giáo dục Thanh Hóa tiếp tục cán đích an toàn, hiệu quả.

Chưa có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 - 2020, nhưng qua cách điều hành, tổ chức kỳ thi với nhiều thay đổi so với các năm học trước diễn ra một cách an toàn, đáp ứng nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh, cho thấy chúng ta đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng.

Kết thúc năm học 2019 – 2020, không chỉ các chỉ tiêu về giáo dục đại trà, mà giáo dục mũi nhọn của Thanh Hóa vẫn khá ổn định, trong tốp đầu cả nước.

Đến nay việc tuyển sinh đầu cấp bậc tiểu học, THPT và một số trường ở bậc THCS đã hoàn thành, các nhà trường đang thực hiện phân nhóm, chia lớp nhằm đảm bảo khách quan, đáp ứng tiêu chí số lượng, chất lượng.

Một vấn đề gây bức xúc dư luận thời gian qua là việc tuyển sinh trái tuyến dù vẫn còn, nhưng cơ bản đã được hạn chế nhằm đảm bảo phân tuyến học sinh đều khắp cho các trường học, hạn chế phát sinh tiêu cực.

Nhiệm vụ tiếp theo là các nhà trường cần chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ khai giảng năm học mới đảm bảo ý nghĩa và tiết kiệm.

Một vấn đề hết sức chú ý nữa đó là ngay từ bây giờ phải xây dựng kế hoạch, có biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học. Trên cơ sở khảo sát thực tế và báo cáo của từng trường học, cơ quan quản lý giáo dục sớm chỉ đạo, ban hành văn bản và tổ chức giám sát một cách bài bản, đưa ra những hình thức kỷ luật nghiêm nhằm răn đe.

Cùng với đó, dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặt ra cho các nhà trường và phụ huynh phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong môi trường học đường cũng như trong mỗi gia đình.

Cả xã hội đang chờ đợi một năm học mới với nhiều điều mới mẻ không chỉ về chất lượng giáo dục mà còn phải là kỷ cương, nền nếp. Chúng ta tin tưởng vào điều đó bởi chúng ta vừa vượt qua một năm học đầy khó khăn, tích lũy được cho mình nhiều kinh nghiệm quý cũng như sức chịu đựng trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]