(Baothanhhoa.vn) - Phụ nữ miền biển đẹp mặn mà, rắn rỏi nhưng không kém phần cuốn hút. Chúng tôi đã gặp chị Vũ Thị Hồng, chủ cơ sở thu mua ngao Dục Hồng ở thôn Yên Hòa, xã Đa Lộc (Hậu Lộc) với cảm nhận lần đầu như thế.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Câu lạc bộ doanh nhân nữ Hậu Lộc tích cực hoạt động hiệu quả

Phụ nữ miền biển đẹp mặn mà, rắn rỏi nhưng không kém phần cuốn hút. Chúng tôi đã gặp chị Vũ Thị Hồng, chủ cơ sở thu mua ngao Dục Hồng ở thôn Yên Hòa, xã Đa Lộc (Hậu Lộc) với cảm nhận lần đầu như thế.

Câu lạc bộ doanh nhân nữ Hậu Lộc tích cực hoạt động hiệu quả

Cơ sở thu mua ngao của gia đình chị Vũ Thị Hồng (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc) tạo thu nhập cho nhiều lao động.

Vừa lúc tàu chở ngao cập bờ, từng tốp lao động nhanh chóng chia nhau ra làm việc. Tốp thì vác những bao tải ngao nặng trĩu từ con tàu chuyển đến; tốp thì làm sạch, phân loại ngao; tốp thì chở ngao đi tiêu thụ... Cứ thế, không khí lao động nơi đây nhộn nhịp cả buổi sáng. Chị Hồng tươi cười nói: “Hôm nay chỉ có ít lao động đấy cô ạ, tại cơ sở này có lúc hàng chục lao động làm việc, không khác gì một công trường thu nhỏ...”.

Nghe vậy, chúng tôi cũng khấp khởi mừng và thầm cảm phục những gì chị Hồng đã làm được cho vùng quê biển. Năm 2009, gia đình chị bắt đầu nuôi ngao với diện tích 10 ha. Sau gần 10 năm, đến nay diện tích nuôi ngao của gia đình chị đã mở rộng tới 30 ha, gấp 3 lần trước. Mỗi năm, cơ sở của chị xuất bán ra thị trường hơn 1.000 tấn ngao thương phẩm, lợi nhuận thu về khoảng 1 tỷ đồng. Số lao động thường xuyên tại cơ sở có thời điểm lên tới 30 lao động, mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, nghề nuôi ngao thường gặp rủi ro cao, nên chị đã có kế hoạch tiếp tục cải tạo lại đầm để nuôi ngao ổn định lâu dài trên diện tích hiện có. Bên cạnh đó, chị còn tăng cường liên kết với các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) doanh nhân nữ Hậu Lộc và tổ liên kết gồm 5 thành viên để mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, tìm thị trường tiêu thụ và hướng tới hoạt động hiệu quả bền vững.

Ngoài chị Vũ Thị Hồng, còn rất nhiều gương nữ doanh nhân điển hình trên nhiều lĩnh vực hiện là thành viên của CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc, như: Chị Nguyễn Thị Năm (kinh doanh dịch vụ - thương mại); chị Nguyễn Thị Tuyết (Công ty TNHH Toàn Thắng kinh doanh thủy hải sản); chị Trịnh Thị Thúy (doanh nghiệp may Trương Hưng); chị Hoàng Thị Chiểu (cơ sở chế biến mắm và tôm sấy khô)...

Chị Nguyễn Thị Năm, Chủ nhiệm CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc, cho biết: CLB được thành lập tháng 10-2009, ban đầu có 25 hội viên, đến nay đã lên tới 45 hội viên. Tỷ lệ hội viên trong khối dịch vụ thương mại chiếm 59,5%, khối sản xuất chiếm 40,5%. Trải qua 10 năm hoạt động, CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc thường xuyên phối hợp với Hội LHPN huyện Hậu Lộc, UBND huyện mở các lớp tập huấn về kỹ năng quản lý doanh nghiệp; tổ chức các buổi sinh hoạt, các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tham quan học tập các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện. Qua đó giúp cho hội viên có thêm những kiến thức, kỹ năng quản lý, kinh doanh, sử dụng vốn vay có hiệu quả. CLB cũng quan tâm xây dựng văn hóa kinh doanh cho các doanh nghiệp, theo phương châm: Lấy chất lượng, uy tín đặt lên hàng đầu, cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với nỗ lực không ngừng, các doanh nghiệp trong CLB đều có các tiêu chí tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Các doanh nghiệp không những hoàn thành nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với Nhà nước, mà còn tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hơn 600 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, CLB cũng rất quan tâm tới công tác phát triển quỹ hội và hội viên. Từ 200 triệu đồng vốn xây dựng ban đầu khi mới thành lập, đến nay quỹ hội đã phát triển lên đến 1 tỷ đồng. Nguồn quỹ này dành ưu tiên cho các hội viên đang khó khăn được vay vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Xác định công tác phát triển hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, CLB ngày càng thu hút nhiều nữ doanh nhân tham gia sinh hoạt dưới mái nhà chung, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Hội LHPN huyện Hậu Lộc phát động, ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đến từng hội viên, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát động hưởng ứng và lồng ghép vào hoạt động của doanh nghiệp. Hầu hết hội viên trong CLB đều hưởng ứng phong trào bằng nhiều việc làm cụ thể, năng động, sáng tạo trong xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, ban chủ nhiệm CLB tổ chức cho hội viên đăng ký với Hội LHPN huyện Hậu Lộc theo các tiêu chuẩn thi đua đạt tỷ lệ 100%, được chính quyền và hội phụ nữ các cấp đánh giá cao.

Không chỉ gương mẫu trong các phong trào thi đua, CLB còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện do các cấp, các ngành phát động. Những năm qua, CLB đã huy động được trên 600 triệu đồng xây dựng 12 ngôi nhà tình nghĩa và mái ấm tình thương; phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Hậu Lộc hỗ trợ xây dựng được 8 ngôi nhà Đại đoàn kết; ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” thông qua chương trình truyền hình “Nhịp cầu nhân ái” hàng chục triệu đồng... Từ những hoạt động hiệu quả và có ý nghĩa đối với cộng đồng xã hội, nhiều phần thưởng cao quý đã được các cấp, ngành, hội phụ nữ các cấp trao tặng cho cá nhân và tập thể hội viên CLB. Mới đây nhất (ngày 6-10), tại Đại hội Hiệp hội Doanh nhân nữ Thanh Hóa khóa IV, nhiệm kỳ 2019-2024, chị Nguyễn Thị Năm, Chủ nhiệm CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; tập thể CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển sản xuất, kinh doanh và công tác hội.

Tự hào với những thành tích đạt được, các nữ doanh nhân của huyện Hậu Lộc đang tiếp tục phát huy tinh thần, bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, viết tiếp trang sử vàng trên quê hương Bà Triệu.

Bài và ảnh: Ngọc Anh


Bài Và Ảnh: Ngọc Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]