(Baothanhhoa.vn) - Không chỉ ở trường học mà trong nhiều sự kiện, chúng ta vẫn thường chứng kiến nghi thức thả bóng bay lên trời.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Áp đặt ước mơ

Không chỉ ở trường học mà trong nhiều sự kiện, chúng ta vẫn thường chứng kiến nghi thức thả bóng bay lên trời.

Áp đặt ước mơ

Ảnh minh họa.

Tại hội khóa kỷ niệm ngày ra trường của chúng tôi mới đây, một bạn học cũ hiện là hiệu trưởng một trường học nhất quyết rằng phải có phần thả bóng bay mới phù hợp. Bạn bảo như thế sẽ gửi đi được ước mơ.

Thả bóng bay lên trời chẳng biết có từ khi nào, nhưng nó luôn được mặc định rằng là việc làm nhằm thể hiện ước mơ. Một sự ước mơ có phần nặng về ý chí, cũng chính là cách gửi tiền bạc vào hư vô.

Năm nào khai giảng năm học mới, lũ trẻ nhà tôi cũng đòi mua cờ và bóng bay.

Một quả bóng bay giá 10.000 đồng, lá cờ bằng giấy giá 5.000 đồng, nếu tính trên phạm vi cả nước thì chi phí mua bóng bay và cờ sẽ vô cùng lớn.

Những quả bóng bay sau khi thả chẳng biết có thật là đem theo được ước mơ hay không, nhưng hậu quả để lại thì chắc chắn.

Tôi rùng mình nhớ lại thông tin báo chí đưa về chùm bóng bay mắc ở dây điện đã gây cháy nổ ở một trường học khiến học sinh phải nháo nhác sơ tán ngay trong ngày khai giảng cách đây vài năm học.

Mới đây, Nguyệt Linh - một học sinh lớp 6 ở Hà Nội đã viết thư điện tử gửi đến hơn 40 trường học đề xuất không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới.

Bức tâm thư có đoạn viết rằng: “Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Tôi đem bức thư kể cho bạn học cũ, nhưng bạn lại đón nhận điều đó bằng mặc định của một người quản lý trường học quen tổ chức nhiều lễ khai giảng năm học hơn là bằng cái nhìn mang thiên hướng các vấn đề xã hội thời sự.

Rác thải nhựa đang ngày càng trở nên nóng hơn bởi tác hại của nó đối với môi trường, là vấn đề truyền thông số một hiện nay, trong đó xác bóng bay là một trong những loại rác thải nhựa nguy hiểm nhất.

Thả ước mơ kiểu ấy liệu có lãng phí và đắt đỏ quá không?

Xin đừng quá ý chí rằng cái gì đã là thói quen thì không nên bỏ, và càng không nên nghĩ đề nghị của con trẻ thì người lớn không nhất thiết phải lắng nghe.

Mong rằng thông điệp của Nguyệt Linh sẽ được nhiều nhà trường đón nhận để những quả bóng bay không còn gây rắc rối cho lễ khai giảng năm học này.

An Nhiên


An Nhiên


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]