8X "xây nhà" cho chim yến ở Xứ Thanh
Với khát vọng tạo nên một thương hiệu yến Thanh Hóa, anh Nguyễn Văn Tú dồn thời gian, tiền bạc và tâm huyết nuôi loài chim được ví như lộc trời - chim yến.
Anh Nguyễn Văn Tú (SN 1989, thôn Tây Hòa, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc - Thanh Hóa) rọi đèn pin dẫn chúng tôi vào căn nhà nuôi yến được anh đầu tư năm 2013.
Vầng sáng đèn pin lia nhanh vừa đủ để tôi nhìn thấy những tổ yến mang hình chiếc phễu bám trên khung gỗ của trần nhà. Nhiều chú chim quáng đèn hốt hoảng kêu chíu chít, trong khi hàng trăm chim mẹ khác điềm nhiên nằm ấp trứng trên tổ.
Anh Tú chia sẻ: "Việc nuôi chim yến cũng không khó, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư ban đầu tùy vào điều kiện của từng người mà xây dựng diện tích nhà yến to hay bé”.
Môi trường trong nhà yến phải đảm bảo duy trì độ ẩm từ 80-90%, nhiệt độ khoảng 30 độ C, trần nhà nuôi yến không cao quá 2,6m và diện tích mỗi phòng không quá 15m2, có hệ thống phòng chống rét cho chim yến trong mùa đông", anh Tú cho biết thêm.
Sau khi xây nhà, chim yến vào làm tổ đẻ, ấp trứng, chim bố mẹ nuôi con trong khoảng 30 ngày, khi chim con bay được thì bắt đầu thu hoạch tổ yến.
Mỗi năm, anh Tú thu về hàng chục kg tổ yến, với giá bán 28-30 triệu đồng/1kg, trừ mọi chi phí gia đình cũng thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.
Nhờ mô hình nuôi yến thành công nên anh Nguyễn Văn Tú đang tạo công việc cho 7-10 người lao động, có mức lương từ 5-8 triệu đồng/tháng.
Tổ yến sau khi được thu hoạch sẽ được phân loại, sơ chế, làm sạch hoàn toàn bằng thủ công nhằm giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc của tổ yến. Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn.
Dụng cụ để làm sạch tổ yến thô cũng khá đơn giản, gồm thau sạch màu trắng hoặc màu nhạt để dễ thấy lông lẫn trong tổ yến, nhíp gắp, rây sạch, muỗng, đĩa hay chén để đựng yến sạch.
Tổ yến sau khi làm sạch được mang đi sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh. Sau đó sẽ đóng thành phẩm yến khô nguyên tổ hoặc mang đi sản xuất nước yến để sử dụng uống liền.
Tổ yến được làm sạch, tiếp tục qua các công đoạn như trộn yến cùng nước đường, chiết rót để sản xuất thành nước yến.
Với sự cố gắng nhiều năm của mình, giờ đây anh Tú gặt hái được nhiều thành công.
Đến bây giờ, chàng trai 8X đã xây dựng cho mình một thương hiệu riêng lấy tên “Yến sào xứ Thanh”, được nhiều người tin tưởng, mua về sử dụng.
Hoàng Đông
{name} - {time}
- 2024-04-25 09:45:00
Khai giảng lớp xóa mù chữ, chống tái mù chữ cho bà con Nhân dân bản Bóng
- 2024-04-25 07:00:00
[REVIEW OCOP] Ngũ cốc dinh dưỡng Lạc Lạc Plus - Vì sức khỏe của người tiêu dùng
- 2020-10-05 13:54:00
Ra mắt mô hình “Nhóm cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ thơ” tại xã Hoằng Thái
Tìm thấy thi thể nữ giới nghi nhảy cầu Hàm Rồng
Nâng cao chất lượng hoạt động trong phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy
Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu
Nhớ mãi người chiến sĩ cách mạng nặng ân tình
Thọ Xuân: Hơn 800 bạn trẻ tham gia ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”
Điện nơi vùng cao Mường Lát
TP Thanh Hóa cập nhật kiến thức đạo đức công vụ, văn hóa công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức
Cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 200 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn
Sạt lở bờ sông Bưởi đoạn qua xã Thạch Định