(Baothanhhoa.vn) - Những ngày gần đây, xuất hiện một số thông tin về việc anh Đỗ Viết Tứ, Bí thư Đoàn xã Thiệu Hợp bị một cán bộ ở cùng xã tố cáo là đã bỏ tiền để chạy chức. Theo đơn phản ánh, anh Tứ đã mang tiền đến nhà Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa để chạy chức Phó Bí thư trực Đảng ủy xã Thiệu Hợp. Vậy, thực hư sự việc thế nào?

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xung quanh lá đơn tố cáo mạo danh tại xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa)

Những ngày gần đây, xuất hiện một số thông tin về việc anh Đỗ Viết Tứ, Bí thư Đoàn xã Thiệu Hợp bị một cán bộ ở cùng xã tố cáo là đã bỏ tiền để chạy chức. Theo đơn phản ánh, anh Tứ đã mang tiền đến nhà Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa để chạy chức Phó Bí thư trực Đảng ủy xã Thiệu Hợp. Vậy, thực hư sự việc thế nào?

Xung quanh lá đơn tố cáo mạo danh tại xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa)

Công sở xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa).

Từ lá đơn tố cáo...

Để hiểu rõ thực, hư sự việc, chúng tôi đến xã Thiệu Hợp, gặp ông Đặng Ngọc Ánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã. Trao đổi về thông tin gây xôn xao dư luận xuất phát từ lá đơn tố cáo, ông Ánh cho biết: Ngày 22 - 8 -2019, ông nhận được lá đơn đứng tên anh Đỗ Viết Hạnh, cán bộ địa chính xã, tố cáo anh Đỗ Viết Tứ, Bí thư Đoàn xã một số sự việc: Không đi học nhưng lại chuẩn bị có bằng thạc sỹ; thành tích được các cấp khen thưởng là thành tích ảo; bỏ tiền ra chạy chức bí thư đoàn xã mất hằng trăm triệu đồng; mang tiền đến nhà đồng chí Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa chạy chức Phó Bí thư trực Đảng ủy xã.

Sau khi nhận được đơn, ông đã kiểm tra lại người đứng tên trong đơn cũng như những nội dung phản ánh trong đơn và xác định đây là đơn mạo danh, các nội dung nêu trong đơn không có cơ sở. Ông Ánh chia sẻ thêm: Do đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nghỉ chế độ; đồng chí Phó Bí thư trực Đảng có thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư trực Đảng trên 22 năm, đã được phân công giữ chức Chủ tịch MTTQ xã nhiệm kỳ mới, nên Đảng ủy xã đã đề nghị với Ban Thường vụ Huyện ủy cho phép làm quy trình nhân sự bổ sung Phó Bí thư trực Đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy đã đồng ý và cho lấy nguồn tại chỗ. Theo quy hoạch Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được phê duyệt, xã Thiệu Hợp có 3 nguồn tại chỗ là các đồng chí: Lê Thị Thu, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; Đỗ Viết Tứ, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn xã; Lê Văn Toan, Đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kiêm Văn phòng Đảng ủy xã. Đảng ủy xã Thiệu Hợp đã lựa chọn để làm quy trình đối với đồng chí Lê Thị Thu và Đỗ Viết Tứ.

Ngày 21-8, Đảng ủy xã Thiệu Hợp tổ chức hội nghị lấy phiếu tín nhiệm bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư Đảng ủy đối với 2 đồng chí nêu trên, có sự tham gia của đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy Thiệu Hóa. Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm cả 2 đồng chí đều đạt tỷ lệ số phiếu cao, riêng đồng chí Tứ đạt 39/39 phiếu. Đảng ủy xã đang chuẩn bị báo cáo với Huyện ủy về kết quả bỏ phiếu và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức cho 2 đồng chí thi chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã thì có đơn tố cáo. Bí thư Đảng ủy xã đã làm việc với anh Đỗ Viết Hạnh, anh Hạnh khẳng định mình không viết và gửi đơn tố cáo này.

... đến ý kiến của những "người trong đơn"

Gặp và trao đổi trực tiếp với chúng tôi, anh Đỗ Viết Hạnh - người được cho là đứng đơn tố cáo anh Đỗ Viết Tứ, khẳng định: Anh không hề liên quan đến lá đơn tố cáo nêu trên; đã có người mạo danh anh để viết đơn; chữ ký trong đơn cũng không phải chữ ký của anh. Anh Hạnh bộc bạch thêm: 5 năm trước anh là công chức địa chính xã Thiệu Hợp, rồi được điều chuyển đến xã Thiệu Thịnh công tác. Đến tháng 4 - 2019, anh được điều chuyển quay lại xã Thiệu Hợp. Anh Hạnh lại còn có mối quan hệ họ hàng với anh Đỗ Viết Tứ. Anh Hạnh bức xúc đề nghị làm rõ người mạo danh anh để viết đơn tố cáo, bởi lá đơn này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, công việc, cuộc sống của cá nhân anh cũng như mất ổn định tình hình ở địa phương.

Chúng tôi tiếp tục tìm gặp anh Đỗ Viết Tứ, hiện đang làm Bí thư Đoàn xã Thiệu Hợp. Trao đổi với chúng tôi, anh Tứ cho biết: Anh sinh năm 1984, được bầu giữ chức Bí thư Đoàn xã Thiệu Hợp từ năm 2012. Vừa giữ vai trò huy động, tập hợp lực lượng thanh niên tham gia các phong trào của địa phương, anh còn tham gia làm kinh tế gia đình với 1 cơ sở ấp trứng vịt quy mô 6.000 - 7.000 trứng/ngày, một trang trại chăn nuôi gia cầm tại thôn Nam Bằng 1. Trong quá trình công tác, anh Tứ đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích trong phát triển phong trào đoàn, phát triển kinh tế. Về học vấn, anh Tứ cho biết bản thân được đào tạo cơ bản (từ năm 2011 - 2016, anh học Khoa Nông học, Trường Đại học Hồng Đức, tốt nghiệp và lấy bằng kỹ sư nông học. Từ tháng 8 - 2017, anh tiếp tục tham gia lớp cao học chuyên ngành khoa học cây trồng do Trường Đại học Hồng Đức tổ chức, mới bảo vệ thạc sĩ vào tháng 8 – 2019). Anh Tứ khẳng định những nội dung nêu trong đơn mạo danh là không đúng. Thế nhưng, đơn thư tố cáo mạo danh nêu trên đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của anh cũng như cán bộ, lãnh đạo tại địa phương. Anh mong muốn lực lượng chức năng làm rõ được kẻ đã viết đơn mạo danh.

Chúng tôi tiếp tục gặp ông Hoàng Văn Toản, Bí thư Huyện ủy huyện Thiệu Hóa. Một phần vì trong lá đơn tố cáo mạo danh có nói đến việc anh Đỗ Viết Tứ đem tiền đến gặp Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa Hoàng Văn Toản. Một phần vì gần đây có thông tin về việc ông Hoàng Văn Toản có 3 ngày sinh khác nhau. Trao đổi trực tiếp với chúng tôi về hai vấn đề này, ông Toản khẳng định: Anh Tứ không đặt vấn đề với ông hoặc thông qua ai đó để trao đổi với ông về việc giúp đỡ anh Tứ giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã. Không có việc anh Tứ mang tiền đến gặp ông. Mọi quy trình bổ nhiệm cán bộ ở xã Thiệu Hợp đều được thực hiện theo đúng quy định. Nếu sai, ông hoàn toàn chịu kỷ luật trước Đảng, trước pháp luật.

Ông Toản cho biết thêm, việc báo chí nêu ông có 3 ngày sinh là đúng về sự việc, nhưng lại chưa nêu rõ lý do, nên có thể dẫn đến cách hiểu là ông khai thêm 2 ngày sinh với động cơ không trong sáng. Ông khẳng định, việc có thêm 2 lần khai ngày sinh khác chỉ là để có được ngày sinh đúng với thực tế nhất. Cụ thể là: Ngày sinh trên bằng tốt nghiệp phổ thông (khóa thi năm 1980) là 20-12-1963; khai khi làm hồ sơ kết nạp đảng (năm 1982) là 12-9-1962; khai khi làm hồ sơ đi học tại Trường Đảng Hoàng Văn Thụ (năm 1992) là 15-5-1962. Lý giải về điều này, ông Toản cho biết: Thời đi học, bố, mẹ ông không rõ nhờ ai khai học bạ, nên ngày sinh của ông là 20-12-1963, các văn bằng thời học sinh cấp 1,2, 3 của ông đều là ngày 20-12-1963. Đến tháng 2 - 1982, ông vào quân đội, được giới thiệu bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Khi làm hồ sơ, ông có hỏi lại thì bố, mẹ ông đều khẳng định là ông sinh năm 1962, nhưng không nhớ rõ ngày, tháng sinh. Do vậy, ông đã lấy ngày 12-9-1962 làm ngày sinh trong hồ sơ kết nạp đảng viên. Năm 1985, ông chuyển ngành về Huyện ủy Thiệu Yên, làm ở Huyện Đoàn Thiệu Yên. Đến tháng 8-1992, được huyện ủy cử đi học trung cấp lý luận chính trị tại Trường Đảng Hoàng Văn Thụ. Thời gian này, ông được các ông, bà cho biết sinh tháng 5-1962, cùng với một số bạn bè trang lứa, còn ngày sinh thì không nhớ rõ. Vì vậy, ông đã khai ngày sinh là 15-5-1962. Từ đó, khi được cử đi học các văn bằng, chứng chỉ, ông đều lấy ngày, tháng, năm sinh là 15-5-1962. Năm 2008, ông đã đề nghị và được cải chính ngày, tháng, năm sinh thành 15-5-1962. Còn trong hồ sơ Đảng, mặc dù những năm trước Đảng vẫn cho cải sửa khi có đầy đủ cơ sở pháp lý nhưng ông báo cáo với tổ chức, Ban Thường vụ Huyện ủy là không muốn cải sửa trong hồ sơ Đảng vì nếu cải sửa căn cứ vào bằng cấp 3 gốc và chứng minh thư nhân dân gốc (đều khai ngày 20-12-1963) thì ông sẽ được kéo dài thêm thời gian công tác, dư luận sẽ cho rằng ông tham quyền cố vị. Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa cũng thống nhất với ý kiến và nguyện vọng của ông. Đến ngày 17-8-2016, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra thông báo Kết luận số 13-TB/TW về việc xác định tuổi của đảng viên; theo đó, kể từ ngày 18-8-2016 không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng. Đây là căn cứ, cơ sở để các cấp ủy, tổ chức đảng có thầm quyền xem xét khi quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; bố trí, sử dụng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ là đảng viên. Như vậy, việc ông đã không xin cải sửa ngày, tháng, năm sinh trong hồ sơ đảng viên là đúng quy định của Đảng. Tuy nhiên, ông cũng nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm về sự thiếu thống nhất trong hồ sơ cán bộ về ngày tháng, năm sinh của mình. Những việc trên, ông cũng muốn nêu rõ ràng để dư luận hiểu là không có điều gì khuất tất trong ngày, tháng, năm sinh của mình.

Ý kiến của cơ quan chức năng

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thiệu Hóa cũng đã mời anh Hạnh - người được cho là đứng đơn tố cáo lên làm việc. Ông Hạnh cũng khẳng định với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thiệu Hóa chữ ký trong đơn không phải của anh và anh cũng không phải là người viết đơn. Căn cứ quy định về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, đơn tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ thì không giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với quy trình bổ nhiệm cán bộ của xã Thiệu Hợp, ông Đỗ Văn Hợp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thiệu Hóa cho biết: Việc bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư trực Đảng tại xã Thiệu Hợp là cần thiết ở thời điểm hiện tại, bởi xã này hiện thiếu 2 đồng chí Phó Bí thư. Căn cứ vào các quy định của Đảng, việc lựa chọn, thực hiện quy trình bỏ phiếu tín nhiệm đã được thực hiện đúng quy định.

Minh Nhân


Minh Nhân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]