Tăng mức xử phạt khi bán thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm
Tại Điều 16 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có nội dung vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố, theo đó:
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (quy định hiện hành là 300.000 - 500.000 đồng) đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn;
b) Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
c) Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
b) Người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố;
c) Sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, san chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn;
d) Sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống;
đ) Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố, trừ các hành vi quy định tại khoản 1, các điểm a, b, c và d khoản 2, điều này.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại điểm c, khoản 2, điều này.
Điều 18. Vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2, điều này.
2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3, điều này.
3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3, điều này;
b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3, điều này.
{name} - {time}
- 2024-04-18 15:22:00
Sớm xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường từ cống tiêu thoát nước ở phường Đông Vệ
- 2024-03-23 22:17:00
Kết quả xử lý xưởng băm keo trái phép sau phản ánh của Báo Thanh Hóa
- 2018-09-07 07:53:05
Báo động tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông trên các tuyến đường tránh
Cần lắm một cây cầu
Cần dẹp bỏ chợ cóc trước Khu Công nghiệp Hoàng Long
Bao giờ nhà có số, phố có tên?
Những nhóm thông tin trên không gian mạng vi phạm pháp luật
Ngăn chặn các thủ đoạn đưa hàng hóa kém chất lượng về nông thôn
Có hay không việc thu tiền để được chôn cất tại Nghĩa trang làng Ngọc Tích, xã Đông Thanh?
Xã Hà Bình (Hà Trung): Trưởng thôn bán “chui” đất nông nghiệp để xây dựng sân thể dục, thể thao
Đường tỉnh 508 đoạn qua tiểu khu 5, thị trấn Hà Trung xuống cấp nghiêm trọng
Ngăn chặn tội phạm vị thành niên - cần giải pháp phù hợp