(Baothanhhoa.vn) - Như nhân duyên, năm 2001 chị Lê Thị Thảo - cán bộ tín dụng Chi nhánh Tài chính vi mô (TCVM) Thanh Hóa, chi nhánh Hoằng Hóa ra trường, cũng là lúc chương trình TCVM bắt đầu về huyện Hoằng Hóa. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị đã mơ ước sau này sẽ được làm việc trên mảnh đất quê hương mình, chính vì vậy chị đã gửi ngay hồ sơ xin được làm cán bộ tín dụng cho chương trình. Ngày ấy đâu biết, đó chính là điểm khởi đầu cho 20 năm gắn bó với TCVM, 20 năm chung tay góp sức vào công cuộc chống đói nghèo trên quê hương Hoằng Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Người cán bộ tín dụng 20 năm gắn bó với tài chính vi mô

Như nhân duyên, năm 2001 chị Lê Thị Thảo - cán bộ tín dụng Chi nhánh Tài chính vi mô (TCVM) Thanh Hóa, chi nhánh Hoằng Hóa ra trường, cũng là lúc chương trình TCVM bắt đầu về huyện Hoằng Hóa. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị đã mơ ước sau này sẽ được làm việc trên mảnh đất quê hương mình, chính vì vậy chị đã gửi ngay hồ sơ xin được làm cán bộ tín dụng cho chương trình. Ngày ấy đâu biết, đó chính là điểm khởi đầu cho 20 năm gắn bó với TCVM, 20 năm chung tay góp sức vào công cuộc chống đói nghèo trên quê hương Hoằng Hóa.

Người cán bộ tín dụng 20 năm gắn bó với tài chính vi mô

Chị Lê Thị Thảo (người đứng bên trái ảnh), cán bộ tín dụng Tài chính vi mô Thanh Hóa - chi nhánh Hoằng Hóa thăm một hộ gia đình vay vốn để phát triển kinh tế.

Chị Thảo tâm sự: “Khi mới vào nghề, còn trẻ, còn thiếu kinh nghiệm, tôi cảm thấy công việc rất áp lực. Có những lúc tưởng như không vượt qua được, nhưng chính các chị em vay vốn, sự nỗ lực thay đổi cuộc sống của họ, sự gần gũi gắn bó với thành viên đã khuyến khích, thôi thúc, tạo động lực cho tôi mạnh mẽ bước tiếp trên con đường mình đã chọn”.

TCVM thoạt nhìn cũng giống như những đơn vị cung cấp tín dụng khác, nhưng thực ra bản chất bên trong lại khác rất nhiều. Chị được làm việc với phụ nữ nghèo, phụ nữ yếm thế, những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Có thể là khó khăn về kinh tế, khó khăn vì thiếu tự tin, vì áp lực nuôi đàn con nhỏ, hay đơn giản là phụ nữ neo đơn, thiếu thốn tình cảm. Khi các chị em phụ nữ tìm đến TCVM, chị không chỉ cung cấp một khoản vay, mà còn tạo cho họ một môi trường để có thể sinh hoạt cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm và giúp nhau giải quyết những vấn đề của mình. Đặc biệt là vấn đề về kinh tế, về việc nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Để làm được việc này, chị luôn ghi nhớ phương châm hoạt động của TCVM: “Gần gũi, thân thiện, hiệu quả”. Chị thường xuyên đến nhà thăm hỏi chuyện trò, tổ chức các buổi sinh hoạt tổ nhóm, các hoạt động cộng đồng. Những buổi hướng dẫn, tập huấn về sức khỏe dinh dưỡng, tiết kiệm, tín dụng đã thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia. Chính vì vậy, mỗi ngày chị lại càng phải nỗ lực nhiều hơn, dành nhiều thời gian trau dồi cả chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức xã hội để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Và từ đó, không chỉ chị em phụ nữ mà chính chị cũng đã bước ra khỏi sự nhút nhát của chính mình, mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội, tự tin năng động khi cùng hòa mình vào những buổi sinh hoạt sôi nổi.

Bên cạnh đó, để có thể hỗ trợ khách hàng đi lại thuận tiện, chị đã mang vốn đến phát và thu ngay tại nhà văn hóa thôn. Có những nơi cách văn phòng 20 cây số, những nơi vùng sâu, vùng xa, chị cũng không quản ngại. Rất nhiều hôm đi sớm về khuya, những ngày hè nắng gắt, mưa dầm cũng như mùa đông giá lạnh, chị vẫn mải miết đi về. Nhiều khi ốm đau, mệt mỏi rã rời, chỉ muốn dừng lại, nhưng rồi chị lại tự dặn lòng, phải cố gắng nhiều hơn.

Sau 20 năm trải bao thăng trầm biến đổi, cho đến ngày hôm nay chị vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc, tự hào, vì được đứng trong hàng ngũ cán bộ tín dụng của Tổ chức TCVM Thanh Hóa, được cùng với các anh chị em chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên quê hương, đúng với niềm mơ ước thuở ấu thơ của mình.

Chị chia sẻ: “Kỷ niệm mà tôi ghi nhớ mãi là lần được Ngân hàng Nhà nước, Quỹ Citibank và Nhóm công tác TCVM Thanh Hóa trao tặng giải thưởng Cán bộ tín dụng tiêu biểu cả nước. Một cô gái nhỏ bé làm công việc âm thầm ở miền quê này, những tưởng không ai biết tới, một ngày được ra Hà Nội nhận giải thưởng quý giá, đối với tôi là một phần thưởng quá lớn lao, là niềm vinh dự của bản thân và các chị em đồng nghiệp trong tổ chức. Giải thưởng đó chính là sự ghi nhận cố gắng, sự khích lệ vô cùng quan trọng để tất cả chúng tôi tiếp tục hân hoan cùng nhau bước đi và TCVM Thanh Hóa ngày càng vươn mình mạnh mẽ...”.

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc


Bài Và Ảnh: Nguyễn Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]