(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), huyện Thọ Xuân đã triển khai nhiều giải pháp, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức về công tác bảo đảm ATTP cho cán bộ, đảng viên, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và Nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thọ Xuân tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), huyện Thọ Xuân đã triển khai nhiều giải pháp, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức về công tác bảo đảm ATTP cho cán bộ, đảng viên, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và Nhân dân.

Huyện Thọ Xuân tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Xây dựng bếp ăn tập thể Trường Mầm non Hạnh Phúc, thị trấn Thọ Xuân đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, bảo đảm chăm sóc trẻ toàn diện.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP tỉnh đối với công tác bảo đảm VSATTP, UBND huyện Thọ Xuân đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND huyện đưa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện công tác bảo đảm ATTP của UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh giao vào chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 của huyện; ban hành nhiều văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ. Huyện đã xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP, đồng thời giao chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ngành, UBND các xã, thị trấn thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ về đảm bảo ATTP; ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn thành lập/kiện toàn các ban chỉ đạo, ban nông nghiệp, tổ giám sát cộng đồng thôn, chợ và thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại các xã, thị trấn năm 2020. Trên địa bàn huyện có 2.320 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 137 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cấp huyện quản lý. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã cấp được 190 giấy xác nhận kiến thức ATTP; UBND huyện đã thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP thanh tra, kiểm tra 48 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, phát hiện 19 cơ sở vi phạm, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 19 cơ sở với số tiền 41.100.000 đồng.

Kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu được giao năm 2020, tổng khối lượng thực phẩm tiêu dùng chủ yếu thông qua các chuỗi cung ứng thực phẩm đạt 17.602/22.790 tấn được giao; tỷ lệ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng trên địa bàn đạt 39,6%. Toàn huyện đã triển khai xây dựng 18 chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; xây dựng 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm ATTP. Đến nay, trên địa bàn huyện có 146/146 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP; 24/25 chợ được công nhận chợ ATTP theo TCVN 11856:2017; 15/15 cửa hàng đảm bảo các điều kiện về ATTP đang hoạt động; 52/52 bếp ăn tập thể được công nhận bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP theo phân cấp quản lý. Toàn huyện có 28/30 xã, thị trấn đạt tiêu chí xã ATTP. Đã và đang triển khai xây dựng 2 xã, thị trấn đạt tiêu chí xã ATTP năm 2020, gồm: Xuân Lai và thị trấn Sao Vàng.

Tại Trường Mầm non Hạnh Phúc, thị trấn Thọ Xuân, cô giáo Hoàng Thị Huân, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Xác định công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ quan trọng, nhà trường đã tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về ATTP cho đội ngũ giáo viên, nhân viên thực hiện công tác ATTP; thực hiện đầy đủ giấy chứng nhận về ATTP bếp ăn bán trú trường học; tuyên truyền sâu rộng đến giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh nội dung các quy định của pháp luật về ATTP để mọi người cùng hiểu biết và tham gia tích cực các biện pháp bảo đảm ATTP theo quy định. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với trạm y tế tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp làm công tác nuôi dưỡng trong trường học tập các văn bản của Nhà nước về ATTP, tham gia các lớp tập huấn về ATTP và triển khai thực hành những quy định trong việc làm hàng ngày, bảo đảm tuyệt đối an toàn; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng phục vụ công tác bảo đảm VSATTP trong bếp ăn nhà trường; thực hiện nghiêm các điều kiện tổ chức bếp ăn tập thể... nên trong thời gian qua không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm xuống còn dưới 4%. Đến nay nhà trường đã được địa phương đầu tư xây dựng khu bếp nấu với tổng diện tích 120m2, quy mô hiện đại bảo đảm chuẩn của bếp ăn 1 chiều, bếp ăn tập thể nhà trường đạt tiêu chí ATTP.

Bà Khương Thị Tịnh, Chánh Văn phòng điều phối về VSATTP huyện Thọ Xuân cho biết: Để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP, huyện Thọ Xuân tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP tỉnh giao. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và Nhân dân thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-TU, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về ATTP, kiến thức về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành vi của toàn dân về ATTP. Tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho tổ giám sát cộng đồng thôn, đặc biệt các thôn sau khi sáp nhập kiện toàn lại; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện công tác bảo đảm ATTP của ban chỉ đạo, thành viên ban chỉ đạo về quản lý ATTP các cấp; của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân trong việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết... về ATTP.

Bài và ảnh: Tô Hà


Bài và ảnh: Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]