(Baothanhhoa.vn) - Vĩnh Lộc là một trong hai huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh xây dựng thành công 100% xã, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP). Để đạt được các tiêu chí ATTP, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nhóm tiêu chí ATTP, đồng thời tổ chức các hội nghị tập huấn công tác đảm bảo ATTP; phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh tổ chức các lớp tập huấn về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh; thành lập các tổ giám sát cộng đồng tại thôn và tổ giám sát chợ ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm chủ động, tự giác bảo đảm vệ sinh ATTP, phát triển nông nghiệp an toàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điểm sáng trong xây dựng xã, thị trấn an toàn thực phẩm

Vĩnh Lộc là một trong hai huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh xây dựng thành công 100% xã, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP). Để đạt được các tiêu chí ATTP, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nhóm tiêu chí ATTP, đồng thời tổ chức các hội nghị tập huấn công tác đảm bảo ATTP; phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh tổ chức các lớp tập huấn về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh; thành lập các tổ giám sát cộng đồng tại thôn và tổ giám sát chợ ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm chủ động, tự giác bảo đảm vệ sinh ATTP, phát triển nông nghiệp an toàn.

Để người dân hiểu biết và thể hiện trách nhiệm trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP, huyện tập trung phổ biến các quy định pháp luật, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về ATTP. Bằng nhiều hình thức khác nhau như phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, trong các cuộc họp thôn, xóm, họp phụ nữ... các cấp ủy, chính quyền đã vào cuộc tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, đã được kiểm định. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra theo phân cấp quản lý. Kết quả tổ chức triển khai thực hiện công tác quản lý ATTP được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2019.

Đến nay, huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng được 1 mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn; 3 cơ sở giết mổ bảo đảm ATTP; 1 chợ ATTP; 8 chợ kinh doanh thực phẩm, 5 cửa hàng ATTP; 30 chuỗi cung ứng lúa, gạo, rau, quả, thịt gia súc, gia cầm an toàn quy mô lớn. Hàng năm cung cấp cho thị trường gần 12.000 tấn gạo, rau quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản bảo đảm các quy định về ATTP. Trên địa bàn huyện, 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định...

Đặc biệt, để xây dựng và bảo đảm nguồn cung thực phẩm nông sản an toàn theo chuỗi giá trị, huyện đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông sản thực phẩm áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP như sản xuất rau, củ, quả an toàn tại các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Thành, Vĩnh Long... với diện tích vùng sản xuất rau an toàn tập trung là 23 ha và 27.000m2 rau an toàn trong nhà lưới được chứng nhận VietGap. Một số sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu, đăng ký bảo hộ như chuỗi rau, củ, quả của HTX dịch vụ và sản xuất rau an toàn Hùng Cường (thôn 5, Vĩnh Thành); mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu theo chuỗi giá trị của HTX dịch vụ và sản xuất rau an toàn Tùng Anh (xã Vĩnh Thịnh); sản phẩm rau má tươi xã Vĩnh Long; rau sạch của HTX dịch vụ và sản xuất rau sạch Hùng Cường... ngày càng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Chị Lê Thị Vân, HTX dịch vụ và sản xuất rau an toàn Hùng Cường (xã Vĩnh Thành) cho biết: Từ khi ra mắt thị trường, đến nay các sản phẩm của HTX đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng và các đơn vị tiêu thụ. Các sản phẩm rau, quả của HTX đều được trồng trong nhà lưới, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm các khâu từ sản xuất, sơ chế đến đóng gói bao bì, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, nhằm thực hiện kết nối, tìm đầu ra cho sản phẩm, HTX đã ký kết cung cấp sản phẩm với các đơn vị tiêu thụ là các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại TP Thanh Hóa... nên giá cả ổn định, không lo đầu ra.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, khẳng định: Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 18-8-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện, sự quyết tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong huyện, công tác bảo đảm vệ sinh ATTP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức, kiến thức, trách nhiệm về công tác bảo đảm ATTP của cán bộ, đảng viên, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm được nâng lên. Hệ thống văn bản quản lý Nhà nước về ATTP được hoàn thiện; trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành được phân định rõ ràng; tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP các cấp được thành lập và kiện toàn. Các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, diện tích sản xuất rau an toàn được nâng lên. Công tác kiểm tra chuyên ngành, liên ngành và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP đã phát huy hiệu quả, hạn chế tình trạng chồng chéo, trùng lắp gây phiền hà cho doanh nghiệp và cơ sở thực phẩm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh ATTP, đã tiến hành kiểm tra đúng đối tượng, đúng nguyên tắc, đúng pháp luật và kịp thời chấn chỉnh những sai phạm.

Thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm giữ vững những kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP, phấn đấu hết năm 2020, toàn huyện có 50% trở lên thực phẩm tiêu dùng được cung cấp thông qua các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận.

Tô Hà


Tô Hà


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]