(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), ý thức chấp hành các quy định về ATGT của học sinh, sinh viên trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn còn diễn ra.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông khu vực trường học

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông khu vực trường học

Vào thời điểm tan trường, khu vực trước cổng trường ở một số trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa khá lộn xộn, gây mất trật tự ATGT.

Thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), ý thức chấp hành các quy định về ATGT của học sinh, sinh viên trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn còn diễn ra.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều có vị trí gần những tuyến giao thông đường bộ quan trọng tại địa phương, có lưu lượng người xe qua lại đông đúc. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một số học sinh, sinh viên, phụ huynh chưa cao, nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Trước thực trạng trên, trong những năm qua, công tác bảo đảm ATGT học đường luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Điều này thể hiện rõ qua những buổi tuyên truyền pháp luật ATGT cả trong chính khóa, ngoại khóa với sự tham gia của lực lượng cảnh sát giao thông và đoàn viên, thanh niên các cấp; đồng thời đã có nhiều cuộc thi, sân chơi về chủ đề ATGT dành riêng cho các trường học. Tỉnh đoàn cũng đã triển khai xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT” tại nhiều điểm trường. Các hoạt động tuyên truyền về ATGT đã được tích cực thực hiện, nhất là vào thời điểm đầu năm học, các buổi khai giảng, chào cờ... Không thể phủ nhận kết quả đã đạt được trong công tác bảo đảm ATGT học đường, song bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của một bộ phận không nhỏ học sinh vẫn còn hạn chế. Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm khi tan trường, khu vực trước cổng trường ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh khá lộn xộn. Bởi các em học sinh “tụm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường, gây ách tắc giao thông. Trong khi đó, một số phụ huynh đi đón con cũng đậu, đỗ xe dưới lòng đường, làm cho đoạn đường trước cổng trường vào giờ cao điểm tan học càng đông đúc hơn và nguy cơ xảy ra TNGT rất cao. Điều đáng nói, tại một số trường THPT trên địa bàn tỉnh, cảnh tượng học sinh “hồn nhiên” đi xe máy dung tích xi-lanh trên 50 phân khối đến trường xuất hiện như “chuyện thường ngày”, thậm chí có nhiều em không đội mũ bảo hiểm, ngang nhiên phóng nhanh, vượt ẩu. Đây cũng chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây mất ATGT cũng như ẩn họa tai nạn đối với các em. Trong đó, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh vi phạm ATGT dù các nhà trường đã tuyên truyền, nhắc nhở dưới nhiều hình thức, trong đó không thể không nhắc đến vai trò của các bậc phụ huynh. Trên thực tế nhiều gia đình nuông chiều, giao cho các em phương tiện khi các em không đủ điều kiện điều khiển. Sự phối hợp trong việc quản lý học sinh giữa nhà trường và gia đình còn hạn chế dẫn đến tình trạng “người nắn, kẻ buông”. Chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe. Ý thức của một bộ phận học sinh còn chưa cao khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Có mặt tại cổng Trường Tiểu học Điện Biên 2 vào giờ tan học là hình ảnh họp chợ của người dân với các hàng rau, tôm, cá, thịt..., được bày bán dọc hai bên đường; cùng với đó, là các bậc phụ huynh chen nhau đứng chờ nhà trường mở cổng. Trong phút chốc, con đường vốn yên tĩnh bỗng trở nên hỗn độn và ùn tắc; khiến cho những người tham gia giao thông cảm thấy khó chịu vì phải chật vật để đi qua đoạn đường này. Tại một số trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, Quảng Xương, Hoằng Hóa... cũng vậy, vào giờ tan học, hình ảnh những học sinh đi xe dàn hàng 2 - 3, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy phóng vun vút..., khiến người tham gia giao thông không khỏi ngán ngẩm và sợ hãi.

Để công tác đảm bảo trật tự ATGT học đường đạt được hiệu quả hơn trong thời gian tới, thiết nghĩ các cấp, các ngành, các nhà trường cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, có biện pháp xử phạt nghiêm khắc các học sinh, sinh viên vi phạm; các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em mình thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ... Có vậy, mới góp phần đưa “Văn hóa giao thông học đường” đi vào thực chất.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]