(Baothanhhoa.vn) - Trong rất nhiều món ăn vặt nổi tiếng của Thanh Hóa, sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến món bánh khoái tép dân dã mà thơm ngon khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi. Vào những ngày se lạnh, món ăn này lại càng thu hút đông thực khách đến thưởng thức.

Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ

Trong rất nhiều món ăn vặt nổi tiếng của Thanh Hóa, sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến món bánh khoái tép dân dã mà thơm ngon khiến ai đã ăn một lần là nhớ mãi. Vào những ngày se lạnh, món ăn này lại càng thu hút đông thực khách đến thưởng thức.

Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ

Nguyên liệu chính để làm món bánh khoái tép là gạo tẻ. Gạo sau khi ngâm vừa đủ thì đem xay thành bột nước. Để làm ra món bánh khoái tép còn cần thêm các nguyên liệu khác như: rau cần, bắp cải, hành... và đặc biệt là tép tươi. Tép làm bánh khoái phải là tép đồng tươi đang còn nhảy tanh tách được mua từ sáng sớm rồi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thân cắt khúc vừa ăn; bắp cải được thái sợi nhỏ…

Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ

Quán bánh khoái tép cô Loan ở số 37, Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa vào mỗi cuối buổi chiều, lúc nào cũng nườm nượp khách. Với 5 chiếc chảo gang đặt trên bếp than hồng, tay cô Loan thoăn thoắt cho nguyên liệu vào chảo rồi lần lượt lật đều từng chiếc bánh. Các thực khách đến đây không phải đợi lâu để được thưởng thức món bánh khoái nóng hổi vào những ngày lạnh.

Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ

Cô Loan chia sẻ: Để bánh khoái ngon, gạo làm bột phải được chọn từ loại gạo quê để bột không bị dẻo, bánh khoái mới khô và giòn. Chảo dùng tráng bánh phải là những chiếc chảo gang sâu lòng để bánh giòn mà không bị cháy. Tép phải thực sự tươi thì bánh mới thơm bùi đúng vị.

Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ

Bánh khoái phải ăn nóng mới ngon, vì vậy khách thường đến ăn tại quán. Khi có khách gọi, cô Loan mới bắt đầu tráng bánh. Đầu tiên là cho chút dầu mỡ láng một lớp thật mỏng trên mặt chảo rồi rải đều rau cần, rau bắp cải lên, sau đó rắc những con tép đỏ hồng lên phía trên và cuối cùng là đổ bột để khoảng 1 phút thì lật bánh cho chín đều rồi cho ra đĩa là có thể ăn được.

Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ

Bánh khoái tép khi được mang ra đang bốc hơi nóng hổi ăn cùng nước mắm ngon và dưa góp được làm từ đu đủ, cà rốt, sung… thêm chút chua của quất, cay của tiêu của ớt, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa rét. Với lớp vỏ bột được tráng mỏng giòn tan cùng vị ngọt mát của rau cần, bắp cải, vị bùi của tép khiến bánh khoái tép Thanh Hóa trở nên dễ ăn, khách có thể ăn no mà không bị ngấy như nhiều món bánh khác.

Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ

Bánh khoái tép ngon nhưng giá lại rất bình dân chỉ với 5.000 đồng - 10.000 đồng/ chiếc. Ngoài quán cô Loan, trên địa bàn TP Thanh Hóa, các bạn còn có thể thưởng thức món bánh khoái ở nhiều nơi khác như: phố Trường Thi, Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa...

Hoàng Giang – Thu Hà

Tin liên quan:
  • Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ
    Chả tôm Thanh Hóa, món ăn hút khách ngày se lạnh

    Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở TP Thanh Hóa, chả tôm đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Đặc biệt vào buổi chiều của những ngày se lạnh, các quán chả tôm luôn nườm nượp khách.

  • Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ
    Tự hào phong vị quê Thanh

    Thanh Hóa không chỉ là miền đất “địa linh nhân kiệt” mà còn nổi tiếng là một vùng văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc. Với địa hình đa dạng trải rộng từ miền núi, trung du xuống đồng bằng và vùng biển, những yếu tố tự nhiên, lịch sử và sắc tộc là cơ sở làm nên sự đa dạng và khác biệt cho ẩm thực xứ Thanh. Chính nghệ thuật ẩm thực là một phần làm nên sự tinh tế của đời sống văn hóa và con người nơi đây.

  • Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ
    Bánh khoái tép xứ Thanh – Đi xa là nhớ

    Là người con xứ Thanh, hẳn không ai không biết đến bánh khoái tép - một món ăn giản dị, dân dã nhưng cũng thuộc hàng thơm ngon bậc nhất. Với những nguyên liệu sẵn có, bánh khoái tép luôn là thức quà quê ngon mỗi khi gió lạnh về.

  • Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ
    Đất dừa xứ Thanh

    Chẳng được xếp vào diện cao lương mỹ vị, đặc sản tiến vua nhưng hình ảnh những cây dừa cao lớn, xum xuê trái, lúc lỉu trên cây trải rộng khắp một vùng cửa ngõ phía Bắc – TP Thanh Hóa từ lâu đã trở thành biểu tượng cho nét đẹp văn hóa làng xã, văn hóa ẩm thực của huyện Hoằng Hóa.

  • Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ
    Tìm “chỗ đứng” trên thị trường cho đặc sản mắm tép tiến vua

    Là sản phẩm truyền thống nổi tiếng từ bao đời nay, thế nhưng, đặc sản mắm tép tiến vua của xã Hà Yên, huyện Hà Trung mới chỉ dừng lại ở việc sản xuất và tiêu thụ nhỏ lẻ trong các hộ dân, chưa được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

  • Bánh khoái tép xứ Thanh: Ăn một lần là nhớ
    5 món bánh làm từ gạo thơm ngon của Thanh Hóa

    Đặc sản xứ Thanh không chỉ có hải sản, nem chua mà còn rất nhiều loại bánh thơm ngon nức tiếng ở vùng đất Bắc Trung Bộ này.


Hoàng Giang – Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]