(Baothanhhoa.vn) - Gần đây cụm từ “Khát vọng thịnh vượng” được chúng ta đề cập đến nhiều hơn, bởi đó không còn là điều quá xa xôi khi mà thời cơ đã chín.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hành trình khát vọng...

Gần đây cụm từ “Khát vọng thịnh vượng” được chúng ta đề cập đến nhiều hơn, bởi đó không còn là điều quá xa xôi khi mà thời cơ đã chín.

Hành trình khát vọng...

Đại lộ Đông - Tây với sứ mệnh kết nối phía Tây tỉnh Thanh Hóa với TP Thanh Hóa - khu vực kinh tế năng động của tỉnh. Ảnh: P.V

Vào thăm Thanh Hóa lần đầu, ngày 20-2-1947, Bác Hồ đã nói: “Tỉnh Thanh theo tôi, muốn trở thành một tỉnh kiểu mẫu, nhất định được, vì người đông, đất rộng, của nhiều, chỉ còn thiếu sự điều khiển sắp đặt”.

Từng bước chuẩn bị điều kiện vật chất, tạo thế, tạo lực để vươn lên tầm cao, vươn ra tầm xa, trong nhiều năm qua các thế hệ lãnh đạo và người dân Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, tăng cường hợp tác, liên kết, để tạo ra sức mạnh nhằm nâng tầm xứ Thanh. Những con số, chỉ số cứ thay đổi dần, theo hướng tích cực qua mỗi năm, cho thấy một biểu đồ tăng trưởng đẹp mắt của Thanh Hóa ở nhiều lĩnh vực. Qua đó, không chỉ địa phương khác nhìn vào Thanh Hóa bằng sự tin tưởng, mà lãnh đạo và người dân Thanh Hóa cũng có niềm tin sẽ sớm chinh phục được những mục tiêu đã đặt ra.

Sau một thập kỷ tăng tốc bằng việc đặt ra nhiều mục tiêu tăng trưởng cao, quyết tâm chinh phục những việc làm khó, việc làm chưa có tiền lệ. Đặc biệt trong các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII và XVIII Thanh Hóa đã đưa vào nghị quyết đại hội những chương trình trọng tâm, khâu đột phá mới, kiên trì theo đuổi, và đã thành công. Đến năm 2020 quy mô nền kinh tế Thanh Hóa đã lớn hơn gấp 4,5 lần so với năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và thứ 8 cả nước. Thu ngân sách tăng đột phá và khá bền vững, đứng đầu khu vực và thứ 11 cả nước; từng bước cho thấy sự sẵn sàng để trở thành một cực tăng trưởng mới.

Đáng nói là kinh tế của Thanh Hóa không còn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, trăn trở cho nông nghiệp, khi mà nông nghiệp xem như đã “đạt đỉnh” về sản lượng cũng như chất lượng nhiều sản phẩm, đang từng bước hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, theo chuỗi sản phẩm. Theo đó, kinh tế của tỉnh đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, trong đó công nghiệp trở thành trụ cột cho sự tăng trưởng với hạt nhân là Khu Kinh tế Nghi Sơn và một số khu công nghiệp trọng điểm. Du lịch cũng từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp lớn vào ngân sách, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân các địa phương.

Tổng kết nhiều phong trào do Trung ương phát động, trên địa bàn Thanh Hóa đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn những mô hình tăng trưởng mới. Thanh Hóa cũng là tỉnh có số lượng xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong tốp cao nhất cả nước. Môi trường đầu tư và kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính được cải thiện, đã thúc đẩy các khu vực kinh tế phát triển đa dạng, nhất là khu vực kinh tế ngoài Nhà nước. Những cơ chế hấp dẫn do tỉnh ban hành đã tạo ra sự đột phá trong thu hút vốn cho đầu tư phát triển, trong đó có vốn FDI, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và trong nhóm 5 tỉnh, thành phố huy động vốn đầu tư cao nhất cả nước.

Thanh Hóa đã thực hiện tốt công tác quy hoạch và phát triển đô thị. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông không ngừng được cải thiện, kết nối các đô thị, các trung tâm kinh tế trong và ngoài tỉnh. Một số cơ sở hạ tầng kinh tế quan trọng và thiết yếu được hình thành như Cảng biển Nghi Sơn, Cảng Hàng không Thọ Xuân... phù hợp với quy hoạch vùng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa của tỉnh và cả khu vực.

Có thể nói những tiền đề cho sự thịnh vượng đang manh nha, nhưng rõ ràng, để tiến tới cái đích thịnh vượng đúng nghĩa, chỉ mình sức mạnh nội sinh chưa thể giúp Thanh Hóa bứt phá, đi nhanh, tăng tốc mạnh, khai thác hết tiềm năng. Mà cần phải có một cơ chế “đòn bẩy” để Thanh Hóa tranh thủ được sức mạnh, sự ủng hộ từ Trung ương; huy động được sự hợp sức từ các bộ, ngành và nhiều tỉnh, thành phố khác cho sự phát triển, đi lên của tỉnh.

Điều đó đã có, chính là việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TW, ngày 5-8-2020 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TW đã mở ra trang mới, cơ sở để cả nước vì Thanh Hóa, Thanh Hóa vì cả nước. Điều đó không phải địa phương nào cũng có được. Đây là kết quả của một quá trình kiên trì, kiên định, thể hiện rõ nét sự khát khao của tỉnh. Đồng thời cũng chính là việc Bộ Chính trị và nhiều ban, bộ, ngành ở Trung ương đã nhìn ra khát vọng của Thanh Hóa, có niềm tin Thanh Hóa sẽ khai thác được thế mạnh của mình. Trong buổi làm việc giữa Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ngày 17-7-2020, thông qua Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu: “Thanh Hóa phải trở nên giàu có, bởi sự giàu có của Thanh Hóa cũng chính là sự giàu có của đất nước”.

Trong phát biểu gần đây, nhiều đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh Thanh Hóa đang có thời cơ và những lợi thế vô cùng lớn lao, trong đó Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị chính là thời cơ lớn nhất. Vậy nên, có thể xem Nghị quyết số 58-NQ/TW là “thời cơ vàng”, cùng với định hướng đã xác định, đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 như việc tạo ra “dòng sông” lớn để đưa “con tàu” Thanh Hóa vươn ra đại dương, đến với năm châu...

Thảo luận trước khi ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TW, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị cho rằng, Thanh Hóa muốn “cất cánh” thì tỉnh phải tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục cải cách mạnh mẽ hành chính; phát triển hạ tầng giao thông, phát triển khu vực miền núi và nghiên cứu để có được những cơ chế, chính sách phù hợp làm động lực cho sự phát triển; tăng cường liên kết vùng, bởi chỉ Thanh Hóa mới có thể vừa kết nối với vùng Bắc Trung bộ vừa kết nối với vùng Tây Bắc và kết nối ra biển.

Những việc ấy đã được tỉnh Thanh Hóa dự liệu, bàn bạc, thống nhất, đặt ra quyết tâm và định hướng cách làm rất rõ ràng.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã thống nhất phương hướng, nhiệm vụ không chỉ cho một nhiệm kỳ, mà dài hơi hơn, đó là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, khát vọng thịnh vượng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở phát triển công nghiệp nặng, nông nghiệp là nền tảng; công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ logistics là đột phá; du lịch là mũi nhọn; tập trung phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng và 6 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX cơ bản tiếp thu tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và căn cứ vào thực tế, đề ra các mục tiêu vừa đảm bảo tính khả thi, vừa cho thấy sự phấn đấu với quyết tâm cao.

Trong các nghị quyết quan trọng này đường hướng phát triển của Thanh Hóa đã rất rõ, mục tiêu cụ thể, được xem như đường lớn đã mở.

Từng bước tăng cường kết nối nhằm huy động sức mạnh để hiện thực mục tiêu đột phá về kết cấu hạ tầng và tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều hoạt động tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành và thu hút doanh nghiệp ở những nền kinh tế hàng đầu thế giới đầu tư vào Thanh Hóa.

Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Bộ Giao thông - Vận tải để đề xuất, kiến nghị phát triển hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn trong thời gian tới, với mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông đi trước một bước sẽ tạo liên kết giữa Thanh Hóa với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh khu vực phía Bắc; tạo sự kết nối vùng để xây dựng tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới. Cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư Nhật Bản - Thanh Hóa với mong muốn thu hút ngày càng nhiều hơn những doanh nghiệp mạnh đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế.

Cuối năm 2020, tỉnh Thanh Hóa cùng Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Triển khai thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh”. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh. Những đề xuất, kiến nghị tại hội thảo là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét tạo thêm cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy nhanh hơn sự phát triển của khu vực miền Tây 3 tỉnh, trong đó có Thanh Hóa.

Cứ đà này, chắc chắn sẽ còn nhiều sự kết nối khác diễn ra trong thời gian tới để Thanh Hóa từng bước cụ thể các mục tiêu đã đặt ra.

Một giai đoạn phát triển mới, thời kỳ tăng tốc đã bắt đầu với biết bao tin yêu, ước vọng và dự cảm tốt lành. Chúng ta đang có những thuận lợi hết sức lớn lao, cùng với đó là ý chí tự lực, tự cường, khát vọng thịnh vượng mãnh liệt, tin rằng Thanh Hóa sẽ sớm chinh phục được điều mong muốn, trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại; tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]