(Baothanhhoa.vn) - Tết Trung thu đang đến gần, các cơ sở làm bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn TP Thanh Hóa lại tất bật hơn. Đây là thời điểm kinh doanh đắt khách nhất trong năm nên các cơ sở làm bánh đều phải tăng thêm nhân lực để kịp đơn hàng cho khách.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang đến gần, các cơ sở làm bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn TP Thanh Hóa lại tất bật hơn. Đây là thời điểm kinh doanh đắt khách nhất trong năm nên các cơ sở làm bánh đều phải tăng thêm nhân lực để kịp đơn hàng cho khách.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Chiếc bánh Trung thu, biểu tượng của sự đoàn viên, ấm no, hạnh phúc, là món quà không thể thiếu trong ngày Rằm tháng Tám của mỗi gia đình Việt Nam.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Để làm ra được chiếc bánh chuẩn vị truyền thống, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, người làm bánh còn cần có sự khéo léo, tay nghề và cả những bí quyết riêng được đúc rút từ nhiều năm làm nghề. Nguyên liệu làm bánh Trung thu gồm: Bột gạo nếp (làm bánh dẻo), bột mì “(làm bánh nướng), đậu xanh, thịt nạc, mỡ phần, hạt sen, vừng, lạp xưởng...…

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Bánh Trung thu ngon, ngoài việc chọn bột có chất lượng, bột bánh được nhào kỹ cùng nước đường để khi nướng không bị nứt vỡ thì nhân bánh là một thành phần quyết định đến độ thơm, dẻo. Thịt lợn phải là thịt nạc thăn, mỡ phần, đậu xanh thì chọn loại màu vàng tươi mới thơm ngon...

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Thành phần không thể thiếu là lá chanh thái sợi để tăng thêm mùi thơm đặc trưng của chiếc bánh.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Nhân bánh sau khi được chế biến sẽ được bọc bên ngoài lớp bột mỏng rồi mới đưa vào khâu rập khuôn.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Khâu nướng bánh trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, những khay bánh sẽ được cho vào lò nướng chín ở nhiệt độ 200 – 250 độ C, sau đó bánh đưa ra sẽ được phết lên bề mặt 1 lớp trứng mỏng để tăng độ óng vàng và vị thơm cho bánh. Bánh được đưa tiếp vào nướng lần 2, ở lần này, người thợ phải thường xuyên theo dõi, đảo bánh để đảm bảo bánh chín đều, vừa đủ độ giòn và không bị cháy.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Bà Đỗ Thị Nghiêm, chủ cơ sở bánh kẹo Đức Nghiêm, đường Trần Phú, phường Ba Đình (TP Thanh Hóa), cho biết: Gia đình bà đã có hơn 40 năm làm bánh Trung thu truyền thống. Do được truyền nghề từ đời bố mẹ nên gia đình bà luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ nhiều ngày nay, cơ sở bắt đầu làm hàng cho dịp Tết Trung thu nên phải thuê thêm nhiều lao động để làm bánh.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Ngày thường, cơ sở làm bánh truyền thống Đức Nghiêm bán được vài chục chiếc bánh mỗi ngày nhưng vào thời điểm này, con số này tăng lên hàng trăm chiếc. Dự đoán càng gần ngày Rằm, lượng bánh tung ra thị trường sẽ còn tăng hơn nữa.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Mỗi chiếc bánh có giá dao động từ 30.000-50.000 đồng, tùy loại.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, ngoài những loại nhân bánh truyền thống như bánh nướng bánh dẻo nhân thập cẩm, nhân đậu thì hiện nay nhiều cơ sở còn sản xuất bánh chay với đa dạng các hương vị khác nhau.

Cơ sở làm bánh truyền thống “chạy đua” dịp Tết Trung thu

Các cơ sở làm bánh Trung thu không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động mà còn cung cấp cho nhiều gia đình món ăn truyền thống không thể thiếu trên mỗi mâm cỗ dịp Tết truyền thống.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]