DDCI:

“Truyền lửa” cạnh tranh, thúc đẩy cải cách

Sau nhiều trăn trở và nỗ lực, tỉnh Thanh Hóa đã quyết tâm thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

Ngày 11-5 vừa qua, Bộ Chỉ số DDCI năm 2021 đã được công bố. Mặc dù mới triển khai ở năm đầu tiên, nhưng kết quả xếp hạng DDCI đã bắt đầu tạo “sức nóng” để mỗi sở, ngành, địa phương nhìn nhận lại chất lượng điều hành của đơn vị mình. Từ đó, sẽ có những kế hoạch mới, giải pháp mới, nhất là những quyết sách tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tạo môi trường thông thoáng, thu hút doanh nghiệp (DN) tốt hơn.

Các đại biểu dự Hội nghị công bố chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2021

Các đại biểu dự Hội nghị công bố chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2021

Lan tỏa “sức nóng” vì xếp hạng

Theo kết quả công bố chỉ số DDCI năm 2021, có sự chênh lệch khá cao về điểm số giữa nhóm top đầu và nhóm đang có kết quả xếp hạng chưa tốt. Bảng xếp hạng và điểm số DDCI khối các sở, ban, ngành cấp tỉnh ghi nhận đơn vị dẫn đầu là Sở Công Thương với số điểm 78,66, tiếp sau đó là: Cục Hải quan tỉnh với số điểm 77,78; Sở Tư pháp với 74,62 điểm; Văn phòng UBND tỉnh với 73,68 điểm và Thanh tra tỉnh với 71,01 điểm. Trong khi đó, các đơn vị top cuối chỉ đạt dưới 50 điểm, như: Sở Y tế (48,82 điểm); Sở Ngoại vụ (42,32 điểm); Sở Tài nguyên và Môi trường (40,65 điểm); Cục Quản lý thị trường (32,04 điểm).

Còn tại bảng xếp hạng DDCI cấp địa phương ghi nhận điểm trung vị là 63,56 điểm. Trong đó, 7 huyện thuộc top đầu với số điểm khá cao, điển hình như: Huyện Thọ Xuân đạt 87,55 điểm; huyện Nông Cống đạt 82,41 điểm, huyện Nga Sơn đạt 73,11 điểm... Tuy nhiên, cách số điểm khá xa, các địa phương ở top cuối như huyện Bá Thước chỉ đạt 35,44 điểm; huyện Vĩnh Lộc đạt 43,86 điểm; huyện Quảng Xương đạt 48,37 điểm. Mức độ chênh lệch điểm giữa địa phương đứng đầu (huyện Thọ Xuân) và đứng cuối (huyện Bá Thước) là tương đối lớn (52,11 điểm).

Ngay tại hội trường công bố DDCI, kết quả xếp hạng khiến không ít sở, ngành, địa phương bất ngờ và không vui. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) - cơ quan chủ trì đề án thẳng thắn: Đã là xếp hạng, thì sẽ có những đơn vị đứng ở top đầu và top cuối. Kết quả này là sự cảm nhận, đánh giá khách quan của DN, hộ kinh doanh về chất lượng đồng hành của các đơn vị mà họ trực tiếp tương tác. Có như vậy, mới khơi dậy và thôi thúc được tinh thần, động lực thi đua, cạnh tranh về những nỗ lực trong nâng cao chất lượng đồng hành cùng DN.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Chủ tịch VCCI Thanh Hóa, cho biết thêm: “Giá trị và sản phẩm quan trọng nhất của DDCI không phải là bảng xếp hạng thứ bậc của các sở, ban, ngành, huyện, thị mà chính là những bài học kinh nghiệm, những dư địa cải cách được phát hiện và những khoảng cách cần được thu hẹp giữa nỗ lực của chính quyền và kỳ vọng của DN”.

Đánh giá DDCI kỳ vọng tạo môi trường cải cách hành chính mạnh mẽ, chất lượng đồng hành tốt hơn cho khối DN tư nhân (Điều khiển dây chuyền sản xuất tại Nhà máy chế biến sữa gạo lứt, Công ty CP Mía đường Lam Sơn)

Đánh giá DDCI kỳ vọng tạo môi trường cải cách hành chính mạnh mẽ, chất lượng đồng hành tốt hơn cho khối DN tư nhân (Điều khiển dây chuyền sản xuất tại Nhà máy chế biến sữa gạo lứt, Công ty CP Mía đường Lam Sơn)

Với tỉnh Thanh Hóa, đây là năm đầu tiên thực hiện chỉ số này, nhưng trên phạm vi cả nước, hiện đã có tới hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện chỉ số DDCI trong nhiều năm. Thực tế, thứ tự xếp hạng luôn có sự xáo trộn về vị trí. Điều đó thể hiện mức độ, tốc độ nỗ lực cải cách là khác nhau ở từng đơn vị. Việc xếp hạng, thứ bậc không chỉ tạo áp lực lên các đơn vị có thứ hạng thấp, mà còn lên chính các đơn vị đã từng đạt thứ hạng cao nhằm giữ vững vị trí đã đạt được.

Kết quả chỉ số thành phần DDCI năm 2021 của huyện Thọ Xuân với số điểm khá cao và tương đối đồng đều

Kết quả chỉ số thành phần DDCI năm 2021 của huyện Thọ Xuân với số điểm khá cao và tương đối đồng đều

Ông Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, chia sẻ: Ngay ở lần đánh giá đầu tiên về chỉ số DDCI, huyện Thọ Xuân đã được xếp ở thứ hạng cao nhất khối địa phương. Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với các cấp lãnh đạo, cán bộ, công chức địa phương. Đồng thời, cũng tạo áp lực và trách nhiệm nặng nề trong việc nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho xứng đáng với sự đánh giá, niềm tin của người dân và DN. Để giữ vững vị trí top đầu, cùng với kế hoạch cải thiện các chỉ số thành phần đã được triển khai xuống tận các xã, thị trấn, huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng CCHC theo phương châm “4 tăng, 2 giảm, 3 không”; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng các mô hình, sáng kiến về CCHC trên địa bàn huyện. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, HTX tổ chức sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, công khai minh bạch các quy hoạch, các chương trình, đề án, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trang bị hệ thống tra cứu thông tin và lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính tự động

Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trang bị hệ thống tra cứu thông tin và lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính tự động

Kỳ vọng cải cách

Chưa có một thời điểm nào, tinh thần đổi mới, đồng hành cùng DN được các cấp ủy, chính quyền tại Thanh Hóa chỉ đạo mạnh mẽ như hiện nay. Có thể thấy rõ điều này qua chỉ số thành phần tính năng động của chính quyền tỉnh trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 mới được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố. Với 6,75 điểm, đây là số điểm cao nhất mà tỉnh Thanh Hóa đạt được từ trước đến nay.

So sánh điểm số chỉ số thành phần DDCI với điểm số trung bình toàn tỉnh của Sở Tài nguyên và Môi trường

So sánh điểm số chỉ số thành phần DDCI với điểm số trung bình toàn tỉnh của Sở Tài nguyên và Môi trường

Mặc dù vậy, theo đánh giá của VCCI Thanh Hóa, điểm nghẽn quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh toàn tỉnh, tạo sức hấp dẫn đối với DN, nhà đầu tư đang nằm ở sự cải thiện còn hạn chế ở các chỉ số thành phần. Việc sửa yếu điểm “Sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa thực thi tốt ở cấp sở, ngành” vẫn chậm được khắc phục. Đó là nguyên nhân khiến chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh Thanh Hóa hụt hạng so với năm 2020 và DDCI sẽ là một giải pháp kỳ vọng giải quyết được vấn đề này trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ công bố chỉ số DDCI năm 2021, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, Trưởng dự án PCI và đồng thời là đại diện nhóm tư vấn triển khai DDCI của tỉnh Thanh Hóa, đánh giá: Tuy mới ở năm đầu tiên thực hiện, nhưng bộ chỉ số DDCI của tỉnh Thanh Hóa được thực hiện rất công phu. Điều này thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh trong việc tìm kiếm một bộ công cụ điều hành chất lượng. Không chỉ bảo đảm tính chính xác, công tâm và bảo mật, công tác mã hóa, xử lý số liệu, xây dựng báo cáo đã được VCCI Thanh Hóa phối hợp với các tổ chức có kinh nghiệm, các chuyên gia thực hiện bài bản. Sự phù hợp, sát thực tiễn của các chỉ số thành phần DDCI sẽ là một kênh thông tin quan trọng để các sở, ngành, địa phương làm căn cứ xây dựng các kế hoạch cải thiện phù hợp nhằm phát huy những chỉ số thứ hạng cao và cải thiện những chỉ số đang có số điểm thấp.

Đóng bao sản phẩm hạt giống tại Công ty TNHH hạt giống HANA, huyện Quảng Xương

Đóng bao sản phẩm hạt giống tại Công ty TNHH hạt giống HANA, huyện Quảng Xương

Ông Đậu Anh Tuấn cũng cho biết thêm: Thực tế, trong các Nghị quyết, các chương trình cải cách về môi trường đầu tư kinh doanh của Trung ương hay cấp tỉnh triển khai, mỗi đơn vị sở, ngành, địa phương thực tế đều có những đề án, những kế hoạch được xây dựng rất bài bản. Tuy nhiên, việc thực hiện những kế hoạch này đến đâu, cần được đưa lên “bàn cân” để chấm điểm. Khi được đong đếm, xếp hạng mới tạo ra sức ép cho cả hệ thống của bộ máy vận hành, tạo ra sự thay đổi tích cực.

Đại diện lãnh đạo VCCI Thanh Hóa báo cáo quá trình triển khai đánh giá DCCI năm 2021

Đại diện lãnh đạo VCCI Thanh Hóa báo cáo quá trình triển khai đánh giá DCCI năm 2021

Việc công bố năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương năm 2021 cũng đã để lại sự kỳ vọng lớn trong cộng đồng DN tỉnh Thanh Hóa. Ông Tống Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Bệnh viện đa khoa Tâm Đức Cầu Quan, Chủ tịch Hiệp Hội DN Nông Cống, Chủ tịch Hiệp hội Y tế tư nhân Thanh Hóa, cho biết: Việc tỉnh Thanh Hóa quyết tâm thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ngành, địa phương khiến DN rất phấn khởi. Điều này có tác động lớn đến sự phấn đấu, niềm tin của mỗi DN. Chúng tôi rất mong muốn các chỉ đạo, quyết sách của tỉnh về tinh thần hỗ trợ DN được thực thi tốt từ các sở, ngành, địa phương, nhất là việc đơn giản, rút ngắn thủ tục hành chính, các chính sách về tiếp cận đất đai... để tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển.

Kết quả chỉ số thành phần DDCI năm 2021 của Sở Tài Chính

Kết quả chỉ số thành phần DDCI năm 2021 của Sở Tài Chính

Đại diện cho cộng đồng DN tỉnh Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, khẳng định: Kết quả DDCI là một trong những công cụ hữu hiệu để đưa ra bức tranh chung về môi trường đầu tư, kinh doanh. Điều đó khiến DN kỳ vọng nhiều hơn vào những cải thiện chính sách sau này. Với một phong trào thi đua sôi nổi, đây sẽ là một bước ngoặt mang tính đột phá trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khẳng định quyết tâm của tỉnh Thanh Hóa không ngừng nâng cao chất lượng điều hành kinh tế một cách toàn diện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu chính đáng của DN, nhà đầu tư.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa

Cùng với kết quả công bố DDCI, cộng đồng DN kiến nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương sớm xây dựng các giải pháp để phát huy các chỉ số thành phần có điểm số tốt; khắc phục, cải thiện các chỉ số thành phần thấp điểm; đồng thời tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa chính quyền, DN và người dân, tạo sự đoàn kết, làm động lực thúc đẩy cho công cuộc CCHC và đồng hành cùng DN đạt kết quả cao, với phương châm: Suy nghĩ thật, nói thật, hành động thật, có kết quả thật, người dân và DN được thụ hưởng thật./.

Một góc TP Thanh Hoá hôm nay.

Một góc TP Thanh Hoá hôm nay.

Item 1 of 1

Một góc TP Thanh Hoá hôm nay.

Một góc TP Thanh Hoá hôm nay.