A- A+
Tiểu phẩm “Vụ kiện hy hữu” của đội Triệu Sơn tại Liên hoan tuyên truyền viên dân số – kế hoạch hóa gia đình toàn tỉnh năm 2012.

(THO) - Truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Vì vậy, hằng năm, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động truyền thông ở các cấp. Liên hoan tuyên truyền viên DS-KHHGĐ được tổ chức vào ngày 23-10 vừa qua là hoạt động truyền thông dưới hình thức sân khấu hóa có tác dụng giáo dục, vận động rộng rãi, giàu tính thuyết phục.
Tiểu phẩm “Chỉ vì đứa cháu đích tôn” của đội tuyển Như Xuân mang đến liên hoan đã cho người xem thấy được thực trạng vấn đề trọng nam, khinh nữ trong nhiều gia đình, nhiều làng quê và những hoạt động hết sức rõ nét, sinh động của những tuyên truyền viên dân số trong công tác tuyên truyền, vận động. Chị Nguyễn Thị Ngân, cộng tác viên dân số khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, vui vẻ chia sẻ: “Tiểu phẩm trên sân khấu và công việc đời thường của những cộng tác viên dân số như tôi chẳng khác là bao. Tôi đảm nhiệm công việc này đã 11 năm nay. Cái khó của một người làm dân số ở xã miền núi là do nguồn thông tin không nhiều nên người dân còn thiếu hiểu biết về việc chấp hành các quy định của pháp luật về DS-KHHGĐ, việc tiếp cận với nam giới để họ cùng chia sẻ trách nhiệm trong thực hiện KHHGĐ còn khó vì nhiều người còn ngại ngùng khi đề cập đến vấn đề này. Vì vậy, khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ được giao, tôi đã tìm nhiều phương thức để đưa kiến thức về DS-KHHGĐ đến với các đối tượng. Vì thế 11 năm nay, khu phố 4 không có người sinh con thứ ba, tỷ suất sinh giảm còn 0,4%o”.
 
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, cho biết: Nét nổi bật của liên hoan tuyên truyền viên DS-KHHGĐ mà ai cũng dễ cảm nhận được là các tiết mục trong các phần chào hỏi và tiểu phẩm đã đề cập đến những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và cần tập trung tuyên truyền, đó là tình trạng mất cân bằng giới tính, quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; việc chấp hành quy định của Pháp lệnh Dân số về việc chỉ nên sinh 2 con để xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc.
 
Trong phần thi tiểu phẩm, tính hài hước được các đội khai thác triệt để, tạo tiếng cười sảng khoái nhằm phê phán những sai lầm trong nhận thức của nhiều người dân về công tác DS-KHHGĐ. Nội dung các tiểu phẩm đều bám sát chương trình dân số, đưa ra những vấn đề nổi cộm trong công tác dân số đang có tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội hiện nay. Thông điệp từ đội tuyên truyền viên dân số huyện Đông Sơn qua tiểu phẩm “Cân bằng gái trai” đã cảnh báo về một bi kịch khi thế giới chỉ có đàn ông. Tiểu phẩm “Chuyện nhà Sướng” của đội tuyên truyền dân số huyện Thiệu Hóa là câu chuyện về một gia đình nông dân nghèo, đã có 3 con gái nhưng người chồng vẫn bắt vợ sinh thêm để có con trai nối dõi tông đường, dẫn đến người vợ bị nguy hiểm đến tính mạng do mang thai khi tuổi đã cao. Tiểu phẩm “Vụ kiện hy hữu” của đội tuyển huyện Triệu Sơn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng lạm dụng máy siêu âm để lựa chọn giới tính thai nhi, dẫn đến nhiều thai nhi là gái không có cơ hội được làm người và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nhiều địa phương hiện nay. Các tiểu phẩm khác, như: “Chuyện nhà anh Ước” (đội Tĩnh Gia), “Con thuyền dân số” (đội Hà Trung), “Tôi hiểu ra rồi” (đội Yên Định), “Chuyện nhà Nỡm” (đội Như Thanh), “Ngọc hoàng nổi giận” (đội Thọ Xuân)... không chỉ giới hạn trong phạm vi câu chuyện của một gia đình mà đã đưa ra được thông điệp “Dù gái hay trai chỉ nên dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt”, đây cũng là điều kiện để bảo đảm cho một gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ.
 
Liên hoan tuyên truyền viên DS-KHHGĐ thực sự là sân chơi để cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm, các cách làm hay và kết quả tổ chức triển khai các mô hình, hoạt động truyền thông về công tác DS-KHHGĐ tại địa phương. Từ đó, giúp đội ngũ làm công tác dân số trên địa bàn trang bị thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền để công tác vận động người dân tham gia thực hiện công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn hiệu quả hơn.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán