A- A+
Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thao chăm sóc đàn chim trĩ đỏ. Ảnh: Nam Sơn

(THO) - Sau hai lần thất bại với mô hình nuôi ba ba và cá, vốn liếng dần cạn kiệt, cuối cùng anh Nguyễn Xuân Thao (sinh năm 1964) ở thôn Triệu Tiền, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn đã thành công với mô hình nuôi chim trĩ đỏ.
Anh Thao kể lại, sau 6 năm nhập ngũ và công tác tại Tổng kho 763 Cục Vũ khí, Bộ Quốc phòng, năm 1990 xuất ngũ về quê, anh luôn đau đáu việc tìm hướng đi để cuộc sống gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó và có thể làm giàu trên chính quê hương. Trên diện tích hơn 1.000m2 của gia đình, đầu năm 2000, anh bắt đầu thực hiện mô hình nuôi ba ba thương phẩm, rồi chuyển sang nuôi cá kết hợp với nuôi gà, vịt. Nhưng do thiếu kinh nghiệm, chẳng may gặp đợt mưa lụt, dịch bệnh gia cầm nên các mô hình chăn nuôi không mang lại hiệu quả như mong đợi. Mặc dù vốn liếng dần cạn kiệt, nhưng anh vẫn không nản lòng, anh tiếp tục tìm hiểu, học hỏi những mô hình làm kinh tế mới để tìm hướng đi. Đầu năm 2009, anh bắt đầu nuôi chim trĩ đỏ. Anh đã ra Hà Nam mua 2 cặp giống về nuôi thí điểm. Chim trĩ sinh sản thuận lợi, anh nhân giống và phát triển thành đàn. Đến nay, trang trại của gia đình anh có trên 200 cặp chim trĩ bố mẹ đã qua chọn lọc, dành để nhân giống, hơn 400 chim trĩ thương phẩm và gần 50 chim công. Chim trĩ thương phẩm của trang trại là nguồn cung chính cho các nhà hàng lớn trong tỉnh như: Dạ Lan, Hoàng Nhị Lan, với giá bán từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/kg. Nhu cầu thị trường ngày càng phát triển, nhiều khi có đơn đặt hàng nhưng trang trại không có đủ chim để bán. Ngoài ra, trang trại còn cung cấp trứng và con giống cho các hộ nuôi trên địa bàn và các vùng lân cận. Mô hình nuôi chim trĩ đã mang lại lợi nhuận cho gia đình anh Thao từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Nhờ nuôi chim quý mà kinh tế của gia đình anh ngày một khá giả, đã sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, đồng thời là điều kiện thuận lợi để nuôi hai con đang học đại học.
 
Anh Thao chia sẻ: “Việc đầu tư nuôi chim trĩ và nuôi gà không khác nhau nhiều về chuồng trại, thức ăn. Trong khi đó, tỷ lệ nuôi sống thành công của chim trĩ cao hơn gà vì chim trĩ có sức đề kháng tốt hơn, ít dịch bệnh, lại thích nghi với điều kiện nuôi nhốt, ăn ít nên rất dễ nuôi. Mỗi lứa, chim trĩ mẹ đẻ từ 80 đến 100 quả trứng, chim trĩ con chỉ nuôi 6 tháng là có thể đẻ trứng hoặc xuất chuồng”. Cũng theo anh Thao cho biết, nuôi 10 con chim trĩ đỏ, nếu mất 7 con, còn 3 con vẫn không bị lỗ. Vì vậy, những trang trại, cá nhân đã có kinh nghiệm nuôi gà rất dễ tiếp cận và thành công với mô hình nuôi chim trĩ.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán