A- A+
(THO) - Một trong những nguyên nhân gây tử vong trong 24 giờ đầu sau sinh ở trẻ sơ sinh là chuyển viện không an toàn. Qua báo cáo của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2011 có tới hơn 30 trẻ sơ sinh tử vong trên đường chuyển viện đến bệnh viện nhi.
Các yếu tố liên quan đến tình trạng cấp cứu nhập viện và tử vong trong 24 giờ đầu sau sinh là: tình trạng lâm sàng không ổn định trước khi chuyển viện, hỗ trợ hô hấp không phù hợp, không có cán bộ y tế hộ tống hoặc hộ tống nhưng lại không ngồi cạnh trẻ sơ sinh để chăm sóc liên tục trong quá trình chuyển viện... Ở nhóm trẻ sinh non, khả năng dự trữ và điều hòa môi trường bên trong cơ thể chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị hạ đường huyết và hạ thân nhiệt; hệ hô hấp chưa phát triển trưởng thành trong khi hệ miễn dịch còn khiếm khuyết nên trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và nhiễm trùng. Do đó, khi chuyển viện cho trẻ sơ sinh, trẻ cân nặng lúc sinh dưới 1.500g cần phải cấp đầy đủ năng lượng, ủ ấm, bảo đảm vô trùng và hỗ trợ hô hấp đầy đủ. Đồng thời, cần làm tốt công tác hồi sức và điều trị ổn định cho trẻ trước khi chuyển viện để góp phần làm giảm tỷ lệ nhập viện trong tình trạng cấp cứu và tỷ lệ tử vong trong 24 giờ đầu sau sinh.
 
Qua nghiên cứu cho thấy, trong lúc chuyển viện, trẻ bị suy hô hấp chiếm tỷ lệ cao nhất với 35,4% nhưng có tới hơn 11% trẻ không được hỗ trợ hô hấp phù hợp, cứ 10 trẻ thì có hơn 6 trẻ không được cung cấp năng lượng trong quá trình chuyển viện và gần 8% trường hợp xảy ra biến cố dọc đường như tím tái, co giật, ngưng tim, ngưng thở, hết ôxy và thậm chí xe bị hư hỏng ... Trong khi đó, theo khảo sát trực tiếp thì hầu hết các xe cấp cứu không được trang bị đầy đủ các dụng cụ cấp cứu hô hấp thiết yếu như bình ôxy, mặt nạ dưỡng khí, ống nội khí quản sơ sinh...; có nhiều trường hợp được trang bị đầy đủ nhưng lại xảy ra tình trạng hết ôxy, tuột ống dẫn ôxy trên đường chuyển viện; rất nhiều ca cấp cứu chuyển viện không bằng xe cấp cứu và không có nhân viên y tế đi kèm. Các điều kiện không tốt của quá trình chuyển viện là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ tử vong trong 24 giờ đầu ở trẻ thuộc nhóm có hỗ trợ hô hấp không phù hợp cao gấp 4,6 lần so với trẻ không thuộc nhóm này. Như vậy, nếu xe cấp cứu được trang bị đầy đủ phương tiện thì khi xảy ra những biến cố đó, nhân viên y tế có thể chủ động xử trí kịp thời ngay trên xe để bảo đảm tình trạng lâm sàng ổn định cho trẻ trong thời gian ngắn nhất. Y học đã khẳng định, bảo đảm hô hấp là một trong những bước quan trọng trong quá trình chuyển viện. Tuy nhiên, cứ 15 trẻ sơ sinh suy hô hấp nặng trước khi chuyển viện với triệu chứng tím môi thì chỉ có 3 trẻ sơ sinh được đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp phù hợp.
 
Thông tin liên lạc giữa nơi chuyển và nơi tiếp nhận bệnh nhi trước và trong lúc chuyển viện là một nguyên tắc cần thiết để bảo đảm an toàn tính mạng bệnh nhi. Tuy nhiên, chỉ có rất ít ca cấp cứu ở bệnh viện tuyến huyện, thị, thành phố liên hệ trước với bệnh viện nhi.
 
Để giảm nhanh và bền vững tỷ lệ tử vong sơ sinh trên địa bàn tỉnh, năm 2011, bằng nguồn của Quỹ Chăm sóc sơ sinh tỉnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tổ chức đào tạo 1 lớp chuyển tuyến an toàn cho bệnh nhi và 1 lớp hồi sức cấp cứu sơ sinh cho các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh các bệnh viện đa khoa huyện, thị xã, thành phố. Nhờ nỗ lực này mà trong 6 tháng đầu năm 2012, số ca tử vong sơ sinh trên đường chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã giảm hơn 3 lần so với năm 2011. Đây là nỗ lực rất đáng khích lệ của các can thiệp giảm tử vong sơ sinh trên địa bàn tỉnh, góp phần phấn đấu giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh xuống dưới 15 %o như mục tiêu đã đề ra.
Ths Lương Ngọc Trương
Giám đốc Trung tâm
Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán