A- A+
(THO) - Ngày 14-8-2012, TP Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị biểu dương phong trào “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” giai đoạn 2007-2012. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.
Từ sau hội nghị biểu dương phong trào “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” (tháng 7-2007) đến nay, phong trào tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, trở thành một trong những nội dung quan trọng của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng “Khu dân cư văn hóa”, “Gia đình văn hóa”. Hội nghị biểu dương lần này là sự tôn vinh những gương sáng điển hình, tôn vinh những gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc và tiến bộ. Ở đó, mọi thành viên đều biết chăm lo, vun đắp hạnh phúc, biết kính trên, nhường dưới, biết quý trọng lẫn nhau; người già được quý trọng, chăm sóc, trẻ em được quan tâm dạy dỗ chu đáo. Điểm nổi bật của phong trào xây dựng “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” chính là việc vận động con cháu lập “Quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ” để đền đáp công lao sinh thành dưỡng dục, “uống nước nhớ nguồn”, “Cha sinh, mẹ dưỡng đức cù lao”. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 40.000 gia đình lập được “Quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ” với số tiền trên 120 tỷ đồng và 10.327 chỉ vàng. Nhiều địa phương có số dư quỹ khá cao như phường Ba Đình, Lam Sơn, Ngọc Trạo, Đông Vệ, xã Quảng Thành,v.v...
 
Từ phong trào xây dựng “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” đã tạo tiền đề quan trọng cho việc xây dựng làng, phố, cơ quan, đơn vị văn hóa; tô thắm thêm giá trị đạo đức, tinh thần nhân văn cao cả của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Tham gia xây dựng phong trào, được sự động viên khích lệ của con cháu, nhiều bậc ông, bà đã vượt lên khó khăn, phấn đấu gìn giữ nền nếp gia phong trong gia đình. Các cụ thực sự là những tấm gương sáng cho con cháu học tập noi theo. Cùng với những cụ ông, cụ bà là những tấm gương đáng quý tiêu biểu cho hàng chục ngàn bậc ông, bà, cha, mẹ đã hết lòng chăm sóc con cháu có sức khỏe, có kiến thức khoa học và hiểu biết xã hội, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp trồng người, sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước, còn có hàng vạn dâu thảo rể hiền, vừa là con cháu hiếu thảo, vừa là cha mẹ mẫu mực. Noi gương ông bà, cha mẹ, các bậc cháu con trong nhiều dòng họ, gia đình trên địa bàn TPTH đã biết vượt lên khó khăn, dành sự tôn kính, biết ơn công lao dưỡng dục, sinh thành của ông bà, cha mẹ, phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác và chiến đấu.
 
Bên cạnh những gia đình tiêu biểu, mẫu mực, nhiều thế hệ chung sống hạnh phúc, vẫn còn một bộ phận gia đình đang bị đe dọa bởi nguy cơ của đạo đức xuống cấp. Ông bà không còn là tấm gương sáng cho con cháu học tập; bố, mẹ ly thân, ly hôn, thiếu trách nhiệm trong nuôi dạy con cái; con cháu hắt hủi, ruồng bỏ ông bà, cha mẹ đang là những vấn đề mà từng gia đình, dòng họ và cả xã hội rất đáng quan tâm.
 
Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế, đồng thời đóng góp xây dựng phương hướng xây dựng phong trào “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” trong giai đoạn tới. 

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán