A- A+
Bệnh viện Đa khoa tỉnh treo nhiều biển “Cấm hút thuốc” để truyền thông tới mọi người. Ảnh: Tô Hà

(THO) - Với tỷ lệ hơn 50% nam giới từ tuổi trưởng thành trở lên hút thuốc lá, Việt Nam đã xếp vào hàng các nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 40 ngàn người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá (chưa kể số người tử vong do hút thuốc thụ động). Mặc dù công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai rộng khắp, nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn không giảm.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo khói thuốc có chứa nhiều độc tố, trong đó có 43 chất gây bệnh ung thư. Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hại hơn khói thuốc do người hút thở ra vì nó chứa nhiều chất độc hại gấp 21 lần. Hút thuốc lá thụ động ở trẻ em dễ gây ra một số căn bệnh nguy hiểm: chết đột tử, các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và mạn, viêm tai giữa cấp và mạn, gây ra bệnh hen và làm trầm trọng thêm bệnh hen, làm giảm tốc độ phát triển chức năng phổi... Vì thế, hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người chung quanh, để lại gánh nặng cho gia đình, xã hội.
 
Ở tỉnh ta hiện nay chưa có một thống kê cụ thể nào về tỷ lệ người hút thuốc và mắc các bệnh hoặc tử vong liên quan đến thuốc lá, nhưng theo thống kê của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thanh Hóa, những năm trở lại đây số lượng bệnh nhân nhập viện mắc các bệnh có liên quan đến thuốc lá có xu hướng tăng nhanh như bệnh viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn, viêm phổi, hen phế quản, ung thư phổi, ung thư phế quản. Trong tổng số ca bệnh điều trị tại bệnh viện 5 tháng đầu năm 2012 thì có khoảng 65% bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong số đó bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi, phế quản chiếm phần lớn.
 
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá do Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia tổ chức từ ngày 25 đến 31-5 hằng năm, tỉnh ta đã triển khai kế hoạch và chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng trên hệ thống thông tin đại chúng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; phát động phong trào thực hiện không khói thuốc ở nơi làm việc, nơi công cộng. Các trường học cũng đã tích cực vào cuộc. Anh Lê Trọng Thắng, Bí thư Đoàn trường Đại học Hồng Đức, cho biết: Từ khi có quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, ban giám hiệu nhà trường đã giao cho đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động nhằm khuyến khích sinh viên bỏ thuốc. Ban chấp hành Đoàn trường đã tổ chức treo các khẩu hiệu tuyên truyền, có công văn gửi các chi đoàn và tổ chức cho sinh viên ký cam kết thực hiện xây dựng Trường Đại học Hồng Đức không khói thuốc.
 
Cũng về vấn đề này, thầy giáo Nguyễn Hữu Hòa, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Tĩnh Gia 1, cho biết: Đối với học sinh phổ thông việc hút thuốc đôi khi chỉ là sự bắt chước người lớn. Để nâng cao ý thức cho học sinh, Đoàn trường đã đề ra nội quy cấm hút thuốc đối với học sinh trong nhà trường, có công văn triển khai đến các chi đoàn, tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong giờ sinh hoạt thứ bảy hằng tuần ở các chi đoàn, những học sinh vi phạm sẽ bị phê bình, nhắc nhở trước toàn trường vào buổi chào cờ sáng thứ hai...
 
Tuy nhiên, hiện nay việc giúp những người hút thuốc từ bỏ thói quen này là điều không hề đơn giản. Chúng tôi có dịp tiếp xúc với một bệnh nhân có tên là Văn, 60 tuổi, quê ở huyện Nga Sơn, đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã hơn nửa tháng, đang lén hút thuốc bên ngoài hành lang, ông nói: “Thà bỏ cơm chứ không thể không hút thuốc, cô à. Biết bị lao phổi là do thuốc lá, nhưng thèm quá, không biết mần răng được...”.
 
Quy định 1315 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm hút thuốc lá ở nơi làm việc và nơi công cộng có hiệu lực từ ngày 1-1-2010 là một trong những giải pháp mà Chính phủ đề ra để hạn chế tác động xấu của thuốc lá tới con người. Song, đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào được giao trách nhiệm xử phạt hành vi hút thuốc lá ở nơi công cộng, thêm vào đó chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, chưa có tính răn đe đối với các hành vi vi phạm liên quan đến chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá nên tình trạng này hầu như không mấy chuyển biến. Nhiều người khi được hỏi đã trả lời là không biết đến quy định này. Nhiều nguyên nhân được đưa ra nhằm viện dẫn cho thói quen hút thuốc lá, như cho rằng họ đã hút thuốc lá lâu năm nên không từ bỏ được; đối với học sinh, sinh viên thì cho rằng hút thuốc là một cách để thể hiện cá tính, chứng tỏ mình đã lớn. Một số người lại nói, hút thuốc lá cũng là một cử chỉ khó từ chối trong văn hóa giao tiếp... Thậm chí, có những trường hợp hút thuốc khi người khác nhắc nhở thì chống chế bằng cách “tôi hút tôi chịu” mà không nghĩ rằng khi mình hút thuốc cũng sẽ khiến người bên cạnh buộc phải hút theo một cách thụ động.
 
Pháp luật, quy định chế tài chỉ là xử lý phần “ngọn” của vấn đề. Điều quan trọng hàng đầu hiện nay là cần phải tuyên truyền sâu rộng để nhằm thay đổi hành vi của người hút thuốc lá, để cộng đồng hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá. Cũng không phải không có hy vọng cho một sự thay đổi. Một khi sự tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, việc kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, khâu phân phối thuốc lá được tiến hành nghiêm túc và có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan, trường học thì việc cấm và hạn chế người hút thuốc nơi công cộng mới có hiệu quả. Loại bỏ thuốc lá khỏi đời sống là việc nên làm vì quyền được sống trong môi trường trong lành - hãy từ bỏ thuốc lá vì những người chung quanh bạn.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán