A- A+
Hội thi trại hè năm 2011 cho thiếu niên, nhi đồng ở huyện Yên Định. Ảnh: Trọng Nam

(THO) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thiếu niên, nhi đồng (TNNĐ) tình yêu thương đặc biệt cũng như niềm tin vào khả năng kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng của cha ông. Người dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.
Thực hiện di huấn của Người, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục TNNĐ, nhất là những TNNĐ có hoàn cảnh đặc biệt.

Được Đảng giao trọng trách phụ trách, chăm sóc TNNĐ, với tinh thần “Tất cả vì đàn em thân yêu”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục truyền thống, đạo đức, nếp sống cho TNNĐ; hướng dẫn TNNĐ vươn lên học tập, tích cực tham gia công tác xã hội; tổ chức các hoạt động chăm sóc TNNĐ, nhất là giúp các TNNĐ có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện; đồng thời tích cực quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng tổ chức Đội, phát triển hoạt động TNNĐ ngoài nhà trường.

Những ngày này, cùng với TNNĐ cả nước, TNNĐ Thanh Hóa tưng bừng chào đón kỷ niệm 71 mùa hoa của Đội TNTP Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động chào mừng 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2012), chào mừng đại hội Đoàn các cấp với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi”, “Phụ trách Sao giỏi”, “Tiếng hát chim sơn ca”. Các cấp bộ Đoàn cũng đã tổ chức cho TNNĐ đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc của mỗi đội viên, chi đội, liên đội thông qua các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, tôn tạo các di tích lịch sử, xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, giúp đỡ gia đình chính sách, kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ TNNĐ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập. Tổ chức các diễn đàn “Đội của chúng em”, “Yêu Sao, yêu Đội”, kết nạp lớp Đội viên 71 năm... và nhất là tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ, tuyên dương thiếu nhi tiêu biểu cấp cơ sở. Đây thực sự là thời điểm rất có ý nghĩa, là cơ hội thuận lợi để đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, giáo dục TNNĐ.

Việc củng cố, xây dựng tổ chức Đội thiếu niên tiền phong vững mạnh vừa là trách nhiệm của tổ chức Đoàn, của anh chị phụ trách, vừa là trách nhiệm của mỗi đội viên, TNNĐ. Tổ chức Đội và đội viên là lực lượng kế cận, là nguồn bổ sung lực lượng quan trọng nhất cho Đoàn. Xây dựng Đội vững mạnh là tạo dựng môi trường thuận lợi để đông đảo TNNĐ rèn luyện, phấn đấu. Vì vậy, cần đầu tư để nâng cao chất lượng tổ chức Đội trong trường học, mở rộng hoạt động TNNĐ và hoạt động Đội trên địa bàn dân cư, với phương châm: “Ở đâu có TNNĐ ở đó có tổ chức các hoạt động Đội”.

Tiếp tục nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn, Hội, của đoàn viên, thanh niên trong việc chăm sóc, giáo dục TNNĐ để mỗi đoàn viên, thanh niên phải là một phụ trách TNNĐ, là tấm gương cho các em noi theo. Trong điều kiện hiện nay đoàn thanh niên phải phát huy tốt nội lực; tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ, giúp đỡ của toàn xã hội để tiếp tục xây dựng các công trình phúc lợi cho TNNĐ theo tinh thần “Dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất”, giúp các em hoạt động theo hướng phát huy vai trò tự rèn luyện, tự tu dưỡng cùng tiến bộ.

Là tổ chức phụ trách, hướng dẫn Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn thanh niên, Hội đồng Đội tỉnh bày tỏ niềm phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tạo điều kiện để TNNĐ Thanh Hóa có điều kiện, môi trường tốt nhất cho học tập, rèn luyện, trở thành những chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước.
 
 Trương Thị Huyền
(Tỉnh Đoàn)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán