A- A+
Một buổi họp dân phố ở phường Lam Sơn để triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của UBND TP Thanh Hóa về thực hiện nếp sống văn minh đô thị trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Ảnh: Trọng Nam

(THO) - Thời gian qua, cùng với thực hiện kế hoạch “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 04 ngày 20-7-2011 về thực hiện nếp sống văn minh đô thị trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
Do có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, chỉ thị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong việc xây dựng đời sống văn hóa nói chung, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội nói riêng.

Ngay sau khi chỉ thị ra đời, bên cạnh việc tổ chức quán triệt tinh thần, nội dung của chỉ thị, UBND TP Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo các cấp; đa dạng hóa công tác tuyên truyền tại các phố, thôn; tổ chức vận động ký cam kết đến từng hộ dân; đồng thời phê duyệt quy ước phố, thôn để làm cơ sở triển khai thực hiện ở các khu dân cư. Bên cạnh đó, thành phố thành lập các đội xử lý cơ động thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm. Đặc biệt, ở một số phường, xã đã xây dựng được mô hình điểm như dành một phòng trang trọng để trao giấy đăng ký kết hôn ở phường Ngọc Trạo; không hút thuốc lá ở phố Tuệ Tĩnh (Ngọc Trạo), phố Nguyên Hồng (Tân Sơn), phố 15 (Lam Sơn), làng Lễ Môn (xã Đông Hải), phong trào xây dựng “Chùa cảnh tiên tiến” ở các chùa Chanh, chùa Tăng Phúc, chùa Thanh Hà, v.v... Đến nay, các nghi lễ ở phần lớn các đám cưới đã được thực hiện theo nếp sống mới. Có địa phương còn tổ chức cho các cặp vợ chồng sắp cưới dâng hương tại nhà tưởng niệm liệt sĩ, trồng cây lưu niệm hoặc đóng góp vật liệu xây dựng đường giao thông, tạo nét đẹp truyền thống trong đời sống sinh hoạt ở mỗi làng quê, mỗi khu dân cư.

Sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện, theo thống kê sơ bộ, đến nay toàn thành phố đã tổ chức được 2.349 cuộc họp nhân dân và 1.439 cuộc họp các tổ an ninh xã hội, với 81.183 người dự, đóng góp 7.095 ý kiến; UBND thành phố đã tổ chức ký cam kết với chủ tịch UBND 18 phường, xã và 143 đơn vị tổ chức sự kiện, phường bát âm, các hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê phông rạp... thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đồng thời in 60.000 bản cam kết tổ chức hướng dẫn để các hộ gia đình ký cam kết với phường, xã thực hiện tốt Chỉ thị 04. Ngoài ra, đội kiểm tra và xử lý vi phạm về việc cưới, việc tang đã kiểm tra, nhắc nhở 36 hộ, xử lý 12 trường hợp, phạt 3,6 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Qua khảo sát thực tế, các tuyến đường, tuyến phố có vỉa hè không còn tình trạng dựng rạp xuống lòng đường, không mở loa đài quá công suất và thời gian quy định. So với việc cưới, việc tang cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Quy ước phố, thôn được đông đảo các hộ dân chấp hành nên 90% đám tang được thực hiện theo nếp sống mới. Hầu hết các đám tang bỏ tục viếng đồ vật, không tổ chức ăn uống đông người trong và sau khi đưa tang; không sử dụng kèn, trống quá 23 giờ đêm và trước 5 giờ sáng. Tại các địa phương có lễ hội, các nghi thức hiện nay đã được tổ chức trang trọng, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc; ban tổ chức lễ hội ở một số nơi đã tổ chức được các trò chơi dân gian truyền thống, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, bổ ích, phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm của lễ hội.

Mặc dù đã thu được những kết quả quan trọng, song việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ở TP Thanh Hóa hiện nay vẫn còn những vấn đề cần giải quyết triệt để như: Một số gia đình khi tổ chức đám cưới vẫn mở loa công suất lớn, quá thời gian quy định; vẫn còn tình trạng tiệc cưới tổ chức linh đình, dài ngày, phô trương, lãng phí nhưng chưa được kiểm tra, nhắc nhở, xử lý. Đối với việc tang, vẫn còn nhiều đám phúng viếng vòng hoa, câu đối quá nhiều, việc rải vàng mã tự do, đưa tang bằng ô tô, xe máy quá nhiều gây cản trở giao thông, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị...

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết: Việc đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần thiết, nhằm góp phần xây dựng thành phố phát triển hiện đại hơn, văn minh hơn và mang tính bền vững. Vì vậy, đòi hỏi cần có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các ngành, các địa phương ở thành phố, đồng thời phải trở thành nếp sống, nếp nghĩ quen thuộc của mỗi cư dân đô thị. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định, thành phố chủ trương khắc phục triệt để những tồn tại, yếu kém trong thời gian vừa qua; kiên quyết phê phán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời sẽ phê bình cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu đơn vị, cán bộ, đảng viên trong việc để xảy ra vi phạm. Mặt khác, TP Thanh Hóa cũng đang kiện toàn lại các đội xử lý vi phạm trong việc cưới, việc tang, lễ hội phường, xã; mỗi phố, thôn thành lập và duy trì các ban vận động để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động có hiệu quả. Đồng thời, tiến hành rà soát lại một số tuyến đường chưa có vỉa hè, ngõ, ngách để xem xét việc quy định dựng rạp các đám hiếu, hỷ cho phù hợp với điều kiện thực tế của đô thị hiện nay.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán