A- A+
Đơn nguyên nhà điều trị nội trú 5 tầng của Bệnh viện TP Thanh Hóa đang được khẩn trương hoàn thiện đưa vào sử dụng.

(THO) - Là bệnh viện đa khoa hạng 3, có quy mô 150 giường bệnh, 12 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 4 phòng, ban chức năng, những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn thành phố.
Ðưa chúng tôi đi thăm đơn nguyên nhà điều trị nội trú 5 tầng đang được khẩn trương hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong tháng 4 này, bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, cho biết: Trước đây cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ KCB của bệnh viện xuống cấp nghiêm trọng, vệ sinh môi trường chưa bảo đảm đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới công tác KCB, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ sự quan tâm của tỉnh, thành phố, Sở Y tế, những năm gần đây, bệnh viện đã được triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác KCB cho nhân dân. Cán bộ, nhân viên bệnh viện cũng đã vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu KCB ngày một tốt hơn cho nhân dân trên địa bàn. Hàng loạt các biện pháp đổi mới được tiến hành, bắt đầu từ khâu hành chính nhằm giảm bớt phiền hà cho người bệnh đến việc đẩy mạnh công tác đào tạo đi vào chiều sâu cho đội ngũ cán bộ chuyên môn. Trong công tác KCB, bệnh viện quan tâm chú trọng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ y, bác sĩ. Hiện tại, bệnh viện có 157 cán bộ, viên chức – lao động, trong đó có 35 bác sĩ. Để nâng cao y đức, thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, ban giám đốc bệnh viện đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt tới cán bộ, y, bác sĩ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, học tập và làm theo 12 điều y đức. Ngoài ra, để đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, bệnh viện luôn quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh tại chỗ thông qua các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ. Tạo điều kiện cho các y, bác sĩ đi tập huấn tại tuyến tỉnh, trung ương; tăng cường cho đi đào tạo dài hạn và ngắn hạn, bảo đảm tiền lương và hỗ trợ kinh phí theo quy định của ngành. Bệnh viện từng bước điều chỉnh nhân lực, nâng cấp, đưa vào sử dụng các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác KCB như máy siêu âm màu 4D, máy sinh hóa, máy X.quang..., bảo đảm thực hiện tốt các thủ thuật, phẫu thuật được phân cấp như phẫu thuật trĩ, ghép xương, nội soi dạ dày, thực quản và đại tràng... Năm qua, bệnh viện đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, KCB ngoại trú cho gần 75.000 lượt người (đạt 123%), điều trị nội trú cho hơn 8.000 lượt người (đạt 112%), không để xảy ra tai biến trong chuyên môn.

Nằm ở trung tâm TP Thanh Hóa – nơi đứng chân của các bệnh viện tuyến tỉnh và nhiều bệnh viện, phòng khám ngoài công lập nên bệnh nhân có nhiều lựa chọn, đây là áp lực khiến Bệnh viện Đa khoa thành phố luôn phải vươn lên để khẳng định mình. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của bệnh viện là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và vấn đề xử lý chất thải chưa đồng bộ. Được biết, từ năm 2006 UBND tỉnh đã có Quyết định số 664/QĐ-UBND ngày 13-3-2006 phê duyệt lần đầu Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo và nâng cấp Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa, do UBND TP Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Quy mô đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp trung tâm y tế thành phố với quy mô 150 giường bệnh, bao gồm xây dựng mới các hạng mục công trình: Nhà điều trị nội trú 5 tầng, khoa dinh dưỡng 1 tầng, khoa chống nhiễm khuẩn 1 tầng. Cải tạo, nâng cấp nhà ngoại sản thành nhà khám bệnh đa khoa, cận lâm sàng và quản lý hành chính. Xây dựng mới các công trình phụ trợ, kỹ thuật hạ tầng, trong đó có khu xử lý nước thải công suất 100 m3/ngày đêm, nguồn vốn thuộc đề án nâng cấp bệnh viện huyện do Trung ương hỗ trợ, nguồn ngân sách tập trung đầu tư hàng năm theo kế hoạch, nguồn vốn của thành phố và các nguồn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện không quá 4 năm từ 2006 đến 2009, tổng mức đầu tư 38.804,12 triệu đồng...

Tuy nhiên, sau gần 4 năm dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”. Ngày 6-5-2008, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 1214/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Dự án Cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 50.170.261.359 đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ và các nguồn hợp pháp khác theo Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg ngày 2-4-2008 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện dự án là 4 năm... nhưng đến nay cũng mới chỉ hoàn thành xong một gói thầu hạng mục công trình nhà điều trị nội trú 5 tầng, 3 gói thầu khác gồm: cải tạo nâng cấp nhà 3 tầng hiện có để xây dựng khu hành chính, xây dựng khuôn viên bệnh viện, hệ thống xử lý nước thải và trang thiết bị hành chính đang được triển khai với tiến độ khá chậm đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoạt động của bệnh viện...

Để đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân, ngoài sự nỗ lực vươn lên của bản thân đơn vị, bệnh viện đa khoa thành phố rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện để sớm hoàn thành các gói thầu còn lại, theo đó cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường, việc xử lý chất thải sẽ đồng bộ hơn, góp phần để Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán