A- A+
Hoạt động quảng bá sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại Hội thảo định hướng truyền thông, quảng bá Dự án JICA tại Thanh Hóa.

    (THO) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em (SKBM-TE) là một trong những công tác trọng tâm của ngành y tế, được Đảng, Nhà nước, các ban, ngành và các tổ chức quốc tế đặc biệt quan tâm.
  Tiếp theo kết quả rõ rệt của Dự án “Chăm sóc trẻ sơ sinh”, Dự án Nuôi dưỡng và phát triển A&T... ngày 27-5-2011 Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định số 1666/QĐ-BYT về việc phê duyệt thực hiện Dự án “Triển khai thí điểm Sổ theo dõi SKBM-TE tại Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang” do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)  tài trợ.
 
    Dự án “Triển khai thí điểm Sổ theo dõi SKBM-TE” tại  tỉnh Thanh Hóa có chu kỳ 4 năm, từ tháng 2-2011 đến tháng 4-2014 với mục tiêu tổng quát là góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai, khi sinh, sau sinh và trẻ em đến 6 tuổi trên địa bàn tỉnh. Năm 2011 dự án triển khai ở 8 huyện: Hậu Lộc, Ngọc Lặc, Nông Cống, Thọ Xuân, Yên Định, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa và Tĩnh Gia; năm 2012 có 9 huyện và năm 2013 thêm 9 huyện nữa sẽ được triển khai với hệ thống triển khai chính là các trung tâm y tế huyện, bệnh viện đa khoa huyện, các đơn vị y tế tuyến tỉnh, các phòng khám tư nhân đều được tập huấn cách sử dụng Sổ theo dõi SKBM-TE.
 
    Sổ theo dõi SKBM-TE là cuốn sổ tổng hợp bao gồm: theo dõi sức khỏe bà mẹ trong quá trình mang thai, chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh trong cuộc đẻ và sau đẻ, chăm sóc trẻ từ lúc sơ sinh cho đến 6 tuổi. Đây là tài liệu có tác dụng tốt để cung cấp thông tin cho các bà mẹ và trẻ em biết cách giữ gìn sức khỏe để có cuộc sống khỏe mạnh. Ngoài ra, Sổ theo dõi SKBM-TE còn là căn cứ khoa học giúp cho đội ngũ làm công tác chăm sóc SKBM-TE ở cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành, từ đó có thể nắm bắt được diễn biến quá trình thai nghén của bà mẹ mang thai, có hướng xử lý và can thiệp kịp thời, hạn chế được các tai biến sản khoa; phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi và các diễn tiến, quá trình phát triển của bé về thể chất và tinh thần. Trên cơ sở đó có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp cho mỗi bé và những tư vấn kịp thời cho cha mẹ điều chỉnh cách chăm sóc, dạy dỗ trẻ.
 
    Dự án sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai Sổ theo dõi chăm sóc SKBM-TE tại Nhật Bản, một số nước trên thế giới và tại Việt Nam cho tới nay; giới thiệu về Sổ theo dõi SKBM-TE; hướng dẫn nội dung và cách thức sử dụng sổ; phương pháp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng sổ cho các bà mẹ mang thai, gia đình có trẻ nhỏ.

Bài và ảnh: Ths Lương Ngọc Trương
Giám đốc Trung tâm CSSKSS,
Phó Giám đốc Ban QLDA

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán