A- A+
Lớp dạy nghề cho lao động nông thôn do Trung tâm học tập cộng đồng xã Quảng Hùng (Quảng Xương) tổ chức tại cơ sở sản xuất tăm hương Ngọc Sơn (xã Quảng Hùng).

    (THO) - Tháng 10–2002, huyện Quảng Xương tổ chức thành lập và đưa vào hoạt động 3 trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) tại các xã Quảng Long, Quảng Văn và Quảng Trường. 
     Sự ra đời của 3 TTHTCĐ đã đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện cho mọi thành viên trong cộng đồng được học tập nâng cao trình độ văn hóa, khoa học - kỹ thuật, phát triển sản xuất, hiểu biết chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước... Xuất phát từ những hiệu quả thiết thực, mô hình TTHTCĐ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Quảng Xương. Đến cuối năm 2003, toàn huyện đã có 25 TTHTCĐ ra đời và đến hết năm 2004, 100% các xã, thị trấn đã thành lập được TTHTCĐ và tổ chức hoạt động. Từ khi thành lập, được sự quan tâm, lãnh đạo của đảng bộ, chính quyền các cấp, sự phối kết hợp lãnh, chỉ đạo về mặt tổ chức, các TTHTCĐ cho thấy, mặc dù mới ra đời và có nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng bước đầu đã tỏ ra có hiệu quả trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tham gia nhiều chương trình giáo dục kỹ năng sống khác nhau, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống liên quan tới tăng thu nhập. Từ các TTHTCĐ, nhiều người dân, nhất là phụ nữ, người nghèo và những người có trình độ văn hóa hạn chế... có cơ hội được tham dự các lớp tập huấn, các lớp chuyên đề, các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, các buổi nói chuyện, tọa đàm, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, được đọc sách báo, được tư vấn... về các lĩnh vực, chủ đề khác nhau. Chị Đỗ Thị Quỳnh (46 tuổi), ở xã Quảng Hùng, cho biết: “Trước đây một năm 2 vụ lúa, không có việc gì làm thêm nên kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng từ khi TTHTCĐ xã mở lớp đào tạo nghề, tôi đã tham gia học và có thêm nghề phụ làm tăm hương, giờ thì thu nhập của gia đình ổn định hơn trước nhiều”. TTHTCĐ xã Quảng Hùng được thành lập năm 2004, sau gần 8 năm đi vào hoạt động trung tâm đã tổ chức được hàng trăm chuyên đề cho hàng vạn lượt người tham gia trên tổng số dân là 5.930 người. Năm 2010 vừa qua, trung tâm đã mở được 12 lớp thời sự, chính trị, tìm hiểu pháp luật cho 1.759 lượt người tham gia, 13 lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật với 1.768 lượt người tham gia, 1 lớp dạy nghề, hướng nghiệp với 90 người tham gia và 18 lớp nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho 872 lượt người tham gia. Ngoài các chuyên đề nói trên, trung tâm còn phối hợp với HTX nông nghiệp, hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh tổ chức các lớp khuyến nông, các buổi tham quan học tập các mô hình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng ở trong và ngoài xã. Các lớp chuyên đề, tập huấn đã giúp nông dân kỹ thuật sản xuất để tăng năng suất vật nuôi, cây trồng.
 
    41 TTHTCĐ trong huyện Quảng Xương đã và đang đi vào hoạt động thiết thực, đạt chất lượng và hiệu quả, tạo điều kiện cho trên 75% số người lao động trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, lao động phổ thông, cán bộ hưu trí được tiếp cận và thụ hưởng các chương trình bồi dưỡng nâng cao hiểu biết về thời sự, chính trị, kỹ thuật, khả năng lao động, sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo thống kê, trong 8 năm (từ 2002 đến 2010), các TTHTCĐ trong huyện đã mở được 5.979 lớp học với trên 700.000 lượt người tham gia, ở cả 5 nội dung: Thời sự, chính trị, tìm hiểu pháp luật; chuyển giao khoa học - kỹ thuật; dạy nghề, hướng nghiệp; bổ túc văn hóa và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho người dân. Riêng năm 2010, các TTHTCĐ đã mở được 1.330 lớp với 148.637 lượt người tham gia và từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 870 lớp học với hơn 75.000 lượt người tham gia.
 
    Trao đổi với chúng tôi về vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của các TTHTCĐ, ông Lê Bá Hưng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Quảng Xương, cho biết: “Trong thời gian tới, huyện tiếp tục phát triển bền vững các TTHTCĐ theo hướng vừa mở rộng quy mô vừa nâng cao chất lượng hoạt động, gắn với chương trình dạy nghề cho người lao động theo chương trình quốc gia giai đoạn 2010 – 2015 của Chính phủ; tăng tỷ lệ người lao động được đào tạo nghề, tạo việc làm, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán