A- A+
Một góc chợ Chào Tĩnh Gia.
(THO) - Mỗi phiên chợ tết đều có những mặt hàng mang nét riêng, là sản vật đặc trưng của từng vùng quê. Hàng hóa vùng quê chủ yếu là các nông sản do nông dân làm ra, từ buồng cau, nải chuối, hoa quả vườn nhà, rồi gạo nếp, đậu xanh... Chợ quê đông vui, nhộn nhịp, không chỉ người mua phấn chấn mà người bán cũng rộn ràng.
 Cách TP Thanh Hóa hơn 200 km về phía Tây, chợ Na Mèo (gần Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn) là khu chợ biên giới độc đáo nhất xứ Thanh. Mỗi tuần, chợ được tổ chức một lần vào thứ bảy. Phiên đông người và kéo dài nhất chính là ngày thứ bảy cuối cùng trong năm. Chợ Na Mèo mang đậm bản sắc của một phiên chợ quê vùng biên. Chợ tết Na Mèo bán nhiều sản phẩm đặc trưng, như: Măng rừng, các loại thảo quả, ngô nếp nương, lợn cắp nách, gà Mông.

Giáp tết tại chợ Quảng Nham (Quảng Xương) sản vật từ biển được ngư dân phân loại rõ ràng trong từng giỏ. Mùa này, ngư dân đánh bắt được nhiều cá thu, cá bạc má, cá kiếm, tôm, mực, ốc mỡ, cá mòi... Hàng khô cũng phong phú với cá cơm, tôm, mực... Từ ngày 20 tháng chạp cho đến gần Tết Nguyên đán, chợ Quảng Nham càng nhộn nhịp, tấp nập người mua bán. Bà Trần Thị Chuông, một tiểu thương buôn bán mấy chục năm ở chợ  tâm sự: Tết với chúng tôi là mỗi buổi sáng mua được hải sản tươi ngon để bán cho người tiêu dùng kiếm chút lãi. Phụ nữ có chồng con đi đánh bắt xa bờ thì tết đồng nghĩa với cảnh đoàn tụ gia đình...

Hòa mình vào không gian nhộn nhịp tại chợ Chào, xã Thanh Sơn (Tĩnh Gia), chúng tôi thấy bà con đi mua sắm tết ở chợ đông hơn, hàng hóa bày bán cũng nhiều gấp ba, gấp bốn ngày thường. Ngày thường, trung bình chợ có khoảng vài trăm lượt người, nhưng ngày cận tết, chợ đón gần nghìn người đến mua bán. Các quầy hàng bán thịt lợn, gạo nếp, gà, rau xanh lúc nào cũng tấp nập người mua. Cũng giống như nhiều chị em khác trong xã, bà Nguyễn Thị Nhung ở thôn Tào Sơn, xã Thanh Thủy, tâm tình: Đi chợ phiên ngày cận tết quan trọng với bà con ở đây lắm! Dù công việc đồng áng có bận đến mấy cũng phải bố trí thời gian để đi sắm sửa tết... Tiếng người chào hàng, tiếng trả giá hòa chung tiếng cười nói, hỏi thăm nhau về sức khỏe, chuyện làm ăn của bà con nông dân đi chợ khiến không gian chợ càng thêm náo nhiệt.

Không khí nhộn nhịp, sôi động ở những phiên chợ quê ngày cuối năm, tôi cảm nhận rõ sự đổi thay của cuộc sống người dân trên mỗi vùng quê.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa