A- A+
Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn.
(THO) - Là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), những năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần tích cực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 Bám sát tình hình thực tiễn, chi cục đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp lãnh đạo ban hành các văn bản chỉ đạo hoạt động bảo đảm VSATTP nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp. Xác định tầm quan trọng của công tác truyền thông đến cộng đồng, chi cục đã phối hợp với các địa phương tổ chức 10 lớp tập huấn tại tuyến huyện cho 1.000 người thuộc các đối tượng có liên quan như: Trưởng ban chỉ đạo liên ngành tuyến huyện, lãnh đạo, chuyên trách VSATTP các trung tâm y tế, cộng tác viên VSATTP của các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh;  tổ chức tập huấn tại 27 huyện, thị xã, thành phố: Về kiến thức về ATTP tuyến xã; hướng dẫn triển khai xét nghiệm nhanh sàng lọc methanol cho đối tượng là kỹ thuật viên xét nghiệm ATTP. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng mô hình điểm tổ tự quản ATTP ở tuyến xã trên địa bàn TP Thanh Hóa; tổ chức 11 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho các đối tượng là y tế thôn bản và cộng tác viên tại 5 huyện với 1.279 người tham dự;... Vào các đợt cao điểm về ATTP trong năm, công tác truyền thông được đẩy mạnh, nhằm làm thay đổi nhận thức, hành vi của mọi người về ATTP. Cùng với hoạt động truyền thông, công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh, tăng cường phối hợp liên ngành, bảo đảm tính nghiêm túc; phát hiện và xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm, kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, góp phần ngăn chặn các hành vi nguy cơ mất ATTP, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2017, chi cục đã thành lập 23 đoàn kiểm tra chuyên ngành và chủ trì 3 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra 499/975 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, có 426 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 85,3%; xử lý vi phạm 73 cơ sở, phạt tiền 338.850.000 đồng; trong năm xảy ra 4 vụ với 198 người mắc, không có người tử vong. Bên cạnh đó, chi cục đã tham mưu cho Sở Y tế phối hợp với Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn tổ chức diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của công ty với sự tham gia của các đơn vị y tế, các cơ quan quản lý, các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể với số lượng lớn người ăn. Công tác giám sát VSATTP phục vụ các sự kiện, văn hóa, thể thao... cũng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ lấy mẫu thức ăn kiểm tra nhanh hóa chất đến giám sát quá trình lưu mẫu thức ăn tại chỗ của cơ sở. Tại các sự kiện này, chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát, bảo đảm ATTP đối với hàng chục nghìn suất ăn cho các đại biểu, du khách về tham dự, không để xảy ra vụ việc nào liên quan đến thực phẩm. Những kết quả đó đã góp phần nâng cao uy tín trong công tác tổ chức sự kiện của tỉnh cũng như quảng bá hình ảnh Thanh Hóa đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác định tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, chủ động sáng tạo để làm tốt công tác tham mưu cho các cấp và chủ động tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phấn đấu 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế được kiểm tra đạt yêu cầu về VSATTP; 80% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra VSATTP tại tuyến tỉnh và 75% cán bộ làm công tác VSATTP tuyến huyện, xã/phường được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức về VSATTP; 70% người sản xuất, 70% người kinh doanh, 70% người tiêu dùng và 80% cán bộ quản lý lãnh đạo hiểu và thực hành đúng về ATTP; 100% số cơ sở dịch vụ ăn uống do ngành y tế quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP/bản cam kết; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính, đặc biệt là không để vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại các bếp ăn tập thể; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 8 ca/100.000 dân...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa