A- A+
Lãnh đạo MTTQ huyện Như Xuân trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Nguyễn Thế Toàn, thôn Thanh Hương, xã Xuân Quỳ.
(THO) - Không chỉ được giúp “an cư lạc nghiệp”, những hộ gia đình nghèo còn cảm thấy ấm áp trong ngôi nhà Đại đoàn kết (ĐĐK) được xây dựng từ những tấm lòng hảo tâm, sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.
 Cùng đồng chí Trịnh Thị Ngà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ngọc Trạo (TP Thanh Hóa), chúng tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Nga, 80 tuổi, ở phố Nguyễn Văn Trỗi, mới được hỗ trợ xây dựng nhà ĐĐK. Trong ngôi nhà mới, bà Nga xúc động trước những tình cảm, sự quan tâm và chia sẻ của chính quyền các cấp đối với gia đình mình. Bà Nga tâm sự: Tôi vốn là người ở xã Hoằng Minh (Hoằng Hóa), thời con gái, tôi làm công nhân tại Công ty Xây dựng 1 Thanh Hóa. Chồng mất sớm, bản thân lại đau ốm liên miên, một mình bươn chải lo cho cuộc sống của hai mẹ con nên cái đói, cái nghèo cứ bám riết. Con trai đã trưởng thành, xây dựng gia đình riêng, có hai con nhưng cháu lớn lại bị tật nguyền, đứa nhỏ cũng đau ốm quặt quẹo, bản thân lại tuổi cao, sức yếu nên nhiều năm qua, gia đình vẫn phải ở trong căn nhà tạm bợ, dột nát. Theo thời gian, ngôi nhà cấp 4 đã dần dột nát, trời mưa không có chỗ nằm. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, MTTQ phường Ngọc Trạo đã hỗ trợ 10 triệu đồng, vận động Công ty Tôn Long Phú hỗ trợ tôn lợp mái, công đoàn ngành công thương  hỗ trợ 45 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của bà con, họ hàng, đến tháng 7-2017, gia đình đã xây được ngôi nhà khang trang.

Bố bị chết, mẹ bỏ đi từ khi 2 anh em Lê Văn Dần và Lê Văn Thiện mới lên 2, lên 3 tuổi. Hai anh em sống cùng ông nội và người bác gái bị tàn tật trong ngôi nhà tranh tạm bợ ở thôn Ba Ngọc, xã Xuân Phú (Thọ Xuân). Với 2 em, được ở trong một ngôi nhà vững chãi để không phải lo lắng mỗi khi mưa gió đã từng là ước mơ tưởng như quá xa vời. Nhưng ước mơ đó đã trở thành hiện thực, khi ngôi nhà ĐĐK với diện tích 52m2 khang trang vừa được khánh thành, bàn giao cho gia đình, với nguồn hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo”, cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, bà con trong thôn xóm. Chia sẻ với chúng tôi, cháu Dần không giấu nổi niềm xúc động, nghẹn ngào: Năm nay được cùng bác và ông đón tết trong ngôi nhà mới đẹp như thế nay, anh em cháu rất vui. Chúng cháu sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ công Nhà nước và các bác giúp đỡ.

Cùng chung niềm vui đó với gia đình bà Nga, em Dần, đến tận bây giờ, cảm giác hạnh phúc và xúc động được ở trong căn nhà mới rộng rãi của bà Hoàng Thị Dắc, sinh năm 1926, thôn 3, xã Thọ Diên (Thọ Xuân) vẫn còn vẹn nguyên. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bà Dắc là mẹ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọc, hy sinh ở chiến trường Campuchia. Hiện nay, bà đang sống với hai con gái và 2 cháu ngoại, ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng đã lâu mà không có tiền sửa chữa. Tháng 7-2017, Ủy ban MTTQ huyện đã trao 52 triệu đồng hỗ trợ gia đình xây nhà từ nguồn vận động cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế và Trung tâm Dân số huyện Thọ Xuân. Anh em họ hàng, bà con lối xóm cùng góp công sức, tiền bạc chung tay xây dựng, căn nhà mới có diện tích sử dụng 60 m2, với tổng trị giá 150 triệu đồng đã hoàn thành. Với bà Dắc, đó là điều mà trước đây bà không dám mơ, đến nay đã thành hiện thực. Vậy là Tết Mậu Tuất 2018 này, mẹ con, bà cháu đã được quây quần trong ngôi nhà mới  ấm cúng.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ĐĐK, chị Hà Thị Hạnh ở thôn Quang Trung, xã Bình Lương (Thường Xuân) không giấu nổi niềm vui khi mơ ước của gia đình về một ngôi nhà khang trang nay đã thành hiện thực. Không chỉ thuộc diện hộ nghèo, mẹ chị còn bị bệnh thần kinh, thường xuyên đau ốm, có năm phải đi viện đến vài lần. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hạnh, tháng 10-2017 vừa qua, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ 30 triệu đồng, cùng sự “chung tay” của anh em họ hàng và bà con lối xóm, mẹ con chị đã xây được ngôi nhà mới trị giá khoảng 80 triệu đồng.

Những năm qua, thông qua việc phát động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” của ủy ban MTTQ các cấp đã góp phần giúp đỡ người nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nâng cấp, sửa chữa, xây mới hàng vạn căn nhà. Trong đó, riêng năm 2017, 1.631 hộ gia đình trong toàn tỉnh đã được hỗ trợ xây dựng nhà ĐĐK.

Không chỉ giúp người nghèo an cư, những ngôi nhà ĐĐK còn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân tới người nghèo, là nguồn động viên, khích lệ lớn để các hộ nghèo cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo của tỉnh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa