A- A+
Sản xuất bánh gai truyền thống tại xã Thọ Diên (Thọ Xuân).
(THO) - Ngay sau khi Nghị quyết 04-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đến năm 2020” được quán triệt thực hiện, công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã được tăng cường.
Theo báo cáo của UBND huyện Thọ Xuân, năm 2017, huyện đã xây dựng, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn tập trung, mô hình sản xuất, bao gồm: Vùng sản xuất lúa an toàn trên 800 ha; vùng rau, quả an toàn trên 30 ha; vùng cây ăn quả tập trung trên 200 ha;  vùng chăn nuôi an toàn tại các xã Xuân Thành, Xuân Minh, Xuân Sơn, Thọ Trường, Nam Giang...; mô hình sản xuất rau quả an toàn với diện tích 22,5 ha tại các xã Xuân Bái, Thọ Xương, Tây Hồ...; mô hình  nuôi gà đẻ trứng tại xã Xuân Trường với quy mô 3.000 con, nuôi lợn thịt thương phẩm tại xã Xuân Minh (1.500 con), Xuân Trường (1.000 con); xây dựng 3 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại các xã Xuân Lai, Thọ Hải, Xuân Giang; xây dựng xã Xuân Giang đạt tiêu chí xã ATTP của huyện... Cùng với đó, nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP, huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành huyện, xã kiểm tra thực tế tại cơ sở được tăng cường vào các dịp Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, các dịp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, thi vào lớp 10 THPT, Tết Nguyên đán... qua đó đã kiểm tra 1.399/1.998 cơ sở (đạt 70,2%). Qua kiểm tra, phát hiện 158 cơ sở vi phạm về ATTP,  đã xử lý 30 cơ sở, trong đó phạt tiền 16 cơ sở với số tiền 52.250.000 đồng; tiêu hủy sản phẩm trị giá 12.958.000 đồng; 14 cơ sở bị cảnh cáo; còn lại nhắc nhở. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm bị xử lý chủ yếu là vi phạm các quy định về sử dụng nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm; việc bảo đảm các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; vi phạm về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, bao gói chứa đựng thực phẩm...


Đạt được kết quả trên là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý vệ sinh ATTP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể khẳng định, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP,  huyện Thọ Xuân đã kịp thời ban hành kế hoạch hành động và thành lập văn phòng điều phối vệ sinh ATTP huyện, hướng dẫn các xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP và ban nông nghiệp xã, thị trấn; thành lập tổ giám sát cộng đồng thôn, chợ tại các  xã Xuân Giang, Bắc Lương; xây dựng mô hình chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn giai đoạn 2016-2020; xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể... Tại cơ sở, các cấp ủy đảng, chính quyền, đơn vị đã xây dựng chương trình hành động để triển khai với cách làm cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng địa phương. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đánh giá, sơ kết việc thực hiện, tổ chức chỉ đạo cơ sở, phân công cán bộ chủ chốt trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP.


Ngoài ra, huyện cũng tăng cường tổ chức học tập, quán triệt trong các cấp ủy, chính quyền từ  huyện đến cơ sở. Theo đó, UBND huyện đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức ATTP cho cán bộ, công chức 41 xã, thị trấn, thu hút gần 150 người tham gia; tổ chức 7 lớp tập huấn cho 792  chủ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện... Qua công tác tập huấn đã giúp cho cán bộ, đảng viên và đông đảo người dân có nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản của nghị quyết và tầm quan trọng của vệ sinh ATTP đối với công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện, góp phần tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên nhằm thực hiện thắng lợi các nội dung nghị quyết đề ra.


Đồng chí Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; phổ biến kiến thức về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đồng thời, tổ chức tập huấn kiến thức quản lý cho cán bộ xã, thị trấn làm công tác ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát sau kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống... góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng; đồng thời, đề nghị người tiêu dùng tích cực phát hiện, phản ánh kịp thời các vấn đề liên quan đến chất lượng vệ sinh ATTP cho các cơ quan chức năng để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời và xử lý theo quy định. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai



- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa