A- A+
Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Thanh Hóa Đào tạo gắn với nhu cầu xã hội và doanh nghiệp
Giáo viên Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Thanh Hóa hướng dẫn học viên thực hành.
(THO) - Những năm qua, Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp trong việc đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời chú trọng đào tạo theo địa chỉ, gắn với nhu cầu ngành nghề của xã hội và các doanh nghiệp. Với định hướng phù hợp trong công tác đào tạo và chất lượng đào tạo từng bước được khẳng định, trong vài năm gần đây số học sinh sau khi tốt nghiệp THPT hoặc THCS đăng ký vào học nghề tại trường ngày càng tăng, đạt bình quân từ 90% chỉ tiêu tỉnh giao trở lên.
Trước tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” đang có xu hướng gia tăng, để thu hút học sinh vào học, yếu tố chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên được ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm, đặt lên hàng đầu. Hàng năm nhà trường thường xuyên cử cán bộ, giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tại các trường đại học trong và ngoài tỉnh; tổ chức cho giáo viên tham gia các hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh, trong đó năm 2017 nhà trường tiếp tục giành giải nhất toàn đoàn; đồng thời có cơ chế, chính sách để tuyển chọn, thu hút giáo viên có trình độ, năng lực về công tác. Đến nay, trong tổng số trên 200 cán bộ, giáo viên, đã có 170 cán bộ, giáo viên có trình độ từ đại học trở lên, trong đó gần 90% giáo viên đạt chuẩn. Nhà trường đã chỉ đạo các phòng, khoa, bộ môn chủ động nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu việc làm của xã hội, nhất là việc sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có định hướng, xây dựng kế hoạch đào tạo ngành nghề phù hợp, sát với nhu cầu thực tế và thị trường lao động. Các nội dung, chương trình đào tạo được gói gọn theo từng cấp trình độ tay nghề, quá trình đào tạo, có đủ khả năng cạnh tranh trong cơ chế thị trường. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tìm hiểu, có chiến lược về nhu cầu của các doanh nghiệp để từ đó điều chỉnh lại chương trình đào tạo các nghề sát với thực tế, tránh tình trạng doanh nghiệp phải đào tạo lại sau khi tuyển dụng; đồng thời bổ sung các môn tự chọn phù hợp nhằm tăng cường kỹ năng mềm để người học có khả năng thích ứng kịp thời, cũng như biến động của nghề nghiệp. Ngoài ra, các chương trình, giáo án được ban giám hiệu chỉ đạo các phòng, khoa, bộ môn nghiên cứu đổi mới phù hợp với cấu trúc chủ yếu theo hướng modul hóa bảo đảm tính cơ động, liên thông, lý thuyết gắn với thực hành, trong đó lấy thực hành là chính. Ngoài ra, để các em có điều kiện làm quen với các loại máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại và môi trường sản xuất sau khi ra trường, nhà trường đã chủ động phối hợp với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đưa các em đi thực tế. Đây cũng là việc làm nhằm tạo điều kiện, giúp các em có cơ hội tìm hiểu việc làm sau tốt nghiệp. 

 
Cùng với chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nội dung chương trình đào tạo, công tác tuyển sinh, xây dựng kế hoạch đào tạo được nhà trường chú trọng. Theo đó, việc tuyển sinh, đào tạo nghề ngắn hạn và liên thông giữa các nghề được thực hiện theo mối liên quan chung giữa 3 khâu trong quá trình đào tạo đó là: Tuyển sinh - đào tạo - dịch vụ, nhằm đào tạo một thế hệ người lao động có khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động, việc làm... Với phương pháp này, ngày càng có nhiều học sinh đăng ký vào học. Trong đó, năm 2017 qua 2 đợt tuyển sinh (tháng 3 và 9) nhà trường đã tuyển sinh được 1.750/1.700 chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Đây là kết quả tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu của nhà trường trong lĩnh vực đào tạo nghề của tỉnh. Hiện, nhà trường đang đào tạo 3 hệ là: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề, với 22 ngành, chuyên ngành đào tạo. Trong đó một số chuyên ngành đã và đang thu hút nhiều học sinh đăng ký học tập là: Kỹ thuật nóng lạnh, điều hòa không khí và công nghệ ô tô.

 
Theo đánh giá của nhà trường, trong quá trình đào tạo đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu và ký hợp đồng để sau khi học sinh ra trường về làm việc. Hiện đã có khoảng từ 90 - 95% học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, trong đó một số nghề có việc làm ngay đạt 100% như: Cắt gọt kim loại, hàn, điện lạnh, may. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, công tác đào tạo nghề; chủ động khảo sát thị trường lao động, nắm bắt nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp để có các giải pháp đào tạo phù hợp với từng ngành nghề. Hy vọng, với định hướng và bước đi cụ thể, sát thực, Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Thanh Hóa sẽ sớm trở thành một trong những cơ sở đào tạo nghề trọng điểm ở khu vực, cung cấp đội ngũ công nhân kỹ thuật có chất lượng cao cho thị trường lao động.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa