A- A+
Bản nông thôn mới Piềng Mòn. Ảnh: Lê Dung
(THO) - Piềng Mòn cách đây chừng hơn chục năm còn chưa được đặt tên. Đó là dải đất dọc biên giới chỉ có núi chồng lên núi và quanh năm thưa vắng người lại qua. Ấy vậy mà, bản vùng cao giờ đã trở thành bản nông thôn mới đầu tiên của xã Tén Tằn (huyện Mường Lát). Sự thay đổi nhanh chóng ấy đã khiến chúng tôi không khỏi tò mò.
Nếu đứng ở bên này con suối - vốn là “dải phân cách” tự nhiên, chia cắt Piềng Mòn với phần còn lại của xã Tén Tằn – trông sang bên kia, thì bản người Thái ấy như được sắp đặt trong trò chơi xếp hình, vừa trật tự, vừa phá cách. Những mái nhà nằm gối lên nhau như muốn bò lên lưng chừng núi và chen ngang giữa những lùm cây cao quá nóc. Dưới chân chúng là ruộng bậc thang đã qua mùa thu hoạch, chỉ còn trơ đất và gốc rạ. Bức tranh cuộc sống nổi bật ở màu xanh xám đặc trưng của núi rừng và những chòm bản ít ỏi, dường như đã định sẵn trong suy nghĩ của nhiều người về sự cách trở, khó khăn và thưa vắng của vùng biên. Thế nhưng, Piềng Mòn trước mắt đã mang đến cho chúng tôi cái nhìn và cảm nhận khác.


Vượt qua con suối, đón chúng tôi là con đường bê tông còn khá mới dẫn thẳng vào trung tâm bản Piềng Mòn. Dọc hai bên đường, những ngôi nhà cũ có, mới có, nhà trệt có, nhà sàn có, rực rỡ màu cờ đỏ. Trường mầm non của bản cũng vừa được xây mới, lớp vữa và màu sơn như còn chưa ráo hẳn. Bấy nhiêu sự tươi mới và sáng sủa của bản vùng biên đã mang đến cho những người khách lạ nhiều xúc cảm. “Piềng Mòn bây giờ đã khác trước nhiều lắm”, đó là lời trưởng bản Lương Văn Chợi khi được hỏi về quá trình gây dựng bản làng. Bản vùng biên này được hình thành từ chủ trương di dân của huyện Mường Lát từ những năm 2005, 2006. Cả bản có 61 hộ dân với 276 nhân khẩu ở thời điểm hiện tại, vốn dĩ được “bóc” ra từ 6 bản thuộc xã Tén Tằn, gồm Đoàn Kết, Piềng Làn, Buôn, Chiên Pục, Tén Tằn và Na Kha. Những ngày đầu, khó khăn không thể kể hết. Từ đường đi lối lại, chỗ ăn chỗ ở, đến ruộng đất trồng trỉa và nơi học hành của con trẻ... nhìn đâu cũng thấy thiếu thốn, vất vả.


“Vậy làm thế nào mà chỉ qua hơn 10 năm, Piềng Mòn đã đổi thay đến vậy?”. Thắc mắc của chúng tôi được trưởng bản “8x” Lương Văn Chợi giải thích cặn kẽ: Khi vừa tách ra, Piềng Mòn may mắn được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận đỡ đầu và được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính nhờ sự hỗ trợ kịp thời ấy mà Piềng Mòn mới có đường mới, trường mới, trạm y tế, nhà văn hóa đầy đủ như hiện nay. Đồng thời, vì là bản vùng biên nên Piềng Mòn nhận được nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước dành riêng cho khu vực, như hỗ trợ gạo trồng rừng với mức 10 kg/khẩu/tháng (được cấp 6 tháng/năm), được hỗ trợ giống vật nuôi, được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được hưởng chính sách 135. Đây chính là cơ sở để người dân yên tâm sinh sống ở vùng đất mới. Tuy nhiên, để trở thành bản nông thôn mới, bấy nhiêu là chưa đủ.


Mặc dù có hơn 50 ha đất tự nhiên, nhưng phần lớn là đất rừng phòng hộ thuộc quản lý của Đồn Biên phòng Tén Tằn. Vì đất sản xuất nông nghiệp rất ít nên người dân phải xoay sang nghề phụ: Thợ xây. “Nói vậy thôi chứ nghề phụ giờ đã trở thành nghề chính, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Hiện trong bản có hơn 70% đàn ông theo nghề này. Họ lập thành các toán thợ và tỏa đi khắp nơi trong huyện để làm nghề”, trưởng bản Piềng Mòn chia sẻ. Cũng nhờ đó mà khi có quyết định xây dựng bản nông thôn mới (tháng 5-2016), Piềng Mòn đã đáp ứng tiêu chí thu nhập (đạt từ 18-19 triệu/người/năm), bên cạnh các tiêu chí về giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa và an ninh trật tự. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, Piềng Mòn đã hoàn thành 14/14 tiêu chí bản nông thôn mới.


Nói ra thì nhanh và có vẻ dễ, thế nhưng, nhiều cái khó vô hình và hữu hình ở thời điểm ấy, mà khi nhắc lại trưởng bản Lương Văn Chợi cũng thấy khó tin với kết quả hiện tại. Anh chia sẻ: “Tháng 4-2016 tôi được bầu làm trưởng bản thì tháng 5 có quyết định xây dựng Piềng Mòn trở thành bản nông thôn mới của xã Tén Tằn. Lo lắng lắm vì khi ấy các tiêu chí đường nội đồng, rãnh thoát nước cần vốn lớn để thực hiện, trong khi nhận thức của dân bản về chương trình còn rất mơ hồ. Phải trải qua một quá trình vận động kiên trì, cùng với sự giúp đỡ về xi măng, vật liệu của đơn vị đỡ đầu và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5, bản mới hoàn thành đủ 14 tiêu chí. Sau khi được thẩm định, bà con dân bản chỉ chờ quyết định công nhận của tỉnh nữa là mãn nguyện”.


Piềng Mòn đón chúng tôi vào những ngày cuối cùng của năm 2017 bằng niềm háo hức và nhịp sống thong thả. Hầu như trong chuồng nhà nào cũng có một vài con trâu/bò/lợn hoặc dê; ti vi đã “phủ sóng” mọi nhà và xe máy chỉ còn duy nhất 1 hộ chưa có; trẻ em được đi học đầy đủ, từ mầm non đến THPT... Nhưng quan trọng hơn, dù bất đắc dĩ phải tách khỏi cộng đồng quen thuộc, song hơn 10 năm sinh sống trên mảnh đất mới, những hộ dân như gia đình anh Hợi, bà Xinh, bà Óm... hay trưởng bản Chợi đã gắn bó với làng bản và xem nhau như ruột thịt. Cũng chính họ đã vượt qua không ít khó khăn bước đầu, cùng chung tay xây dựng nên bản nông thôn mới giàu sức sống của hiện tại. Để rồi, khi thấy niềm vui khấp khởi trong ánh mắt, nụ cười của những con người chất phác ấy, trong lòng chúng tôi như cũng có niềm vui khe khẽ vừa được nhen dậy.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa