A- A+
Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới: Cách làm ở Định Tăng
Diện mạo nông thôn mới của xã Định Tăng.
(THO) -Với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân hưởng lợi, chỉ sau 4 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), năm 2015 xã Định Tăng (Yên Định) đã về đích trước dự kiến 3 năm.
 Thành công trong XDNTM ở xã Định Tăng chính là thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Người dân được tham gia bàn bạc, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng. Nổi bật là đối với xây dựng các công trình nhà văn hóa, giao thông nông thôn, ngân sách xã chỉ hỗ trợ 20% còn lại huy động sức dân đóng góp, dân trực tiếp làm và giám sát công trình. Sau thời gian thực hiện điểm tại thôn Bái Trại, các thôn còn lại tích cực làm theo và hoàn thành kiên cố 28 km giao thông nông thôn toàn xã; 6/7 nhà văn hóa thôn được xây mới bằng nguồn xã hội hóa trong dân. Đối với công trình xây dựng kênh mương nội đồng, xã thực hiện bằng ngân sách địa phương, không huy động sức dân, đồng thời quy hoạch vùng sản xuất tập trung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất. Cùng với đó, các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa cơ sở được nâng lên. Nhiều mô hình sản xuất cây, con giống mới được các hộ dân ứng dụng có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập. Lao động trong độ tuổi đi làm được giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động mang về nguồn thu lớn cho gia đình và đóng góp cho cộng đồng.

Tuy nhiên, để các tiêu chí NTM thực sự duy trì ổn định và phát huy hiệu quả, đòi hỏi xã Định Tăng phải có hướng đi, cách làm phù hợp, nhất là các tiêu chí “mềm”, như: Môi trường, thu nhập bình quân, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự...  Đây là những tiêu chí được xem là khó bởi dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân.

Thực hiện tiêu chí số 19 về an ninh, trật tự xã hội, đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã phải thường xuyên phối hợp với lực lượng quân sự làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn. Chính quyền xã kịp thời giải quyết các loại đơn thư, kiến nghị của người dân, không để người dân bức xúc và xảy ra khiếu kiện vượt cấp. Bên cạnh đó, Định Tăng chú trọng thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy lùi và xóa bỏ các tệ nạn xã hội,  bảo đảm an ninh nông thôn, duy trì trật tự an toàn xã hội.

Cùng với tiêu chí về an ninh trật tự, tiêu chí về môi trường cũng được xã đặc biệt quan tâm. Các tổ chức đoàn thể đảm nhận xây dựng các mô hình: Phụ nữ với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, tuổi trẻ chung tay XDNTM... và thường xuyên nâng cao hoạt động của tổ tự quản về vệ sinh môi trường ở các thôn, góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, xã Định Tăng  tích cực huy động các nguồn lực để nâng cấp, chỉnh trang kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng các tiêu chí khác, như: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa... Dựa trên các tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, xã Định Tăng tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, vùng sản xuất rau màu (ớt, khoai tây...), vùng sản xuất lúa giống thuần chất lượng cao, vùng trang trại chăn nuôi tập trung... Toàn xã có 6 doanh nghiệp hoạt động, 185 hộ kinh doanh cá thể, tạo việc làm cho nhiều lao động. Lao động trong độ tuổi có việc làm đạt 97,5%... Từ những hướng đi, việc làm cụ thể, thu nhập của người dân được nâng lên. Hiện nay, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác của xã đạt hơn 130 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 33 triệu đồng/ năm.

Đồng chí Lê Hồng Minh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn. Xã xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và hàng năm đều xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng. Đồng thời phải thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa