A- A+
Mặc dù về đích NTM nhưng do không nằm trong lộ trình nên công trình trung tâm văn hóa - thể thao xã Thiệu Viên (Thiệu Hóa) không được nhận hỗ trợ của tỉnh.
(THO) - Về đích sớm nông thôn mới (NTM) thì địa phương nào cũng muốn. Nhưng về đích sớm NTM chưa hoàn toàn là niềm vui khi vẫn còn đó những “vướng bận”...
Năm 2017, huyện Hoằng Hóa  phấn đấu có 10 xã về đích NTM nhưng đến cuối năm, danh sách chỉ còn 8 xã, 2 xã còn lại phải lùi sang năm 2018 vì khó khăn về nguồn vốn. Theo chia sẻ của ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch UBND xã Hoằng Sơn,  một trong 2 xã không thể về đích NTM  trong năm 2017, nếu huyện cứ đốc thúc thì xã cũng phải lo để về thôi nhưng theo quan điểm của chúng tôi thì về muộn càng tốt. Về muộn sẽ đỡ căng thẳng về thời gian, về vốn, về nợ đọng xây dựng cơ bản... và năm 2018, sẽ phù hợp hơn và chắc chắn Hoằng Sơn sẽ về đích NTM.


Sở dĩ có sự khẳng định này vì Hoằng Sơn đang gặp khó ở tiêu chí thứ 5 về xây dựng cơ sở vật chất trường học và cần tới gần 15 tỷ đồng để hoàn thành. Một lý do cũng khá quan trọng khiến Hoằng Sơn cũng như nhiều xã ngại về đích sớm là bởi lẽ: Chưa về đích NTM nhưng đã nằm trong phê duyệt thì sẽ được hưởng cơ chế 80-20% quyền đấu giá sử dụng đất (huyện 20% và xã 80%). Tuy nhiên, sau khi đã về đích thì cơ chế này ngay lập tức sẽ bị thay đổi, chỉ còn 50-50%. Chính điều này đã và sẽ gây khó cho nhiều xã vì làm NTM xong, đa phần các xã đang còn nợ đọng. Do đó, nhiều xã muốn có thêm cơ hội để hưởng thêm cơ chế 80-20%, cũng là điều dễ hiểu khi vì sao nhiều xã lại muốn được gia hạn cơ chế này nếu sau khi về đích NTM.


Liên quan đến việc cơ chế trong cấp quyền sử dụng đất, lại có những câu chuyện dở khóc dở cười khiến cho nhiều xã cũng muốn về đích sớm mà vẫn... ngại, còn những xã chuẩn bị về thì vui cũng có vui mà buồn vẫn buồn. Thực tế ở xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa là một ví dụ. Mặc dù không nằm trong lộ trình về đích NTM giai đoạn 2016-2020 nhưng huyện Thiệu Hóa vẫn giao cho xã Thiệu Viên về đích trong năm 2017. Với một xã không có nhiều điều kiện thuận lợi thì đây quả là một trách nhiệm nặng nề nhưng không thể không  hoàn thành các tiêu chí. Vượt qua mọi cái khó, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, Thiệu Viên chỉ còn chờ ngày để đón nhận xã đạt chuẩn NTM. Thế nhưng, do không nằm trong lộ trình của tỉnh nên công trình lớn chỉ được hỗ trợ vốn của Trung ương chứ không được hỗ trợ của tỉnh, tức là chỉ được 1,8 tỷ đồng chứ không phải là 3,5 tỷ đồng/công trình. Thêm vào đó, do không nằm trong phê duyệt nên cơ chế trong đấu giá sử dụng đất chỉ được hưởng 50-50% chứ không phải 80-20%. Ông Phạm Đình Nam, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Viên ngậm ngùi: Sẽ là một thiệt thòi lớn cho địa phương vì dù không nằm trong phê duyệt nhưng vẫn về đích thì tại sao lại chỉ được hưởng cơ chế khiêm tốn như vậy. Trong khi nhiều xã  nằm trong phê duyệt nhưng chưa về đích lại hưởng hơn xã về đích. Nên chúng tôi cũng cần tỉnh, huyện xem xét lại để hỗ trợ thêm cho xã. Về sớm cũng có nhiều cái lợi nhưng về sớm kiểu này sẽ thiệt cho chính quyền, cho dân. Nếu hưởng một cơ chế rất hạn chế như vậy, tính ra Thiệu Viên sẽ thiệt hơn 3 tỷ đồng. Vì trong năm 2017, xã này đã thu được 6 tỷ đồng từ việc bán đất, nếu được hỗ trợ thêm 30% thì xã đã có thêm 1,8 tỷ đồng cộng với 1,7 tỷ hỗ trợ thêm tiền công trình thì chắc chắn Thiệu Viên sẽ ít nợ đi và còn làm thêm được 1 số công trình phúc lợi khác.


Có lẽ vì thấy được sự thiệt thòi ở xã Thiệu Viên nên xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa cũng phải đành “rút” về đích NTM trong năm 2017. Ông Lê Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã Thiệu Duy cho hay: Tỉnh không phê duyệt nhưng địa phương vẫn đăng ký về đích và chúng tôi đủ điều kiện để về, tuy nhiên về đích mà chỉ được hưởng 50% quyền đấu giá sử dụng đất thì địa phương xin được về năm sau...


Về đích NTM sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà cụ thể là hoàn thành các tiêu chí như thế nào, nguồn vốn ra sao... Về đích trong một tâm thế thanh thản, thoải mái thì rõ ràng địa phương nào cũng muốn. Nhất là khi đã có quy định, nguyên tắc rõ ràng, về đích chỉ được nợ dưới 1 tỷ đồng các công trình xây dựng cơ bản vì đã có quá nhiều bài học về nợ trong xây dựng NTM.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa