A- A+
BHXH TP Thanh Hóa bàn giao sổ BHXH cho người lao động ở Công ty TNHH Vật tư ngành Giày Winner Việt Nam.
(THO) - Năm 2017, trong bối cảnh triển khai thực hiện nhiều quy định mới trong Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) như: Bàn giao sổ BHXH đến tay người lao động, cấp mới mã số BHXH, thẻ BHYT... với nền tảng dữ liệu tập trung vẫn được xây dựng, các yêu cầu nghiệp vụ mới phải liên tục cập nhật, hoàn thiện... BHXH tỉnh tiếp tục nâng cao vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình hành động về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH.
Đồng thời, thực hiện ký kết chương trình phối hợp, quy chế phối hợp với một số sở, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, tăng nhanh và bền vững đối tượng tham gia BHXH; phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tư vấn đối thoại trực tiếp với nhân dân, người lao động và chủ sử dụng lao động trên địa bàn... tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người lao động, người dân. Trong năm, toàn ngành đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi, phục vụ chi trả BHXH nhanh chóng, kịp thời kiểm soát chặt chẽ thu chi, đảm bảo sử dụng quỹ BHXH đúng quy định, đảm bảo quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH. Tăng cường thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia BHXH, cấp sổ BHXH, giảm được chi phí, thời gian cho các đơn vị tham gia BHXH cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư của tỉnh; thực hiện tốt quy trình giải quyết nghiệp vụ và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý...  Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho cả cơ quan BHXH và các cơ quan, đơn vị, người lao động, người dân. 100% các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đã được kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh, thực hiện thành công giám định điện tử trong công tác giám định BHYT. Bên cạnh đó, ngành BHXH đã cắt giảm thủ tục hành chính từ 32 thủ tục năm 2016 còn 28 thủ tục trong năm 2017; thực hiện ứng dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư viện điện tử của ngành, triển khai bộ công cụ tập trung dữ liệu thu, quản lý sổ thẻ, thực hiện giao dịch điện tử giúp giảm thời gian, tiết kiệm chi phí cho đơn vị, tổ chức khi thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT.


Kết quả nổi bật nhất trong năm 2017 mà ngành BHXH tỉnh đã đạt được là tỷ lệ bao phủ BHYT tiếp tục gia tăng. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có hơn 3,1 triệu người tham gia BHYT, đạt 86,76% dân số, vượt 4,46% so với chỉ tiêu được giao; số người tham gia BHXH tăng 8,5% so với năm 2016 với 317.000 người tham gia; số thu các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt hơn 6.400 tỷ, vượt dự toán được giao 104,5%; tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT ở khối doanh nghiệp giảm từ 5% xuống còn 2,6%. Công tác cấp, quản lý sổ BHXH, BHYT được thực hiện theo quy định; đồng thời tập trung đồng bộ mã số BHXH, đẩy nhanh tiến độ rà soát, hiệu chỉnh, bổ sung cơ sở dữ liệu và bàn giao sổ BHXH cho người lao động đảm bảo theo quy định. Đặc biệt, công tác phát hành thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH của tỉnh Thanh Hóa được đánh giá là 1 trong 7 tỉnh, thành phố trong toàn quốc hoàn thành sớm, đạt chất lượng, hiệu quả,  đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động đạt 68%, vượt 8% so với kế hoạch; giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ BHXH cho người lao động với số chi gần 7.000 tỷ đồng.


Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Bước sang năm 2018, nhiều quy định mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT (sửa đổi) có hiệu lực, phát huy kết quả đã đạt được, ngành BHXH tỉnh tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức hành động tích cực, sáng tạo, không chỉ thể hiện qua lời nói, mà còn qua tác phong làm việc, thái độ ứng xử niềm nở đúng với tinh thần phục vụ; tập trung đẩy mạnh hiệu quả cải cách hành chính, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa