A- A+
Giờ thực hành tin học của học sinh Trường THCS Quảng Nhân - một trong những trường đạt chuẩn quốc gia của huyện Quảng Xương.
(THO) – Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát động từ nhiều năm nay.

Ở tỉnh ta, phong trào này được triển khai ngay từ những năm đầu Bộ GD&ĐT phát động; kết quả của phong trào đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường dạy và học. Đến nay, tỉnh ta là một trong những đơn vị đứng tốp đầu cả nước về số lượng trường đạt CQG.

Cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành giáo dục huyện Quảng Xương đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng trường đạt CQG hướng tới mục tiêu chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Theo đó, ngành giáo dục huyện đã lập kế hoạch chi tiết về lộ trình thực hiện, nắm bắt thực lực của các đơn vị trường để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu cần khắc phục trong quá trình xây dựng trường CQG. Ban chỉ đạo xây dựng trường CQG huyện thường xuyên được kiện toàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng các nhà trường theo tiêu chuẩn trường đạt CQG. Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn đã tích cực vào cuộc, huy động nguồn lực; phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, tranh thủ sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tập trung làm tốt nhiệm vụ xây dựng trường đạt CQG theo chỉ tiêu kế hoạch năm. Đồng chí Nguyễn Huy Nam, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quảng Xương, cho biết: Việc xây dựng trường học đạt CQG đã được huyện Quảng Xương đưa vào nghị quyết đảng bộ huyện và xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp quản lý và các nhà trường, là một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong trường học trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã có 73 trường đạt CQG, đạt tỷ lệ 80,2% so với tổng số trường trong toàn huyện. Trong đó, mầm non có 23/30 trường, tiểu học có 30/31 trường và THCS có 20/30 trường đạt chuẩn. Trong số đó nhiều trường đã đạt chuẩn ở mức độ 2 với 100% giáo viên được xếp loại chuyên môn tốt, tỷ lệ học sinh lên lớp luôn đạt 100%, học sinh có học lực khá, giỏi đạt trên 85%...

Là một huyện miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nói chung, cơ sở vật chất trường học theo hướng đạt CQG nói riêng ở huyện Thạch Thành còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, huyện đã có 51/91 trường đạt CQG, chiếm tỷ lệ 57%. Để tạo điều kiện cho các địa phương xây dựng trường chuẩn, huyện Thạch Thành thực hiện phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, chọn những trường cận chuẩn trích từ 300 đến 500 triệu đồng từ ngân sách huyện hỗ trợ kích cầu các trường xây dựng chuẩn. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh huy động xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất cho các trường đặc biệt khó khăn; đưa ra phương án cụ thể đối với từng trường, đồng thời, ban chỉ đạo xây dựng trường CQG huyện luôn sâu sát kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện, giao trách nhiệm cho người đứng đầu mỗi đơn vị... Từ đó, việc xây dựng trường CQG trên địa bàn huyện trở thành động lực để các nhà trường chỉnh trang cơ sở vật chất trường lớp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Hiện nay, phong trào xây dựng trường đạt CQG không chỉ là nhiệm vụ của các nhà trường và ngành giáo dục mà đã được cả hệ thống chính trị và nhân dân các địa phương quan tâm thực hiện. Nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã quan tâm, mở rộng khuôn viên, tăng quỹ đất cho các nhà trường, đáp ứng yêu cầu của trường đạt CQG. Theo thống kê của ngành giáo dục, trung bình mỗi năm học, toàn tỉnh có từ 80 đến gần 100 trường đạt CQG ở các bậc học. Hiện, tỷ lệ trường đạt CQG trong toàn tỉnh đạt 62,2% với 1.314/2.111 trường đạt chuẩn, xếp thứ nhì ở khu vực Bắc Trung bộ. Riêng năm 2017, toàn tỉnh có thêm 116 trường (mầm non 44, tiểu học 16, THCS 48 và THPT 8 trường) được công nhận CQG. Toàn ngành phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ trường đạt CQG là 70% theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bên cạnh kết quả đạt được, công tác xây dựng trường đạt CQG của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế, đó là việc thiếu giáo viên theo quy định dạy 2 buổi trên ngày đối với cấp tiểu học và giáo viên bộ môn đối với cấp THCS; ngân sách đầu tư cơ sở vật chất của nhiều địa phương còn hạn chế, trong khi đó công tác xã hội hóa gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh các trường đã đạt chuẩn vẫn giữ vững chuẩn, một số trường do thiếu nguồn kinh phí nên chưa chú trọng củng cố cơ sở vật chất hay chất lượng giáo dục để duy trì chuẩn. Điều này đòi hỏi các nhà trường cần tiếp tục quan tâm duy trì, củng cố, bổ sung, nâng cấp các tiêu chí một cách vững chắc, nhất là về chất lượng giáo dục. Cùng với đó, các địa phương cần quan tâm tạo mọi điều kiện đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, bảo đảm tiêu chí trường CQG, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa