A- A+
(THO) - Hạt Kiểm lâm ven biển được giao tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 3 huyện, thành phố (Quảng Xương, Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn) thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp.
Trong đó, trọng điểm về nguy cơ cháy rừng là địa bàn huyện Hoằng Hóa với diện tích 1.271 ha rừng và đất lâm nghiệp, cùng với đó là khu rừng đặc dụng cảnh quan núi Trường Lệ (TP Sầm Sơn) với diện tích hơn 134,7 ha. Tuy diện tích rừng được giao quản lý không nhiều nhưng lại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong việc phục vụ du lịch cảnh quan, sinh thái và bảo đảm yếu tố môi trường xanh cho toàn thành phố.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, chủ rừng và nhân dân địa phương nên công tác BVR, PCCCR đã có những chuyển biến hết sức tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhân dân chưa chấp  hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về BVR, tình trạng săn bắn, bẫy chim hoang dã, sử dụng lửa để đốt ong, bắt rắn trong rừng vẫn còn xảy ra; ý thức chấp hành các quy định Nhà nước về BVR, PCCCR của một vài cá nhân chưa tốt, dẫn đến phát sinh những vụ cháy rừng ngoài ý muốn. Chỉ tính từ năm 2012 đến năm 2017, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn đã xảy ra hơn 10 vụ cháy rừng, gây mất ổn định về tình hình chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên các địa bàn.

Đồng chí Lê Văn Hồng, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm ven biển, chia sẻ: Trong quá trình vận động, tuyên truyền nhân dân BVR, và đặc biệt là sau khi có chương trình phối hợp giữa kiểm lâm và MTTQ các huyện thực hiện mô hình khu dân cư “3 không” thì  tư duy, hành động của cán bộ, nhân dân và các chủ rừng có những chuyển biến tích cực. Để áp dụng mô hình khu dân cư “3 không” ở vùng đồng bằng ven biển, qua thực tế hoạt động, Hạt Kiểm lâm ven biển cũng như MTTQ các huyện, thành phố đã có những cách làm riêng, phù hợp để nhân dân miền xuôi dễ thực hiện. Ở các thôn, các khu phố thành lập tổ tuyên truyền; ở những xã trọng điểm có nguy cơ cháy cao như: Hoằng Yến, Hoằng Trường, Hoằng Hải thì tham mưu cho bí thư đảng ủy, UBND xã thành lập ban chỉ đạo tuyên truyền cấp xã. Vào thời gian đầu năm, kiểm lâm viên địa bàn cùng với cán bộ mặt trận, tổ tuyên truyền tổ chức họp thôn, ký cam kết BVR, PCCCR. Những hộ gia đình không tham gia họp thì tổ chức xuống từng hộ để tuyên truyền, ký cam kết. Đây là cách làm mất nhiều thời gian nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao của lực lượng kiểm lâm cũng như chính quyền địa phương trong vận động nhân dân tham gia BVR. Trong quá trình tuyên truyền, hạt kiểm lâm và MTTQ nghiên cứu, tùy vào tình hình của từng xã để tập trung vào tuyên truyền thực hiện từng cái “không”, xem xét tập trung cho cái “không” nào nhiều hơn để nhân dân dễ nhớ và dễ thực hiện cũng như thực hiện có hiệu quả. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay, 100% các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản được quản lý chặt chẽ và chấp hành tốt, không có cơ sở nào tiêu thụ gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật. 100% các nhà hàng, khách sạn và cơ sở chế biến thực phẩm không chế biến các loại động vật hoang dã trái pháp luật; các biển quảng cáo “Mật gấu”, “Thịt thú rừng” được gỡ bỏ. 100% chủ rừng, các đền chùa và các hộ dân sống ven rừng tại Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn đều đã ký cam kết BVR. Trong 2 năm trở lại đây, địa bàn TP Sầm Sơn không xảy ra vụ cháy rừng nào. 7/7 trường tiểu học và THCS tại các xã: Hoằng Yến, Hoằng Trường, Hoằng Hải, Hoằng Khánh (Hoằng Hóa) được kiểm lâm viên địa bàn tổ chức tuyên truyền và phát tài liệu cho nhà trường để tuyên truyền cho các em học sinh vào các ngày giao ban đầu tuần. Đã có 65/1.215 chủ rừng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa tự nguyện tham gia thường trực BVR cùng với lực lượng kiểm lâm và công an xã vào những ngày nắng nóng. 100% các xã và các thôn có rừng đều đã được triển khai, quán triệt Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa